DN mía đường ứng phó ra sao khi Hiệp định ATIGA đang đến gần?

Chỉ còn gần 2 tháng nữa Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA) chính thức có hiệu lực, mặt hàng mía đường sẽ phải xoá bỏ hoàn toàn hạn ngạch thuế quan. Doanh nghiệp trong nước sẽ ứng phó ra sao khi thuế suất nhập khẩu đường về 5%?

Khó khăn chồng chất

Theo số liệu của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, trong niên vụ 2016 – 2017 diện tích trồng mía trên cả nước chỉ đạt 219.000ha, thấp nhất trong vòng 7 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giảm mạnh diện tích mía là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như hạn hán ở các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, các tỉnh phía Bắc cũng như tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Về năng suất mía, niên vụ qua có tăng (62,6 tấn/ha) nhưng vẫn thấp hơn các nước khu vực và trên thế giới. Trữ lượng đường bình quân cả nước chỉ đạt 9,27% nên sản lượng đường thấp hơn so với niên vụ vừa qua.

Dự báo ngành mía đường trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn khi Hiệp định ATIGA chính thức có hiệu lực.

Tuy giá mía trong niên vụ 2016 – 2017 có lợi cho người trồng nhưng giá đường lại biến động thất thường, cộng với sự tác động của đường nhập lậu nên giá đường có thời điểm xuống thấp. Lượng đường tồn kho tại các nhà máy đến nay vẫn còn nhiều, tính đến ngày 15/8 còn 555.000 tấn, cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam dự kiến năm 2017 tổng nguồn cung đường cả nước đạt khoảng 1,7 triệu tấn, trong đó sản xuất đạt khoảng 1,3 triệu tấn, còn lại nhập khẩu 119.000 tấn và tồn kho hơn 280.000 tấn.

Bên cạnh những diễn biến khó lường của tình trạng biến đổi khí hậu, ngành mía đường Việt Nam năm 2018 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn hơn khi phải cạnh tranh với đường nhập khẩu khi Hiệp định ATIGA chính thức có hiệu lực, tức sẽ xoá bỏ hạn ngạch thuế quan và đưa thuế nhập khẩu đường xuống còn 5%.

Liệu cơm gắp mắm

Đứng trước việc cạnh tranh sòng phẳng với đường nhập khẩu từ ngày 1/1/2018 theo cam kết của Hiệp định ATIGA, một số doanh nghiệp mía đường trong nước dường như đã nhận thấy được khó khăn, đành phải “liệu cơm gắp mắm” để đưa ra mục tiêu kinh doanh phù hợp với mình.

 

Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất cho mùa vụ mới chỉ 9.900 tỷ đồng, giảm 7% so với năm trước, Công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đang cho thấy những bước đi thận trọng.

Hay mới đây, Đại hội cổ đông thường niên Công ty cổ phần Đường Kon Tum cũng đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 – 2018 với mục tiêu lợi nhuận sau thuế chỉ gần 28 tỷ đồng, giảm 35% so với năm trước. Trong khi kế hoạch doanh thu của công ty này tăng gấp 5 lần, ước tính đạt 1.573 tỷ đồng.

Tương tự, Công ty cổ phần Mía đường Sơn La cũng đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế rất khiêm tốn khi giảm gần một nửa so với năm trước, ước đạt 55,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng đang đẩy mạnh phát triển nguồn nguyên liệu mía, đảm bảo chất lượng để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Theo ông Võ Thành Đàng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi, từ nay đến hết năm 2017, ngành đường trong nước vẫn còn được bảo hộ về hạn ngạch và thuế suất. Nếu nhập đường tinh luyện ngoài hạn ngạch thì sẽ chịu mức thuế đến 40%, khi đó giá đường nhập khẩu sẽ cao hơn 1,4 lần so với giá trong nước nên rất ít doanh nghiệp xin nhập. Chủ yếu đường nhập lậu từ biên giới Lào, Campuchia.

Ông Đàng cho rằng, ngành đường trong nước năm 2018 sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xoá bỏ hạn ngạch nhập khẩu và thuế suất về 5%. Trong khi đó Việt Nam lại rất gần với nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới là Thái Lan và thời gian nhập đường từ Thái Lan về Việt Nam chỉ mất 3 ngày.

“Nếu đúng với cam kết của Hiệp định ATIGA thì giá đường trong nước năm 2018 sẽ cao hơn so với Thái Lan 5%”, ông Đàng chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT Đường Quảng Ngãi cho hay, để ứng phó với thách thức này, công ty đã thay đổi toàn bộ công nghệ của Nhà máy đường An Khê (Gia Lai), nâng công suất ép của vụ tới lên 20.000 tấn mía/ngày. Ngoài ra còn có nhà máy điện sinh khối công suất 110MW.

Đồng thời, với việc đầu tư mạnh cho nông nghiệp cách đây 10 năm, vụ tới đây năng suất mía vùng Đông Gia Lai của công ty ước đạt 74 tấn/ha, tương ứng 8 – 9 tấn đường/ha.

Với việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong nghiên cứu giống mía cũng như cơ giới hoá thu hoạch, ông Võ Thành Đàng tự tin công ty đủ sức cung ứng 1/3 nhu cầu tiêu thụ đường cả nước cũng như cạnh tranh sòng phẳng với đường nhập khẩu.

Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

Xuất hiện virus lạ DIV1 ở tôm Trung Quốc cực nguy hiểm có ảnh hưởng tới người?
icon

Một loại virus lạ DIV1 xuất hiện trên tôm tại Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tôm Việt Nam và gây nguy hại tới con người. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), virus này không lây sang người.

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.