HH Bảo hiểm Việt Nam: Người dân ùn ùn đi mua bảo hiểm xe máy là tín hiệu tốt

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, nhiều người dân tìm mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là tín hiệu tốt. Doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường bảo hiểm xe máy, ô tô ước khoảng 1.000 tỷ đồng.

bồi thường bảo hiểm
Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, năm 2019, DN bảo hiểm đã bồi thường bảo hiểm xe máy, ô tô ước khoảng 1.000 tỷ đồng (ảnh minh họa).

Từ ngày 15/5, Cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát phương tiện khiến nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc, lượng bảo hiểm xe máy bán ra tăng đột biến.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, điều này là một tín hiệu tốt, chứng tỏ người sử dụng xe máy đã quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bảo hiểm khi sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại hằng ngày.

“Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật, xe máy lưu thông phải có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Chúng tôi mong rằng xu hướng này không chỉ đột biến trong một vài ngày mà sẽ đi vào cuộc sống như trường hợp đội mũ bảo hiểm bắt buộc khi sử dụng xe máy tham gia giao thông”, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho hay.

Trả lời câu hỏi đến nay đã có bao nhiêu trường hợp tham gia bảo hiểm xe máy được bảo hiểm bồi thường khi có tai nạn, tỷ lệ này chiếm bao nhiêu?

Phía Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, hiện tại chưa có số liệu thống kê về tỷ lệ người làm hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe máy. Tuy nhiên, theo số liệu của Hiệp hội năm 2019, các doanh nghiệp bảo hiểm đã giải quyết bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (cả xe ô tô và xe máy) ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng. Qua đó góp phần ổn định tài chính cho chủ xe cơ giới và người thứ ba, khắc phục kịp thời phần nào sự cố tai nạn giao thông.

Cũng theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, hồ sơ bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được Nhà nước quy định rất cụ thể trong Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 của Bộ Tài chính. Trong đó cũng quy định cụ thể các tài liệu do doanh nghiệp bảo hiểm phối hợp thu thập và các tài liệu do chủ xe cung cấp. Các tài liệu do chủ xe cung cấp chủ yếu là các giấy tờ liên quan đến xe và người điều khiển xe cùng các chứng từ y tế, chứng từ chứng minh thiệt hại tài sản (nếu có).

Chính vì thế, Hiệp hội cho rằng thủ tục để nhận bồi thường bảo hiểm xe máy là không phức tạp. Bên cạnh đó các doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay đều có tổng đài hỗ trợ khách hàng 24/7 vì thế khách hàng sẽ được hướng dẫn rất đơn giản và dễ dàng khi không may gặp tai nạn.

Hiện nay, bên cạnh loại hình bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (theo quy định bắt buộc phải mua của Nhà nước) thì các doanh nghiệp bảo hiểm đang triển khai thêm các hình thức bảo hiểm tự nguyện như bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới tự nguyện (phần vượt quá mức trách nhiệm dân sự bắt buộc của nhà nước), tự nguyện vật chất xe, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe (với mức phí 10.000đ hoặc 20.000 đồng tùy theo mức trách nhiệm bảo hiểm 5.000.000đđồng/người/vụ hoặc  10.000.000 đồng/người/vụ).

 

Hiệp hội cũng khuyến nghị khách hàng cần thận trọng với các quảng cáo về bảo hiểm xe máy. Tìm hiểu thông tin cụ thể, nghiên cứu kỹ quyền lợi khi tham gia bảo hiểm và nội dung của giấy chứng nhận bảo hiểm được cấp để tránh bị nhầm lẫn.

Trước tình trạng doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy có dấu hiệu bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe xơ giới không tuân thủ quy định pháp luật hiện hành, Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi các doanh nghiệp bảo hiểm.

Cục này đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động kiểm tra, rà soát việc triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới trong toàn hệ thống, đảm bảo thực hiện đúng quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc theo quy định pháp luật hiện hành.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm tiến hành chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bảo hiểm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, quyền và nghĩa vụ của chủ xe cơ giới cho chủ xe cơ giới.

Trường hợp các doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm, tùy theo mức độ, Cục Quản lý, và Giám sát bảo hiểm sẽ xem xét, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Diệu Thùy

Bồi thường từ bảo hiểm xe máy: 'Chờ được vạ thì má cũng sưng'!

Bồi thường từ bảo hiểm xe máy: 'Chờ được vạ thì má cũng sưng'!

Trên lý thuyết, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc dành cho chủ xe mô tô đem lại nhiều quyền lợi cho người tham gia giao thông. Nhưng nhiều người nói, việc bồi thường từ bảo hiểm xe máy chả khác gì “chờ được vạ thì má cũng sưng”.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Xây dựng thương hiệu vải thiều chất lượng, đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
icon

Vải thiều thường chín rộ từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Với sản lượng lớn, thời gian thu hoạch ngắn nên việc kết nối giao thương, mở rộng thị phần sẵn có, tìm kiếm thị trường mới là hết sức cần thiết.  

 
 
Bamboo Airways được vinh danh có Đoàn tiếp viên xuất sắc nhất Châu Á
icon

Trong lễ trao giải PAX Awards 2022 tổ chức tại Hamburg (Đức), hãng hàng không Bamboo Airways đã lần lượt được vinh danh ở hai hạng mục quan trọng là “Đoàn tiếp viên xuất sắc nhất châu Á” và “Hãng hàng không cấp tiến nhất châu Á”

 
 
Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội 2022 của khối công chức nhà nước thay đổi như thế nào khi lương tối thiểu vùng 2022 tăng từ ngày 1/7/2022?
icon

Theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2022, mức lương tối thiểu vùng 2022 được điều chỉnh tăng thêm 6%, do đó, tiền lương tháng tính đóng BHXH bắt buộc cũng có sự điều chỉnh. Vậy lương đóng BHXH 2022 của khối công chức nhà nước có gì thay đổi?

 
 
Có nên xuống tiền mua bất động sản lúc này?
icon

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư mới nên quan sát diễn biến thị trường, không nên nóng vội xuống tiền ở giai đoạn này.

 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Vì sao cua nâu Nauy “siêu to, siêu gạch” giá chưa đầy 300.000 đồng/kg?
icon

Cua nâu Nauy đang rao bán tràn ngập chợ mạng nhưng có giá khá rẻ, chỉ khoảng 300.000 đồng/kg.

 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
Thị trường bất động sản cuối năm sẽ ngập ngừng chờ đợi, có nên tiếp tục rót tiền?
icon

Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm được đánh giá sẽ chậm lại, là giai đoạn thị trường tiếp tục điều chỉnh… Do đó, theo chuyên gia, thay vì mục tiêu lợi nhuận cần chú ý đến điều này.

 
Giá vàng SJC liệu có về sát với giá thế giới?
icon

Trước áp lực lớn từ sự mạnh lên của đồng USD và động thái tăng lãi suất của FED, cùng với thông tin NHNN đang xem xét khả năng bỏ độc quyền vàng miếng SJC, liệu vàng SJC có “đại hạ giá”?

 
Nhân viên ngân hàng nghỉ việc vì không thể ép khách
icon

Một nhân viên ngân hàng đã quyết định nghỉ việc tại ngân hàng vì không muốn bán bảo hiểm. Những dòng tâm sự dù ngắn ngủi được chia sẻ trên một diễn đàn nhân sự ngân hàng nhưng nhận được đồng tình, chia sẻ của đông đảo đồng nghiệp.