Điều ít biết về 3 thế hệ ông chủ của Thủy điện Rào Trăng 3

Việc 13 chiến sĩ trong đoàn cứu hộ bão lụt hi sinh hôm 12/10 vì sạt lở ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đã làm dấy lên sự quan tâm về chủ đầu tư của công trình này.

Đằng sau ông chủ 9x

Chủ đầu tư hiện tại của Thủy điện Rào Trăng 3 là công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 (gọi tắt là công ty Rào Trăng 3). Từ tên gọi này, tra cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, chúng tôi được biết đây là một công ty được thành lập ngày 6/4/2011, có địa chỉ tại số 43 đường số 6 khu đô thị An Cựu (phường An Đông, TP. Huế, Thừa Thiên-Huế).

Công ty Rào Trăng 3 có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, truyền tải và phân phối điện; ngoài ra còn kinh doanh các vật liệu xây dựng kinh doanh điện năng và các công trình dân dụng khác (gồm xây công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi, thủy điện, điện cao thế...)

Người đại diện theo pháp luật hiện tại của công ty là ông Nguyễn Đại Thành. Theo thông tin mà PV tạp chí Người Đưa Tin pháp luật tìm hiểu, ông Thành sinh năm 1992 và trở thành lãnh đạo công ty Rào Trăng 3 từ khi chỉ mới 24 tuổi (năm 2016). Thông tin này khiến dư luận không khỏi bất ngờ, bởi không biết vì lý do gì mà một người trẻ tuổi thuộc thế hệ 9x lại có quyền lực lớn nhất tại công trình thuỷ điện trị giá hàng trăm tỷ đồng như vậy.

Trở lại thời gian trước, vào tháng 11/2008, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cấp phép đầu tư cho công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Trường Sơn làm chủ đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3. Công ty Trường Sơn thành lập vào tháng 3/2000, có ngành nghề đăng ký kinh doanh giống hệt công ty Rào Trăng 3 sau này.

Vào ngày 5/9/2016, số vốn điều lệ của Công ty Trường Sơn là 11 tỷ đồng, thành phần cổ đông gồm: Ông Nguyễn Đại Lợi (nắm giữ 42,7%), bà Trịnh Thị Hạnh (2,75) và bà Trịnh Thị Kim Hanh (54,5%), trong đó ông Nguyễn Đại Lợi là người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT công ty.

Đầu tư - Điều ít biết về 3 thế hệ ông chủ của Thủy điện Rào Trăng 3

Tại khu vực Thuỷ điện Rào Trăng 3 vừa sảy ra vụ sạt lở đêm 12/10 làm 13 chiến sĩ của đoàn cứu hộ bão lụt hi sinh.

Đáng lưu ý, Chủ tịch công ty Trường Sơn - ông Nguyễn Đại Lợi (SN 1965) chính là bố của ông Nguyễn Đại Thành. Thông tin này đã được chính ông Lợi xác nhận.

Đó chính là lý do năm 2016, dự án Thủy điện Rào Trăng 3 được sang tên đổi chủ từ công ty Trường Sơn sang công ty Rào Trăng 3, đồng thời với cuộc chuyển giao quyền lực từ cha sang con của hai ông Nguyễn Đại Lợi – Nguyễn Đại Thành, dù thời điểm đó ông Thành chỉ mới 24 tuổi.

Tuy nhiên, theo thông tin mà PV Người Đưa Tin pháp luật nắm được, ông chủ thực sự của công trình thủy điện này không phải ông Lợi hay ông Thành mà là người nắm cổ phần lớn nhất của dự án: ông Lê Văn Hoa, một doanh nhân ở Hà Tĩnh có công ty đóng ở Huế. Theo lời ông Lợi khi trao đổi với PV thì ông Thành 9x chỉ phụ trách giao dịch ngân hàng, giấy tờ, còn mọi việc điều hành dự án là do người khác lo.

Ông Lê Văn Hoa (SN 1974) là Chủ tịch HĐQT công ty CP Thủy điện Rào Trăng 4 – chủ đầu tư dự án Thủy điện Rào Trăng 4 (được thành lập ngày 26/8/2015), quy mô 175 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông của Rào Trăng 4 rất ít người với 3 cổ đông, trong đó riêng ông Hoa nắm 70% vốn điều lệ.

 

Một điểm đặc biệt là công ty Rào Trăng 3 có địa chỉ trụ sở trùng với công ty Rào Trăng 4 và đây cũng chính là chỗ ở hiện tại của ông Lê Văn Hoa. Ngoài ra, ông Hoa còn là người đại diện pháp luật của công ty CP Thủy điện Hoa Tuyết Gia Lai.

Tại Thủy điện Rào Trăng 3, ông Hoa được cho là cổ đông lớn nhất, nắm giữ khoảng 70 - 80% vốn.  Ngoài ra, ông Nguyễn Đại Lợi nắm giữ 13% vốn, ông Dương Văn Khởi (2%), ông Võ Như Hiển (10%), ông Đỗ Thanh Lâm (5%).

Chủ đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 làm ăn thế nào?

Theo giấy phép điều chỉnh đăng ký đầu tư lần thứ tư (ngày 31/8/2017), tổng vốn đầu tư dự án Thủy điện Rào Trăng 3 là gần 409 tỷ đồng. Trong đó vốn góp thực hiện dự án gần 123 tỷ đồng, chiếm 30% tổng vốn đầu tư.

Về chủ đầu tư Rào Trăng 3 thì công ty này có quy mô vốn ban đầu 90 tỷ đồng, sau đó tăng lên gần 123 tỷ đồng và hiện nay (ngày 19/8/2020) là gần 149 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2019, công ty Rào Trăng 3 không ghi nhận có doanh thu song lại lỗ thuần 5,3 triệu đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản ở mức 343,4 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 122,8 tỷ đồng.

Tại công ty Trường Sơn, chủ đầu tư cũ của thủy điện Rào Trăng 3, nơi ông Nguyễn Đại Lợi vẫn đang là người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT, tình hình cũng không sáng sủa hơn. Trong năm 2019, doanh thu thuần công ty này đạt 17,76 tỷ đồng, lỗ thuần ở mức 1,7 tỷ đồng. Trước đó, năm 2018 lỗ thuần 2,3 tỷ đồng. Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu năm 2019 lần lượt đạt 72,5 tỷ đồng và 6,25 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đại Lợi còn là chủ sở hữu công ty CP Cấp thoát nước Hòn La, một doanh nghiệp được thành lập vào tháng 7/2009. Trong năm 2019, công ty này không phát sinh doanh thu và lợi nhuận, tổng tài sản ở mức 74,4 tỷ đồng.

Thủy điện Rào Trăng 3 có tác động tới môi trường
Theo bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), các công trình thủy điện đã và đang xây dựng ở Thừa Thiên-Huế (trong đó có Rào Trăng 3) có gây tác động tới tài nguyên và môi trường trong lưu vực sông. Từ năm 2011, bộ TN&MT đã cảnh báo về những bất cập trong xây dựng và vận hành các nhà máy thủy điện ở Thừa Thiên-Huế.
Doanh nghiệp đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 nơi 13 bộ đội đang mất liên lạc là ai?

Doanh nghiệp đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 nơi 13 bộ đội đang mất liên lạc là ai?

Rào Trăng 3 là nhà máy thủy điện thứ 13 tại Thừa Thiên Huế được cấp phép đầu tư xây dựng, có vốn đầu tư 290 tỉ đồng. Dự án Thủy điện Rào Trăng 3 do ai làm chủ đầu tư?

Theo www.nguoiduatin.vn

 
List comment
 
 
World Travel Awards 2020 khu vực Châu Á gọi tên Sun Group với 25 giải thưởng
icon

Sáng 3/11, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, lễ trao giải thưởng World Travel Awards (WTA) đã công bố các giải thưởng năm 2020 của khu vực châu Á trên trang web của tổ chức này.

 
 
Không gian sống - điều kiện góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc
icon

Hiểu căn nhà không chỉ che mưa nắng, mà còn là chốn bình yên để trở về, Văn Phú - Invest đề cao việc nâng tầm giá trị sống cho cư dân.

 
 
Lãi suất ngân hàng Vietinbank mới nhất tháng 11/2020
icon

So với tháng 10, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng Vietinbank tháng 11/2020 giảm 0,20%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay dao động trong khoảng 7-7.7%/năm.

 
 
Từ ‘Trải nghiệm khách hàng’ đến ‘trải nghiệm nhân viên’ – MWG luôn dẫn đầu với 3 giải thưởng quan trọng
icon

Ngoài vị trí ‘anh cả’ lĩnh vực bán lẻ được định vị rõ rệt, Thế Giới Di Động còn là nhà tuyển dụng đáng mong chờ nhất hiện nay, ‘top of mind’ đối với các ứng viên trong ngành bán lẻ khi thu hút hơn 80.000 lượt ứng tuyển/1 tháng.

 
 
FE Credit triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn
icon

FE Credit một trong những tổ chức phát hành thẻ lớn nhất Việt Nam đang triển khai chương trình khuyến mãi “Xài thẻ không cần lương - Gom voucher cực sướng - Trúng Samsung thời thượng”

 
 
Black Friday 2020 vào ngày nào?
icon

Black Friday 2020 la ngày nào, Năm nay có ngày Black Friday không...? là những câu hỏi được nhiều tín đồ mua sắm đặt ra trong năm nay trước bối cảnh dịch bệnh ngày càng lây lan phức tạp, đặc biệt là ở khu vực châu Âu.

 
Người thanh niên 'cùng ăn, cùng ngủ' với loài côn trùng này, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng
icon

Gần 10 năm gắn bó với loài dế, có thể nói là 'cùng ăn, cùng ngủ' với nó, cuối cùng người thanh niên tên Cao Văn Đoàn ở Bình Dương cũng thành công nhờ mô hình nuôi dế, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng.

 
Ngập úng dài ngày, nhiều chủ đầm thủy sản ở phá Tam Giang thiệt hại lớn, nguy cơ mất trắng
icon

Mưa lớn ngập úng kéo dài làm nhiều héc ta thủy sản nước lợ ở xã Giang Hải (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị chết hoặc theo nước ra ngoài gây thiệt hại cho hàng trăm hộ dân, nguy cơ nhiều chủ đầm nuôi bị mất trắng.

 
Không riêng gì Hà Nội, nhà xã hội ở TP Quy Nhơn cũng được rao bán công khai
icon

Gần đây, không riêng gì ở Hà Nội, ở TP Quy nhơn, căn hộ ở các dự án chung cư nhà ở xã hội vẫn được rao bán nhiều trên các trang mạng.

 
Thợ trang điểm vỉa hè kiếm tiền triệu trong đêm Halloween
icon

Hàng nghìn người đổ về phố đi bộ trong đêm hội Halloween. Thợ trang điểm vỉa hè kiếm tiền triệu chỉ trong một tiếng.