Điều ít biết về 3 thế hệ ông chủ của Thủy điện Rào Trăng 3

Việc 13 chiến sĩ trong đoàn cứu hộ bão lụt hi sinh hôm 12/10 vì sạt lở ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đã làm dấy lên sự quan tâm về chủ đầu tư của công trình này.

Đằng sau ông chủ 9x

Chủ đầu tư hiện tại của Thủy điện Rào Trăng 3 là công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 (gọi tắt là công ty Rào Trăng 3). Từ tên gọi này, tra cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, chúng tôi được biết đây là một công ty được thành lập ngày 6/4/2011, có địa chỉ tại số 43 đường số 6 khu đô thị An Cựu (phường An Đông, TP. Huế, Thừa Thiên-Huế).

Công ty Rào Trăng 3 có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, truyền tải và phân phối điện; ngoài ra còn kinh doanh các vật liệu xây dựng kinh doanh điện năng và các công trình dân dụng khác (gồm xây công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi, thủy điện, điện cao thế...)

Người đại diện theo pháp luật hiện tại của công ty là ông Nguyễn Đại Thành. Theo thông tin mà PV tạp chí Người Đưa Tin pháp luật tìm hiểu, ông Thành sinh năm 1992 và trở thành lãnh đạo công ty Rào Trăng 3 từ khi chỉ mới 24 tuổi (năm 2016). Thông tin này khiến dư luận không khỏi bất ngờ, bởi không biết vì lý do gì mà một người trẻ tuổi thuộc thế hệ 9x lại có quyền lực lớn nhất tại công trình thuỷ điện trị giá hàng trăm tỷ đồng như vậy.

Trở lại thời gian trước, vào tháng 11/2008, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cấp phép đầu tư cho công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Trường Sơn làm chủ đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3. Công ty Trường Sơn thành lập vào tháng 3/2000, có ngành nghề đăng ký kinh doanh giống hệt công ty Rào Trăng 3 sau này.

Vào ngày 5/9/2016, số vốn điều lệ của Công ty Trường Sơn là 11 tỷ đồng, thành phần cổ đông gồm: Ông Nguyễn Đại Lợi (nắm giữ 42,7%), bà Trịnh Thị Hạnh (2,75) và bà Trịnh Thị Kim Hanh (54,5%), trong đó ông Nguyễn Đại Lợi là người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT công ty.

Đầu tư - Điều ít biết về 3 thế hệ ông chủ của Thủy điện Rào Trăng 3

Tại khu vực Thuỷ điện Rào Trăng 3 vừa sảy ra vụ sạt lở đêm 12/10 làm 13 chiến sĩ của đoàn cứu hộ bão lụt hi sinh.

Đáng lưu ý, Chủ tịch công ty Trường Sơn - ông Nguyễn Đại Lợi (SN 1965) chính là bố của ông Nguyễn Đại Thành. Thông tin này đã được chính ông Lợi xác nhận.

Đó chính là lý do năm 2016, dự án Thủy điện Rào Trăng 3 được sang tên đổi chủ từ công ty Trường Sơn sang công ty Rào Trăng 3, đồng thời với cuộc chuyển giao quyền lực từ cha sang con của hai ông Nguyễn Đại Lợi – Nguyễn Đại Thành, dù thời điểm đó ông Thành chỉ mới 24 tuổi.

Tuy nhiên, theo thông tin mà PV Người Đưa Tin pháp luật nắm được, ông chủ thực sự của công trình thủy điện này không phải ông Lợi hay ông Thành mà là người nắm cổ phần lớn nhất của dự án: ông Lê Văn Hoa, một doanh nhân ở Hà Tĩnh có công ty đóng ở Huế. Theo lời ông Lợi khi trao đổi với PV thì ông Thành 9x chỉ phụ trách giao dịch ngân hàng, giấy tờ, còn mọi việc điều hành dự án là do người khác lo.

Ông Lê Văn Hoa (SN 1974) là Chủ tịch HĐQT công ty CP Thủy điện Rào Trăng 4 – chủ đầu tư dự án Thủy điện Rào Trăng 4 (được thành lập ngày 26/8/2015), quy mô 175 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông của Rào Trăng 4 rất ít người với 3 cổ đông, trong đó riêng ông Hoa nắm 70% vốn điều lệ.

 

Một điểm đặc biệt là công ty Rào Trăng 3 có địa chỉ trụ sở trùng với công ty Rào Trăng 4 và đây cũng chính là chỗ ở hiện tại của ông Lê Văn Hoa. Ngoài ra, ông Hoa còn là người đại diện pháp luật của công ty CP Thủy điện Hoa Tuyết Gia Lai.

Tại Thủy điện Rào Trăng 3, ông Hoa được cho là cổ đông lớn nhất, nắm giữ khoảng 70 - 80% vốn.  Ngoài ra, ông Nguyễn Đại Lợi nắm giữ 13% vốn, ông Dương Văn Khởi (2%), ông Võ Như Hiển (10%), ông Đỗ Thanh Lâm (5%).

Chủ đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 làm ăn thế nào?

Theo giấy phép điều chỉnh đăng ký đầu tư lần thứ tư (ngày 31/8/2017), tổng vốn đầu tư dự án Thủy điện Rào Trăng 3 là gần 409 tỷ đồng. Trong đó vốn góp thực hiện dự án gần 123 tỷ đồng, chiếm 30% tổng vốn đầu tư.

Về chủ đầu tư Rào Trăng 3 thì công ty này có quy mô vốn ban đầu 90 tỷ đồng, sau đó tăng lên gần 123 tỷ đồng và hiện nay (ngày 19/8/2020) là gần 149 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2019, công ty Rào Trăng 3 không ghi nhận có doanh thu song lại lỗ thuần 5,3 triệu đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản ở mức 343,4 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 122,8 tỷ đồng.

Tại công ty Trường Sơn, chủ đầu tư cũ của thủy điện Rào Trăng 3, nơi ông Nguyễn Đại Lợi vẫn đang là người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT, tình hình cũng không sáng sủa hơn. Trong năm 2019, doanh thu thuần công ty này đạt 17,76 tỷ đồng, lỗ thuần ở mức 1,7 tỷ đồng. Trước đó, năm 2018 lỗ thuần 2,3 tỷ đồng. Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu năm 2019 lần lượt đạt 72,5 tỷ đồng và 6,25 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đại Lợi còn là chủ sở hữu công ty CP Cấp thoát nước Hòn La, một doanh nghiệp được thành lập vào tháng 7/2009. Trong năm 2019, công ty này không phát sinh doanh thu và lợi nhuận, tổng tài sản ở mức 74,4 tỷ đồng.

Thủy điện Rào Trăng 3 có tác động tới môi trường
Theo bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), các công trình thủy điện đã và đang xây dựng ở Thừa Thiên-Huế (trong đó có Rào Trăng 3) có gây tác động tới tài nguyên và môi trường trong lưu vực sông. Từ năm 2011, bộ TN&MT đã cảnh báo về những bất cập trong xây dựng và vận hành các nhà máy thủy điện ở Thừa Thiên-Huế.
Doanh nghiệp đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 nơi 13 bộ đội đang mất liên lạc là ai?

Doanh nghiệp đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 nơi 13 bộ đội đang mất liên lạc là ai?

Rào Trăng 3 là nhà máy thủy điện thứ 13 tại Thừa Thiên Huế được cấp phép đầu tư xây dựng, có vốn đầu tư 290 tỉ đồng. Dự án Thủy điện Rào Trăng 3 do ai làm chủ đầu tư?

Theo www.nguoiduatin.vn

 
List comment
 
 
Cùng SeABank đón 'Thần tài đến nhà, nhận lộc xuân sang'
icon

Từ 18/2 đến 10/3/2021, SeABank khuyến mại hấp dẫn “Thần Tài đến nhà, nhận lộc Xuân sang”, hoàn 10% giá trị thanh toán, tối đa lên tới 500.000 đồng dành cho khách hàng mua vàng AJC bằng thẻ quốc tế SeABank hoặc mua vàng online trên ứng dụng SeAMobile.

 
 
Thaco xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu
icon

Ngay trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu (17/2/2021), Thaco đã xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng sang các thị trường Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 
 
VinFast đoạt giải 'Hãng xe có cam kết cao về an toàn' ASEAN NCAP
icon

Ngày 16/2/2021, Chương trình Đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á đã trao giải “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” cho VinFast. 

 
 
Vinsmart mở bán máy lọc không khí và giải pháp nhà thông minh độc quyền trên Vsmart online
icon

Ngày 17/02/2021, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt 4 mẫu Máy lọc không khí và sản phẩm Giải pháp nhà thông minh. 

 
 
Chợ Hà Nội ngày Mùng 3 Tết, rau xanh tăng nhẹ, thịt bò tăng 'phi mã'
icon

Sáng mùng 3 Tết, tại các chợ dân sinh một số tiểu thương đã mở hàng bán lại. Theo ghi nhận của PV, rau xanh tăng giá nhẹ nhưng thịt bò, thịt lợn thì tăng gấp rưỡi so với thời điểm trước Tết.   

 
 
Gã Đường “gàn” và khát vọng làm nông nghiệp sinh thái
icon

Nỗ lực biến vườn cà phê canh tác truyền thống 30 năm của gia đình thành rừng, với hệ sinh thái thuận tự nhiên, anh Vũ Mạnh Đường ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã bước đầu thu được “trái ngọt”.

 
Bên trong biệt thự đá gần 13 triệu USD của tỷ phú Mỹ
icon

Tỷ phú Cal Turner Jr. sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng dùng để nghỉ dưỡng ở tiểu bang Colorado, Mỹ. Ông hiện rao bán bất động sản này với giá 12,9 triệu USD.

 
Cửa hiệu bán hoa, chocolate mở cửa xuyên Tết phục vụ Valentine
icon

Những bó hoa có giá từ vài trăm ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng đang được nhiều cửa hàng bán xuyên Tết để phục vụ nhu cầu quà tặng dịp Valentine năm nay.

 
Trâu 'đổi đời' nhờ làm du lịch
icon

Du lịch phát triển, nhiều chú trâu 'đổi đời' do được trọng dụng để phục vụ du khách. Thơm tho và sạch sẽ, không còn lam lũ như xưa.

 
Bất chấp đại dịch, hãng bia lớn vẫn lãi nghìn tỷ
icon

Năm 2020, bất chấp đại dịch, các thương hiệu bia vẫn có một năm đầy sôi động bằng cách tung ra một số sản phẩm mới.