Điểm mặt những dự án thương mại chậm triển khai ở TP.HCM bị đề xuất thu hồi
 

Điểm mặt những dự án thương mại chậm triển khai ở TP.HCM bị đề xuất thu hồi

Trong số 180 dự án không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện giai đoạn 2015 – 2018 được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM kiến nghị huỷ bỏ, thu hồi, có không ít dự án của doanh nghiệp tư nhân.

Mới đây, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng đã có báo cáo gửi UBND Thành phố về việc báo cáo tình hình thực hiện dự án, đề xuất xử lý các dự án triển khai trên địa bàn thành phố. 

Qua kiểm tra, Sở TN&MT thống kê có tổng cộng 180 dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm giai đoạn 2015 – 2018 của các quận, huyện, với tổng diện tích lên đến 812,9 ha. Trong đó có 80 dự án với diện tích 281,79 ha, vốn được HĐND Thành phố nghị quyết thông qua. 

Căn cứ quy định pháp luật đất đai về lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, Sở TN&MT kiến nghị UBND Thành phố trình HĐND Thành phố điều chỉnh, huỷ bỏ các dự án này. 

Đồng thời, kiến nghị UBND Thành phố quyết định điều chỉnh, huỷ bỏ các dự án không thực hiện ra khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện. 

Trong số 180 dự án được Sở TN&MT “chỉ mặt đặt tên” nói trên, chiếm phần lớn là dự án của các doanh nghiệp Nhà nước, của UBND phường, UBND quận, thậm chí có cả trường đại học.

Bên cạnh đó có nhiều nguyên nhân khiến không ít dự án của doanh nghiệp tư nhân bị… bỏ hoang. 

Nhiều DN "xí" đất nhưng không triển khai dự án.

Đơn cử như dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng ở Công viên Tao Đàn, phường Bến Thành, quận 1 của Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương. Dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ khách sạn, văn phòng cao tầng tại phường Bình Khánh, quận 2 của Công ty TNHH thương mại dịch vụ đầu tư Hồng Quang.  

Công ty CP Đầu tư Bình Phú có 2 khu đất thương mại dịch vụ tại phường 10 và phường 11, quận 6. Công ty CP Sông Hồng Bình Tây có khu đất xây dựng chung cư kết hợp tiện ích công cộng trên đường Nguyễn Văn Luông, phường 10, quận 6. 

 

Dự án khu thương mại cao ốc liên hợp tại số 175 Phạm Hùng, phường 4, quận 8 của Công ty CP Xuất nhập khẩu quận 8 được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương từ tháng 1/2010. Do chủ đầu tư không thực hiện nên UBND quận 8 đã kiến nghị thu hồi. 

Tại phường Long Phước, quận 9 có dự án khu nhà ở Long Phước Garden của Công ty CP Tập đoàn truyền thông Thanh Niên. Đây là dự án đã “đứng hình” 3 năm. Qua rà soát của Sở TN&MT, chủ đầu tư không chuyển tiếp trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018. 

Tương tự là khu đất xây dựng chung cư Cienco 585 của Công ty CP Xây dựng công trình 585 tại phường Trường Thạnh, quận 9. Hiện văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án đã hết hiệu lực.

Dự án Khu nhà ở tại phường Long Trường, quận 9 của Công ty CP Sài Gòn Gôn cũng bỏ hoang 3 năm. Chủ đầu tư không đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

Dự án công viên cây xanh ở phường 27, quận Bình Thạnh của Công ty CP Thanh Yến, dự án khu căn hộ cao tầng tại phường An Lạc, quận Bình Tân của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Đức Long Gia Lai cũng thuộc diện bị kiến nghị huỷ bỏ, cần thu hồi. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thu hồi dự án kiến nghị huỷ bỏ văn bản chấp thuận đầu tư kế hoạch sử dụng đất chủ đầu tư chủ trương xây dựng chung cư khu đất
 
List comment
 
 
Sau 2 tuần giảm, lợn hơi lại quay đầu tăng giá
icon

Sau gần 2 tuần “giảm nhiệt”, giá lợn hơi trong mấy ngày gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Tăng liên tiếp tuần thứ 3, vàng khẳng định ngôi vương cao nhất trong vòng 8 năm qua
icon

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đã vọt lên mốc 1.760 USD/ounce. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng tăng, và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

 
 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
 
Giá tôm hùm tăng nhẹ
icon

Hiện Phú Yên đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của tôm hùm. Mặc dù giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm.

 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.