Diện tích căn hộ nhỏ nhất 45m2 là hợp lý rồi, sao phải giảm xuống 25m2?

“Trong một khu chung cư, có người làm chủ căn hộ 25 m2 nhưng lại có người làm chủ căn hộ 140m2, tức đẳng cấp không cùng một hệ quy chiếu thì sẽ rất khó hòa đồng, nên việc xây dựng này sẽ chỉ làm phức tạp thêm….”

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng công khai lấy ý kiến. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một khu vệ sinh; diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2.

Đồng thời, đối với dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Doanh nghiệp bất động sản cho rằng, việc cho xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ nhất 25m2 là không phù hợp với dự án nhà ở thương mại... (Ảnh minh họa)

Trước quy định này của dự thảo, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP Invest)cho hay, chung cư ở các thành phố lớn, đặc biệt Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… nhiều ý kiến cho rằng hạ tầng bị quá tải do số căn hộ, số người dân ở trong các chung cư quá cao. Các chỉ tiêu về quy hoạch, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, chiều cao tầng ở các đô thị lớn đều có thêm quy định về mật độ dân số, khống chế số người ở tại từng dự án…

Như vậy, theo ông Hiệp, nếu cho phép xây dựng căn hộ diện tích nhỏ nhất 25m2 thì mật độ dân số ở những khu đó sẽ tăng lên rất nhiều. Trước kia căn hộ cho phép tối thiểu 45m2 thì khi cho xây dựng diện tích 25m2 số lượng sẽ tăng lên gấp đôi, kéo theo mật độ dân số sẽ tăng cao, ảnh hưởng đến chủ trương của các đô thị đang quản lý dân số, quản lý hạ tầng kỹ thuật phải hạn chế số dân cư.

“Việc cho xây dựng căn hộ diện tích 25m2 chỉ phù hợp với các khu nhà ở xã hội, nhà dành cho người nghèo, người thu nhập thấp, khu đô thị ở xa trung tâm… sẽ không bị mật độ dân số đè nặng lên hạ tầng kỹ thuật. Do vậy, ở các thành phố lớn như Hà Nôi, TP.HCM thì mức căn hộ diện tích nhỏ nhất 45m2 là hợp lý rồi”, ông Hiệp nêu quan điểm.

Cũng theo ông Hiệp, trong một khu chung cư, có người làm chủ căn hộ 25m2 nhưng lại có người làm chủ căn hộ 140m2, tức đẳng cấp không cùng một hệ quy chiếu thì sẽ rất khó hòa đồng, nên việc xây dựng này sẽ chỉ làm phức tạp thêm.

Chủ tịch GP Invest nhấn mạnh, quy định xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ 25m2 chỉ nên áp dụng cho các dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập hạn chế, giá bán mức độ thấp đảm bảo cho họ mua được nhà, có chỗ ở hoặc dành cho xây dựng những khu tái định cư, còn những dự án thương mại thì không phù hợp.

 

Cũng trao đổi với PV Infonet, ông Vũ Kim Giang – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Hải Phát Landcho rằng, nếu cho xây dựng căn hộ chung cư 25m2  thì chỉ nên hướng đến một số dòng sản phẩm nhất định, chứ không nên áp dụng đại trà các dự án.

Bởi lẽ, theo ông Giang, căn hộ diện tích 25m2 hiện tại phục vụ chính cho nhu cầu thuê sẽ phù hợp hơn; còn để ở thì căn hộ 25m2 cũng không đáp ứng được diện tích trong khi chúng ta đang hướng việc nâng cao diện tích m2/người và nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Căn hộ 25m2 để định cư lâu dài cũng không đúng với yêu cầu ở hiện tại, chỉ có thể phát triển cho thuê sẽ phù hợp hơn khi hướng đến đối tượng sinh viên, người mới ra trường, gia đình có thu nhập thấp ở được tối đa 2 người. Căn hộ 25m2 sẽ tăng được tính lựa chọn cho khách hàng nhưng bản chất chỉ giải quyết được nhu cầu ngắn hạn, còn về lâu dài thì ai cũng muốn ở căn hộ có diện tích rộng hơn”, ông Giang nói.

Liên quan đến quy định cụ thể đối với dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ, ông Giang cho rằng, quy định tỷ lệ này cơ bản là phù hợp nhưng có thể phân rõ hơn về số lượng căn hộ dưới 30m2 và số lượng căn hộ 45m2 vì mục đích sử dụng của căn hộ 45m2 sẽ khác so với căn hộ 25m2.

Bên cạnh đó, mặc dù đánh giá việc cho xây dựng những căn hộ có diện tích nhỏ 25m2 có thể là hướng mở giúp cho doanh nghiệp linh động hơn trong câu chuyện thiết kế, xây dựng, phát triển sản phẩm; sẽ có được nhiều đối tượng khách hàng hơn, đạt được câu chuyện thanh khoản tốt hơn. Tuy nhiên, ông Giang cũng lo lại về công tác quản lý căn hộ sau khi xây dựng xong.

Minh Thư
Từ khóa: Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư diện tích chung cư căn hộ chung cư 25 m2
 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
Bất chấp Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn chi đậm tiền trả cổ tức
icon

Trước những dự báo đầy thách thức về lợi nhuận của doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải lỗi hẹn cổ tức với cổ đông, một số doanh nghiệp vẫn mạnh tay chi đậm cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.

 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.