Doanh nghiệp Nghệ An 'sốc' khi khung giá đất dự kiến tăng gấp 3 lần

Trước lộ trình xây dựng khung giá đất và giá cho thuê đất giai đoạn 2020 – 2024 mà UBND tỉnh Nghệ An đang đưa ra khiến các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn 'đứng ngồi không yên'.

Kế hoạch xây dựng bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2024.

Giá đất tăng gấp 2,3 lần

Ngày 24/5/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã ký công văn số 307/KH-UBND ban hành kế hoạch để thực hiện công tác xây dựng khung giá các loại đất giai đoạn 2020-2024 gửi các Sở, ngành, địa phương liên quan.

Căn cứ các yêu cầu trong bản kế hoạch, các ngành, các địa phương có liên quan chịu trách nhiệm đề xuất và lấy ý kiến góp ý để bổ sung bảng giá đất và giá cho thuê đất theo đơn vị hành chính mình quản lý.

Qua tìm hiểu của PV, lộ trình xây dựng khung giá đất và giá cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong đó tập trung phần lớn ở khu vực đô thị, đặc biệt là thành phố Vinh được nhiều ý kiến đánh giá là quá cao, tăng bất thường so với khung giá đất hiện hành, tác động đến mức tăng của thuế đất.

Vấn đề này nếu không được xem xét khách quan, kịp thời và sát thực tế sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất kinh doanh của DN và khả năng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Cụ thể, như vị trí một số tuyến đường như Cao Thắng, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Trần Phú… (thuộc TP Vinh) giá đất dự kiến tăng so với mức giá cũ là từ 20% đến 67%.

Hệ số đất thương mại, dịch vụ hiện tại đang tính là bằng 50% đất ở cùng vị trí tương đồng, sẽ tăng lên 70%. Nghĩa là, so với khung giá đất hiện hành thì giai đoạn 2020 đến 2024, Nghệ An sẽ điều chỉnh giá đất tăng lên khoảng 40%.

Đại diện 1 doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An cho biết: "Khung giá đất của tỉnh Nghệ An tăng quá cao. Việc áp dụng khung giá đất tăng chóng mặt (gần gấp 3 lần) như vậy sẽ khiến nhiều DN, nhất là những DN thuê đất gặp không ít khó khăn vì bài toán sinh lợi tại vị trí được thuê đất để sản xuất kinh doanh không thể theo kịp, bên cạnh đó sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư". 

Giá đất tại TP Vinh (Nghệ An) hiện nay có nơi cao nhất là 100 triệu đồng/m²

Doanh nghiệp "sốc"

Thông tin về khung giá đất được UBND tỉnh Nghệ An đưa ra thông qua HĐND tỉnh Nghệ An biểu quyết trong tháng 12/2019 để áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến năm 2024, nhiều DN đã phản ánh thông qua các tổ chức hội, đứng đầu là Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn kiến nghị.

Công văn kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An gửi UBND cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh viết: "Hiệp hội đã nhận được khá nhiều ý kiến phản ánh xung quanh việc dự kiến xây dựng khung giá đất và giá cho thuê đất đối với doanh nghiệp giai đoạn 2020 - 2024 quá cao so với điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An".

 

Hiệp hội Doanh nghiệp Nghệ An đưa ra ví dụ: Đơn cử như tạm tính cho một DN thuê đất ở đường Hồ Tùng Mậu (TP Vinh) với tổng diện tích hơn 18.000m²; Hiện tại, tổng tiền thuế DN phải nộp mỗi năm là: 1.026.734 đồng. Nếu như nâng thuế và tính theo khung giá đất dự kiến vừa đưa ra thì tiền thuế DN phải nộp sẽ là:  2.722.816,233 đồng, gấp gần 3 lần so với giá cũ, chắc chắn doanh nghiệp sẽ hết sức khó khăn.

Theo Hiệp hội DN tỉnh Nghệ An, nếu áp dụng khung giá đất mới này thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh nhà, bên cạnh đó khả năng thu hút đầu tư sẽ giảm sâu, nếu tăng giá đất lên cao như vậy.

Các DN cho rằng, khung giá đất sắp tới nếu áp dụng cao như vậy thì sẽ rất bất lợi cho các DN đang kinh doanh và ảnh hưởng rất lớn đến thu hút đầu tư vào Nghệ An.

Những DN tăng đột biến với số tiền thuế phải nộp cao nhất lên đến 2,8 lần sẽ khiến nhiều DN đang được thuê đất rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản, thu hút đầu tư sẽ kém hiệu quả, kéo theo nhiều tác động xấu đến xã hội như giảm việc làm, giá cả cạnh tranh thấp vì ảnh hưởng đầu vào...

"Căn cứ luật số 80/2015/QH13 được Quốc hội khóa 13 thông qua vào ngày 22/6/2015, tại điều 6 có quy định Tham gia góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, khi xây dựng khung giá đất, chúng tôi đều không nhận được bản góp ý của các cấp chính quyền. Như vậy phần xây dựng soạn thảo dự thảo văn bản cũng đã không được thể hiện tính minh bạch", đại diện một DN ở TP Vinh băn khoăn nói.

Việt Hòa
Từ khóa: Xây dựng khung giá đất hiệp hội doanh nghiệp khó khăn TP Vinh Nghệ An Hà Nội Nghệ An
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Đặc sản 'tôm bay' đắt hàng ngày nắng nóng, người dân đếm từng con để lấy tiền
icon

Do không phải vào mùa nên thời điểm này, cào cào, châu chấu hay còn gọi là đặc sản 'tôm bay' được người dân săn bắt về bán với giá rất cao, thậm chí đếm từng con để lấy tiền.

 
 
Thắng lớn 2 phiên, vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng có ngay chục nghìn tỷ
icon

Sau khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng mạnh 6% so với tuần trước đó, đóng góp lớn cho sự hồi phục của thị trường đồng thời mang lại cho vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần 11.000 tỷ

 
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng đã xây cơ ngơi nghìn tỷ như thế nào?
icon

Ông Huỳnh Uy Dũng (tức đại gia Dũng “lò vôi”) tên thật là Huỳnh Phi Dũng. Ông quyết định đổi tên từ Huỳnh Phi Dũng sang Huỳnh Uy Dũng với mong muốn cuộc đời mình bớt sóng gió, gian nan.

 
Mô hình kinh doanh độc, lạ từ các món đồ “đồng nát”
icon

Tái sử dụng những món đồ “đồng nát”, anh chàng “nhà quê” Trần Khắc Tuấn đã xây dựng thành mô hình kinh doanh độc, lạ: xưởng tranh, homestay…

 
Bắc Giang đã tiêu thụ 70.000 tấn vải thiều
icon

Đến thời điểm này, sản lượng vải thiều Bắc Giang tiêu thụ ước đạt 70.000 tấn, với giá bán từ 22.000 đến 40.000 đồng/kg, giá bán cao nhất từ 45.000-50.000 đồng/kg.

 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.