Doanh nghiệp BĐS “kể khổ” về thủ tục pháp lý dự án với lãnh đạo UBND TP.HCM

Tại hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp BĐS với lãnh đạo UBND TP.HCM, nhiều đại diện doanh nghiệp đã “than khó, kể khổ” vì những vướng mắc khi thực hiện các thủ tục pháp lý ở các dự án.

Xin đóng bổ sung tiền sử dụng đất mà 14 tháng cũng… không xong

Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp BĐS được tổ chức ngày 10/4 với mục đích để lãnh đạo UBND TP.HCM lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp và thị trường BĐS. 

Ông Nguyễn Văn Đực cho biết, Công ty Địa ốc Xanh của mình khi làm thủ tục pháp lý để xin đóng bổ sung tiền sử dụng đất cho dự án nhưng từ tháng 10/2017 đến nay đã mất 18 tháng vẫn không xong. 

Hồ sơ ở Cục Thuế TP.HCM mất 4 tháng, sau đó chuyển sang UBND Thành phố để cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thụ lý hết 14 tháng trời. Bây giờ, Sở TN&MT mới có văn bản gửi UBND Thành phố đồng ý cho triển khai dự án.

Đại diện nhiều doanh nghiệp bức xúc vì vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý dự án.

“Trong 14 tháng đó, sự phối hợp giữa UBND Thành phố và Sở TN&MT là không chuyên nghiệp, hồ sơ chuyển qua chuyển lại hoài. Tôi nghĩ chuyện đóng tiền sử dụng đất, UBND Thành phố nên ủy quyền cho các sở thực hiện, không phải chuyện gì cũng đến UBND TP, bởi thành phố còn nhiều chuyện cấp thiết hơn như metro, ngập nước, kẹt xe… cần giải quyết”, ông Đực góp ý. 

Bức xúc trước việc giải quyết thủ tục pháp lý của các cơ quan chức năng Thành phố, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cho biết, công ty có 12 dự án bị ách tắc với tổng quỹ đất 150 ha. Trong đó có dự án chỉ 3.000 m2 không thuộc diện rà soát của chính quyền Thành phố nhưng liên tục gặp khó khăn. 

Dự án được chấp thuận chủ trương vào tháng 10/2017, công ty đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ thủ tục, được phê duyệt quy hoạch 1/500. Nhưng khi trình đến UBND Thành phố xin chấp thuận đầu tư thì bị chuyên viên trả lại. 

“Sở Xây dựng ghi trong hồ sơ là “cơ bản hoàn thành” nhưng chuyên viên UBND Thành phố lại hỏi vì sao sở không khẳng định là hoàn thành. Chỉ vì một câu này mà từ tháng 10/2017 đến nay công ty phải gần như làm thủ tục lại từ đầu”, bà Loan nói. 

Cần nhà giá thấp để “giải cứu” người nghèo

Theo ông Nguyễn Văn Đực, trước đây các doanh nghiệp như Đất Lành, Khang Gia, Lê Thành, Nam Long... đã tiên phong tiến vào phân khúc nhà giá rẻ. Cách đây vài năm, nhờ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Địa ốc Hoàng Quân cũng đã triển khai nhiều dự án nhà giá rẻ. Nhưng đến nay, thị trường gần như “vắng bóng” doanh nghiệp xây nhà giá rẻ. 

 

Lý giải về việc doanh nghiệp ngại làm nhà giá rẻ, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, do lợi nhuận quá thấp, chỉ từ 1 – 2 triệu đồng/m2. Ngoài ra, nếu gặp biến cố về vật giá, tài chính ngân hàng thì doanh nghiệp dễ thua lỗ, phá sản. 

“Về mặt thủ tục pháp lý thì xin cũng cực khổ như nhau, cũng phải làm tất cả những pháp lý từ Phòng cháy chữa cháy, cao độ, kết cấu… đến khi có giấy phép xây dựng thì doanh nghiệp tội gì làm nhà giá rẻ, làm nhà giá cao bán lời hơn. Tôi đề nghị chính quyền phải có chiến lược, phương pháp làm sao vực dậy nhà giá rẻ bởi vì nhu cầu hàng năm có thể lên tới vài chục ngàn căn”, ông Đực nói. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho hay, hiệp hội đã có nhiều đề xuất bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Kinh Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị… gửi Chính phủ, Thường trực UBND Thành phố. 

Sau 5 năm thực hiện, các luật nói trên đã bộc lộ những mặt khiếm khuyết, một số định chế không còn phù hợp hoặc cần được xây dựng mới nên rất cần nghiên cứu bổ sung, sửa đổi.

Ông Châu lấy ví dụ về quy định điều kiện được chỉ định chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở. Để thống nhất giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai với Luật Đầu tư, hiệp hội đề xuất sửa, thay thế từ “đất ở” tại khoản 1, điều 23 Luật Nhà ở thành “đất phù hợp quy hoạch” hoặc “đất ở và các loại đất khác phù hợp quy hoạch”. 

Hiệp hội BĐS Thành phố còn kiến nghị phát triển nhà ở xã hội cho thuê theo dạng phòng trọ, nhà trọ. Quy định hiện nay chỉ cho phép hộ gia đình, cá nhân được kinh doanh phòng trọ, nhà trọ mà không cho doanh nghiệp kinh doanh. Thực tế những phòng trọ, nhà trọ này đều lụp xụp, không an toàn PCCC, thiếu tiện ích, dịch vụ và an ninh. 

“Nếu doanh nghiệp được đầu tư, kinh doanh phòng trọ, nhà trọ thì chất lượng xây dựng, dịch vụ sẽ tốt hơn và tạo sự cạnh tranh để các hộ gia đình, cá nhân làm tốt hơn. Nhất là hiện nay Chính phủ đang thực hiện chủ trương chuyển các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh lên thành doanh nghiệp”, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố nêu ý kiến. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: BĐS TP.HCM doanh nghiệp Quốc Cường Gia Lai thủ tục pháp lý doanh nghiệp nhỏ nhà giá rẻ
Chủ đề :

bđs tp.hcm

 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

 
Dưới 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
icon

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Bùng nổ lễ kick-off dự án Rose Town
icon

Sự kiện training và kick-off dự án Rose Town diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm tư vấn viên, 4 đại lý phân phối cùng các đối tác chiến lược, cho thấy sự lan tỏa, sức nóng của dự án ngay từ khi chưa ra mắt.

Đà Nẵng không giao đất, không cho cá nhân người nước ngoài thuê đất, nhận quyền sử dụng đất
icon

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài; và hiện chỉ có 1 doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất ven biển 50 năm theo giấy phép đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.