DNP Water: “Tay chơi” mới trên thị trường kinh doanh nước sạch là ai?

Năm 2019 là năm bắt đầu diễn ra sự cạnh tranh về quyền lợi giữa các công ty SXKD nước sạch từ nguồn nước mặt và các công ty sản xuất, kinh doanh từ nguồn nước ngầm. Việc tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trong môi trường cạnh tranh mới phát sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trụ sở công ty NS3, số 8C Đinh Công Tráng, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Áp lực chính trị phải đảm bảo an ninh cấp nước

Tháng 2 năm 2018, CTCP Sản xuất & Kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội (mã chứng khoán: NS3) được tư nhân hóa 100% sau khi công ty mẹ Hawaco thoái toàn bộ 65,62% cổ phần nắm giữ tại công ty này.

Đây được xem là bước đột phá mới trong tiến trình cổ phần hóa, tư nhân hóa các doanh nghiệp trong lĩnh vực hạ tầng tiện ích. Doanh nghiệp tư nhân đang nắm cổ phần chi phối tại NS3 chính là CTCP Đầu tư ngành nước DNP (DNP Water), một công ty con của CTCP Nhựa Đồng Nai (DNP Corp).

NS3 kinh doanh, phân phối nước sạch cho dân cư địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ các nhà máy nước của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội tại Yên Phụ, Gia Lâm và trạm sản xuất nước Đồn Thủy… Sản lượng cấp nước hiện tại 50.000 m3/ngày đêm.

Sau khi về tay ông chủ mới, ngay trong năm 2018, Công ty NS3 có vốn điều lệ 55 tỷ đồng đạt doanh thu 170 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 17 tỷ đồng.

Trong thư ngỏ gửi các cổ đông vào cuối năm 2018, ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng – khi đó là Chủ tịch HĐQT NS3 – viết:

Do NS3 là đơn vị đầu tiên của Nước sạch Hà Nội chuyển dịch 100% lại cấp nước tại khu vực đặc biệt nhạy cảm là quận Hoàn Kiếm, quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, nên việc chuyển dịch quyền quản trị từ nhà nước sang tư nhân được đặc biệt chú ý, tạo cho NS3 một áp lực chính trị phải đảm bảo an ninh cấp nước cho quận Hoàn Kiếm, đồng thời việc chuyển giao quản trị từ công ty nhà nước sang DNP Water phải thành công”.

Cũng trong thư ngỏ, ông Thắng đặc biệt nhấn mạnh dự cảm của mình về thị trường kinh doanh nước sạch năm 2019:

Năm 2019 là năm bắt đầu diễn ra sự cạnh tranh về quyền lợi giữa các công ty sản xuất, kinh doanh nước sạch từ nguồn nước mặt và các công ty sản xuất, kinh doanh từ nguồn nước ngầm. Việc tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trong môi trường cạnh tranh mới phát sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn.”

Có vẻ như dự cảm của cựu Chủ tịch NS3 về năm 2019 phần nào đã đúng. Và việc DNP Water mua lại NS3 ít nhiều gây chú ý khi công ty mẹ của NS3 là một doanh nghiệp có nhiều thành viên trong HĐQT xuất thân từ lĩnh vực chứng khoán.

Hội đồng quản trị hiện tại của NS3 hiện tại gồm các thành viên: Ông Nguyễn Danh Hiếu (SN 1983, Chủ tịch HĐQT, bổ nhiệm tháng 4/2019); ông Nguyễn Đình Tiến (SN 1960, Giám đốc – thành viên HĐQT); ông Nguyễn Thế Minh (SN 1971, thành viên HĐQT, TGĐ Công ty Chứng khoán SHB, Phó TGĐ DNP Corp); ông Ngô Thành Chung (SN 1977, thành viên HĐQT); ông Lê Tuấn (SN 1984, thành viên HĐQT).

Nhà máy nước Đồng Tâm(Tiền Giang) của DNP Water.

Thành lập năm 2017, đầu năm 2018 mua luôn NS3

Đáng chú ý, Công ty mẹ của NS3, DNP Water mới chỉ thành lập vào năm 2017, chưa đầy một năm trước khi thâu tóm NS3.

DNP Water đã đầu tư và đang vận hành 17 đơn vị thành viên và liên kết, hoạt động tại 12 tỉnh thành với tổng công suất thiết kế của các đơn vị lên tới hơn 1 triệu m3/ngày đêm, phục vụ khu vực thị trường có tới hơn 10 triệu người.

 

Ngoài NS3, DNP Water hiện có hai công ty con hoạt động trong ngành sản xuất và kinh doanh nước là Nhà máy nước Bình Hiệp (Bình Thuận), công suất 51.250 m3/ngày đêm; và Nhà máy nước Đồng Tâm (Tiền Giang), công suất thiết kế 90.000 m3/ngày đêm.

Danh mục các công ty liên kết của DNP Water gồm: CTCP Cấp thoát nước Long An; CTCP Cấp thoát nước Thừa Thiên Huế; CTCP Cấp thoát nước Bình Thuận; CTCP Cấp thoát nước Cần Thơ.

Cùng các dự án mới của công ty như: DNP Bắc Giang (Giai đoạn 01 có công suất từ 30.000 – 50.000 m3/ngày đêm); NDP Long An (Giai đoạn 1 có công suất 30.000 m3/ngày đêm); Nhà máy nước Sơn Khạnh, Khánh Hòa (Công suất: 50.000 – 100.000 m3/ngày đêm).

Đáng chú ý, HĐQT của DNP Water hiện bao gồm 5 thành viên, đều xuất thân từ lĩnh vực đầu tư chứng khoán, quản lý quỹ. Các thành viên này gồm:

Ông Vũ Đình Độ - Chủ tịch HĐQT. Trước khi gia nhập DNP vào năm 2012, vị doanh nhân sinh năm 1982 này có gần 4 năm làm kiểm toán viên tại KPMG.

Ông Vũ Đình Độ, sinh năm 1982, Chủ tịch HĐQT DNP.

Từ năm 2007 đến năm 2011, ông Độ trải qua các vị trí Giám đốc khối Phân tích đầu tư, Đầu tư, Thị trường vốn, M&A và công cụ phái sinh tại CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), CTCP Chứng khoán VNDirect. Ông Độ cũng đã có một năm (2011-2012) đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc Maritime Bank.

Ông Vũ Đình Độ cũng chính là Chủ tịch HĐQT DNP Corp, công ty mẹ của DNP Water. Ông cũng đang giữ các trọng trách khác như: Chủ tịch HĐQT CTCP Thủy Điện Nậm La, Chủ tịch HĐQT CTCP Nhựa Đồng Nai Miền Trung và là thành viên HĐQT CTCP Bình Hiệp.

Ông Hiedi Tanaka – Phó Chủ tịch HĐQT. Ông Tanaka đã có kinh nghiệm 40 năm quản lý, điều hành tại các tập đoàn lớn của Nhật Bản, trong đó vị trí giám đốc điều hành của các công ty thành viên thuộc tập đoàn máy xây dựng Kobelco tại các nước Mỹ, Việt Nam, Nhật Bản, Nigeria, Bangladesh.

Ông Peter Wang – Thành viên HĐQT. Ông Peter Whang có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý đầu tư và quản lý quỹ ở thị trường châu Á. Ông đã thành lập và điều hành Joshua Tree
Asia Investments, từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành PineBridge Investments và các vị trí cấp cao tại các công ty khác tại châu Á và Mỹ. 

Năm 2016, ông tham gia Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) với vai trò chuyên gia cao cấp quản lý và tư vấn việc thực hiện, đầu tư và thoái vốn ngành hạ tầng,
dầu khí & khai khoáng tại châu Á. Ông Wang là đại diện của IFC trong HĐQT
của DNP Water. 

Ông Nguyễn Hoàng Giang – Thành viên HĐQT. Ông Giang có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là ở các vị trí phát triển giải pháp công nghệ, quản lý rủi ro, điều hành…

Từ năm 2010 đến tháng 5/2018, ông là Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán VNDirect, và sau đó là thành viên HĐQT của CTCP Chứng khoán VNDirect.

Ông Lê Tuấn, sinh năm 1984, Tổng Giám đốc DNPw.

Ông Lê Tuấn – Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc. Trước khi gia nhập DNP Water, CEO sinh năm 1984 này đã có hơn 10 năm kinh nghiệm đầu tư và quản lý đầu tư trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, hạ tầng và bất động sản ở các quỹ đầu tư và định chế tài chính trong và ngoài nước như Mekong Capital, Macquarie Group (Mỹ) và Tập đoàn T&T. Ông Tuấn cũng chính là thành viên HĐQT của NS3.

Ngoài ra, ngay trong Ban Tổng Giám đốc của NDP Water, những người trực tiếp điều hành công ty, cũng có tới 6/8 thành viên là những người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư. 2 thành viên còn lại không phải là người “ngoại đạo” là ông Hồ Văn Ngọc Bích (Giám đốc sản xuất) và ông Nguyễn Trùng Nhị (Giám đốc thiết kế & công nghệ).

Hiền Anh
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Tân Hoàng Minh lập cú hattrick giải thưởng lớn tại Dot Property Vietnam Awards 2020
icon

Ngày 23/7, tại lễ trao giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã được xướng tên ở 3 hạng mục giải thưởng quan trọng.

 
 
Nghệ An: Khu đô thị Lucky Ari, phong thủy đẹp, giá hấp dẫn
icon

Khu đô thị Lucky Ari thuộc Dự án khu nhà ở liền kề, biệt thự và dịch vụ thương mại tại phường Đông Vĩnh TP Vinh (Nghệ An) là điểm dừng chân lý tưởng bởi phong thủy đẹp, giá hấp dẫn.

 
 
Đà Nẵng có ca dương tính Covid-19, khách du lịch phân vân đi hay hủy
icon

Sau thông tin Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính Covid-19, nhiều khách đã đặt vé máy bay, phòng khách sạn du lịch Đà Nẵng lo lắng không biết nên đi hay dừng hủy, ráo riết nghe ngóng thông tin từ cơ quan chức năng

 
 
Vietjet được vinh danh là Thương hiệu Việt Nam truyền cảm hứng toàn cầu
icon

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet vừa được vinh danh là doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng nhất trên thế giới “Vietnam Brand, Global Impact”. Giải thưởng do hội đồng quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo các đơn vị uy tín quốc tế bình chọn.

 
 
Xe bạc tỷ bị siết nợ ồ ạt: Màn đấu tố và hậu quả của cơn tăng nóng vay tiền mua xe?
icon

Năm 2018 – đầu 2019 là khoảng thời gian bùng nổ hoạt động cho vay mua ô tô tại Việt Nam. Và đến tháng 6/2020, thị trường bắt đầu chứng kiến hàng loạt tin rao thanh lý xe ô tô từ các ngân hàng.

 
 
Sẵn 'máu' kinh doanh liều mở nhà hàng quán ăn, nhiều bạn trẻ bị “bay” hàng trăm triệu đồng
icon

Mở nhà hàng, quán ăn kinh doanh chưa bao giờ là câu chuyện khởi nghiệp dễ dàng, nhất là đối với các bạn trẻ. Và câu chuyện của những bạn trẻ khởi nghiệp bằng nhà hàng phở gia truyền hay quán ăn vặt dưới đây là một ví dụ.

 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. 

 
NHNN: Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng
icon

'Giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao', đại diện NHNN chi nhánh TP.HCM.

 
Du lịch là một trụ cột kinh tế trong tương lai
icon

Top những điểm đến xu hướng thế giới từ cuối 2019 đến nay gọi tên Đà Nẵng. Thành phố sông Hàn đã trở thành ví dụ điển hình cho chiến lược xã hội hóa các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch.

 
'Điên đảo' giá vàng: Người mua nuôi hy vọng, kẻ bán vui chốt lời
icon

Có lẽ rằng sau Ngày Thần Tài hồi đầu năm, chưa khi nào các cửa hàng vàng lại 'nóng' như ở thời điểm hiện tại.