DN FDI không hiểu được văn bản hành chính VN

Các DN FDI cho biết, những khó khăn mà DN thường gặp phải chính là những vướng mắc trong thực thi các thủ tục hải quan, thủ tục xuất nhập khẩu hoặc thiếu hiểu biết về những văn bản hành chính...

DN FDI không hiểu được văn bản hành chính VN - ảnh 1

Tại buổi tọa đàm với DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) do Bộ Công Thương tổ chức ngày 24/7 tại TP.HCM, theo các doanh  nghiệp FDI, những khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp phải chính là những vướng mắc trong thực thi các thủ tục hải quan, thủ tục xuất nhập khẩu hoặc thiếu hiểu biết về những văn bản hành chính mới ban hành…

Ông Nguyễn Minh Sáng, công ty TNHH Timatex Việt Nam, cho biết DN đang bị Cục Thuế TP.HCM cưỡng chế phong tỏa tài khoản và hủy hóa đơn DN đang sử dụng do đang có vụ kiện Cục thuế TP.HCM số tiền gần 2,8 triệu USD khi Cục thuế ra quyết định thuế nhà thầu chưa đúng đối với công ty.

Khi hải quan áp dụng phần mềm mới thì hệ thống thông báo DN đã ngưng hoạt động nên đã ảnh hưởng đến việc nhập hàng sản xuất và hàng xuất khẩu bị ùn lại nghiêm trọng.

Ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, khi Cục Thuế khóa mã số thuế thì hải quan cũng tự động đưa DN ra khỏi danh sách. Khi DN hoạt động trở lại thì hệ thống VNACCS/VCIS sẽ cập nhận lại ngay. Đây có thể là do sai sót, Cục quản lý sẽ ghi nhận và xem xét.

 

Đại diện của công ty Samsung Việt Nam kiến nghị, những sản phẩm cùng loại của Samsung bán tại Malaysia, Thái Lan và được cấp giấy chứng nhận xuất xứ nhưng tại Việt Nam lại không được.

Samsung Việt Nam được cấp giấy chứng nhận ưu tiên thông quan nhưng gặp nhiều khó khăn. Điển hình là từ tháng 6 đến nay cty bị cưỡng chế thủ tục hải quan vì có nợ thuế. Cty đã giải trình đầy đủ cho Chi cục hải quan, nhưng do lỗi hệ thống cập nhật chậm chạp nên bị dừng thông quan hàng hóa. Như vậy, gây thiệt hại rất lớn cho DN. Samsung đề nghị nếu lỗi không phải do DN thì các cơ quan chức năng phải có biện pháp khác, chẳng hạn cho khai báo hải quan thủ công… để nhanh chóng thông quan cho DN.

Ông Âu Anh Tuấn cho biết, Chi cục đã nhận được thông tin về trường hợp của Samsung Việt Nam từ 2 hôm trước. Hiện Samsung Việt Nam còn 19 tờ khai thuế chưa nộp và theo luật quản lý thuế là chậm,. Trước đây cấp xử lý là chi cục còn hiện tại là Tổng cục hải quan xử lý vấn đề này nên hải quan địa phương cũng chưa cập nhật được.

Tại buổi tọa đàm ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, cho rằng chúng ta vẫn tạo điều kiện hết sức cho DN FDI hoạt động tại Việt Nam, nhưng các DN phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.

Vấn đề là làm sao chúng ta hướng được vốn đầu tư nước ngoài vào ngành chế biến nông sản, thực phẩm hay đầu tư vào khu vực miền núi. Vì hầu hết các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao như điện thoại, máy vi tính, sản phẩm điện tử, hàng dệt may, giày dép,… đều phải nhập khẩu nguyên phụ liệu. Trong khi đó, DN Việt trong các lĩnh vực này chủ yếu là gia công hay hoàn thiện khâu cuối trong chuỗi sản phẩm nên giá trị gia tăng rất thấp.

Linh Lan
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Văn phòng “All in one” – Khi mọi nhu cầu được đáp ứng chỉ trong một địa điểm
icon

Không chỉ là không gian số hóa, 5 sao chuẩn quốc tế, văn phòng “All in one” còn cung cấp các dịch vụ tài chính, bất động sản, thương mại… một cách chuyên nghiệp nhất. 

 
 
Tập đoàn KSFinance và bước chuyển ấn tượng trong chiến lược phát triển
icon

Với định hướng dẫn đầu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển BĐS và công nghệ tài chính, Công ty CP Tập đoàn KSFinance (KSF Group) đang thực hiện một chiến lược đột phá, bền vững, tiên phong bắt nhịp xu hướng “số hoá” trên toàn cầu.

 
 
KSF Group và chiến lược 'Tối ưu cho người dùng bằng các điểm chạm”
icon

Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, khách hàng của KSF Group có thể giải quyết nhiều công việc một cách chính xác, nhanh chóng chỉ bằng vài cú chạm tay trên điện thoại hay những màn hình cảm ứng tại hệ thống văn phòng “All in one” kiểu mẫu.

 
 
Bất động sản cất cánh cùng di sản: Tâm huyết của nhà phát triển các công trình xứng tầm
icon

Việt Nam có nhiều di sản, thế nhưng, một điểm đến xứng tầm, tích hợp tất cả các trải nghiệm trọn vẹn, để di sản hòa mình vào hơi thở của cuộc sống đương đại thì dường như chúng ta còn chưa thực sự có.

 
 
Sunshine Group – Hướng đi tiên phong khẳng định vị thế dẫn đầu
icon

Là một tập đoàn kinh tế đa ngành với các lĩnh vực: Bất động sản (BĐS), dịch vụ, thương mại, xây dựng, giáo dục và công nghệ... Sunshine Group đang không ngừng khẳng định được uy tín của mình trên thị trường.

 
 
Henry Hà Ngọc Hưng: Người huấn luyện doanh nghiệp cần một chữ tâm đủ tầm
icon

Không khoa trương trong lĩnh vực tư vấn là huấn luyện doanh nghiệp, nhưng thời gian qua, ông Henry Hà Ngọc Hưng đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp thay đổi phương thức và chiến lược kinh doanh để thích ứng và vượt qua khó khăn đại dịch.

 
Du xuân từ Bắc vào Nam với trọn bộ ưu đãi 'khủng' tới 70% từ FLC Hotels & Resorts
icon

Đáp ứng nhu cầu “ăn Tết xa” đã trở thành xu hướng với nhiều gia đình Việt, FLC Hotels & Resorts vừa tung loạt ưu đãi “ăn ngon – nghỉ sang” hấp dẫn mà vẫn đảm bảo an toàn 5K cho du khách và cộng đồng dịp Tết 2022.

 
Cục PTTH&TTĐT thông báo kết quả chọn đơn vị đấu giá xe ôtô thanh lý
icon

Cục PTTH&TTĐT thông báo kết quả lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức đấu giá tài sản thanh lý xe ôtô biển kiểm soát 31A-4405

 
SeABank chào bán hơn 181,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu
icon

Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền mua cổ phiếu SSB của SeABank là 18/1/2022.

 
Bamboo Airways tăng tần suất và mở mới nhiều đường bay quốc tế thường lệ từ tháng 1/2022
icon

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của đông đảo hành khách trong nước và quốc tế, đặc biệt trong giai đoạn nghỉ lễ cuối năm, Bamboo Airways sẵn sàng khai thác hàng loạt đường bay thường lệ quốc tế ngay từ tháng 1/2022.