Điều chỉnh thuế TNCN: Thu nhập 15 triệu đồng/tháng có thể không phải đóng thuế?

Với quy định hiện hành, người có thu nhập đến 15 triệu đồng/tháng nếu có 1 người phụ thuộc thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân ở mức 120.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, với đề xuất mới của Bộ Tài chính thì việc nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ có thay đổi.

Với gần 7 triệu người hiện đang phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì việc đề xuất điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) nếu được phê duyệt chắc chắn sẽ là tin vui cho hàng triệu người đóng thuế.

Theo dự thảo của Bộ Tài chính, thu nhập 15 triệu đồng/tháng nếu có 1 người phụ thuộc thì vẫn chưa phải đóng thuế. Ảnh: Minh Thư

Bộ Tài chính đánh giá, việc điều chỉnh nâng mức GTGC cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng; người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế trong bối cảnh giá cả, lạm phát tăng so với thời điểm năm 2013.

Số thuế phải nộp sẽ được giảm cho mọi đối tượng nộp thuế, trong đó mức độ giảm số thuế phải nộp của nhóm người nộp thuế ở bậc thuế thấp sẽ cao hơn so với những người nộp thuế ở bậc thuế cao.

Mức thuế phải nộp theo mức thu nhập hiện nay và mức GTGC mới. (Nguồn: Bộ Tài chính)

Cụ thể, theo quy định hiện hành, người có thu nhập đến 15 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) phải nộp thuế ở mức 120.000 đồng/tháng (0,8% thu nhập) thì theo mức GTGC mới sẽ không phải nộp thuế.

Người nộp thuế có thu nhập đến 20 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) theo quy định hiện hành nộp thuế TNCN là 490.000 đồng/tháng (tương đương 2,5% thu nhập) thì theo mức GTGC mới sẽ nộp thuế TNCN là 230.000 đồng/tháng (1,2% thu nhập), sẽ giảm hơn 48% số thuế phải nộp so với quy định hiện hành.

Đối với những người nộp thuế ở bậc cao, chẳng hạn người có thu nhập 70 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc), hiện đang nộp thuế ở mức 11.370.000 đồng/tháng (16,2% thu nhập), khi chuyển sang thực hiện mức GTGC mới, số thuế phải nộp là 10.530.000 đồng (15% thu nhập), giảm khoảng 7% số thuế phải nộp so với hiện hành.

Số thuế thu nhập cá nhân năm 2019 (tạm tính) và số thuế dự tính theo mức điều chỉnh. (Nguồn: Bộ Tài chính)

Trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá, đề xuất điều chỉnh nâng mức GTGC là đề xuất đúng nguyên tắc, đúng hướng, phù hợp với quy định của pháp luật vì theo quy định lạm phát trên 20% sẽ có điều chỉnh.

Như vậy, hiện lạm phát gần 25% nên việc điều chỉnh nâng mức GTGC là cần thiết. 

 

"Nâng mức GTGC lên 11 triệu đồng/tháng là phù hợp so với mức lương hiện nay. Đây là đề xuất tốt, cần sớm triển khai", ông Phong nói.

GS.TS Đặng Đình Đào – nguyên Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế cũng cho rằng, xuất phát từ mặt bằng chung của giá cả đời sống hiện nay, mọi thứ đều có thay đổi nên việc điều chỉnh nâng mức GTGC là cần thiết.

“Theo tôi, việc nâng mức điều chỉnh GTGC cho người nộp thuế lên 11 triệu đồng/tháng là mức điều chỉnh vừa phải, phù hợp, đáp ứng được yêu cầu” – GS.TS Đặng Đình Đào nêu quan điểm khi trao đổi với PV.

Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành có quy định GTGC trước khi tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú. Người có thu nhập thấp hơn mức GTGC thì chưa phải nộp thuế. Người có thu nhập cao hơn mức GTGC phải nộp thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần gồm 7 bậc (5%; 10%; 15%; 20%; 25%; 30%; 35%).

Theo dữ liệu ngành thuế, năm 2019, số lượng người nộp thuế TNCN từ tiền lương, tiền công đạt khoảng 6,89 triệu người với tổng số thu NSNN đạt trên 79.219 tỷ đồng. Nếu áp dụng mức giảm trừ theo mức dự kiến là 11 triệu đồng/tháng cho bản thân người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc thì một phần lớn số người nộp thuế ở bậc 1 sẽ chuyển sang diện không phải nộp thuế.

Tương tự những người nộp thuế ở các bậc thuế còn lại đều được giảm số thuế phải nộp, qua đó dự kiến giảm thu NSNN xuống còn khoảng 68.921 tỷ đồng.

Như vậy với đề xuất nâng mức GTGC nêu trên thì số thu về thuế TNCN 1 năm giảm khoảng 10.300 tỷ đồng (tương đương giảm khoảng 13% số thu ngân sách từ thuế TNCN năm 2019).

Minh Thư
 
List comment
 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.

 
 
Khám phá chợ “mực nháy, cá nhảy” tờ mờ sáng ở Đà Nẵng
icon

Chợ cá họp ngay trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) từ sáng sớm với đủ các loại hải sản tươi sống. Lúc mặt trời lên cao cũng là lúc chợ tan.

 
Mua vàng ở đâu rẻ nhất thế giới?
icon

Hoạt động kinh doanh vàng ở Dubai (UAE) rất sôi động, đặc biệt là giao dịch mua vàng vì nơi đây không đánh thuế mặt hàng kim loại quý này.

 
Luxury Skylake Villa - Không gian xanh đẳng cấp mang phong cách nghệ thuật tối giản
icon

Hãy nhắm mắt và tưởng tượng, một sớm mai được thiên nhiên đánh thức bằng tiếng gió đung đưa cây cỏ, bằng tiếng chim hót và ánh bình minh lấp ló sau vẻ đẹp ngoạn mục của đường chân trời...

 
Khách sạn phố cổ cửa đóng then cài
icon

Du lịch Thủ đô đang rơi vào tình cảnh đìu hiu ế khách.Khách sạn phố cổ Hà Thành đang rơi vào cảnh ế ẩm, nhiều khách sạn đã đóng cửa gần nửa năm.

 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.