Điểm mặt loạt dự án đất nền bán chui, sai phép ở Long An
 

Điểm mặt loạt dự án đất nền bán chui, sai phép ở Long An

Chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn tất thủ tục pháp lý nhưng vẫn chào bán công khai; “tự nhận” là chủ đầu tư; rao bán dự án không đúng với tên gọi, gây hiểu lầm cho người mua… là những vi phạm của các doanh nghiệp kinh doanh đất nền ở Long An.

Cát Tường “bịa” tên dự án, “tự nhận” là chủ đầu tư

Sáng 28/5, trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, đơn vị vừa hoàn tất đợt kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh BĐS của một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn. Đây là các dự án được báo chí phản ánh và UBND tỉnh Long An cũng đã có chỉ đạo kiểm tra.

Theo ông Hùng, qua kiểm tra 4 dự án, Sở Xây dựng đã phát hiện nhiều sai phạm của chủ đầu tư như chưa đủ điều kiện kinh doanh vẫn chào bán công khai; “tự nhận” là chủ đầu tư; đăng tải thông tin rao bán dự án không chính xác…

Đơn cử như dự án KDC Thị trấn Hiệp Hoà do UBND huyện Đức Hoà làm chủ đầu tư. Tại đợt đấu giá cuối tháng 7/2017, ông V.T.T, nhân viên của Công ty CP Tập đoàn địa ốc Cát Tường (Cát Tường), đã trúng đấu giá 272 nền.

Sau đó, ông T. uỷ quyền cho Công ty CP tư vấn kinh doanh BĐS Cát Tường Sài Gòn (Cát Tường Sài Gòn) thực hiện giao dịch, ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng. Nhưng theo phản ánh, Cát Tường Sài Gòn lại rao bán dự án này với tên gọi “Cát Tường Golden River Residence” do Cát Tường làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng Long An kiến nghị xử phạt hành chính Công ty Cát Tường khi tổ chức kinh doanh BĐS không đầy đủ thông tin.

Theo Sở Xây dựng Long An, việc Cát Tường Sài Gòn thực hiện uỷ quyền của ông T. mà không ghi rõ thông tin BĐS giao dịch và thông tin không đúng về chủ sở hữu, chủ đầu tư dự án là vi phạm Luật Kinh doanh BĐS.

Hai dự án khác là KĐT sân bay TX. Kiến Tường và dự án KDC Bến xe và KDC Thị trấn Thủ Thừa – giai đoạn 2 đều do Nhà nước làm chủ đầu tư, nhưng theo phản ánh Cát Tường tự “gắn mác” lần lượt là “KĐT Kiến Tường Central Mall” và “KĐT thương mại – dịch vụ Thủ Thừa Phú Thanh”.

Về vi phạm này, Sở Xây dựng đề nghị ông T. và Cát Tường tháo gỡ toàn bộ thông tin không đúng về chủ đầu tư, tên dự án, các lô đất ông T. trúng đấu giá trên các trang thông tin điện tử và các sàn giao dịch BĐS liên kết cho đúng với tên dự án và chủ đầu tư tỉnh phê duyệt.

Đồng thời, Sở Xây dựng kiến nghị giao Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt hành chính Cát Tường và cá nhân ông T. khi tổ chức kinh doanh BĐS không đầy đủ thông tin, không ghi rõ chủ đầu tư, tên dự án.

Với dự án KĐT Năm Sao – Giai đoạn 1 ở xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc do Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Sao (Công ty Năm Sao) làm chủ đầu tư. Dự án này vướng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư chưa lập thủ tục cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

 

Qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng Long An đề nghị Công ty Năm Sao phải lập đầy đủ thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định. Ngoài ra, dự án KDC – Tái định cư Phước Lý do DN này đầu tư cũng đã có đơn khiếu nại của bà N.T.T. Về vụ việc này, UBND tỉnh Long An đã có văn bản nội dung kiến nghị của công dân.

Nở rộ tình trạng bán “chui” dự án

Theo đại diện Sở Xây dựng Long An, tình trạng dự án chưa đủ điều kiện nhưng các DN vẫn vô tư đưa vào kinh doanh là vi phạm khá phổ biến trong thời gian qua ở Long An.

Với dự án KĐT thương mại Riverside Cần Đước, huyện Cần Đước do Công ty CP Địa ốc Thắng Lợi (Công ty Thắng Lợi) nhận chuyển nhượng lại từ một DN khác, Sở Xây dựng Long An cho biết đã phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra tên miền, website do DN quản lý và liên kết. Buộc Công ty Thắng Lợi tháo gỡ tất cả thông tin rao bán trên mạng đến khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng.

Về việc nhận giữ chỗ 26 nền đất của khách hàng tại mặt tiền hai tuyến đường hiện hữu ở dự án, Sở Xây dựng cho rằng Công ty Thắng Lợi chưa làm đúng quy định, yêu cầu DN này cung cấp danh sách khách hàng và 10 sàn BĐS công ty liên kết tại TP.HCM.

Dự án Thiên Phúc - Hoàng Gia của Công ty Thiên Phúc bị Sở Xây dựng Long An "tuýt còi".

Tình trạng “ăn cơm trước kẻng” như nói trên còn xảy ra ở dự án KDC, nhà ở công nhân Thiên Phúc – Hoàng Gia, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà do Công ty CP Đầu tư BĐS Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc) làm chủ đầu tư.

Dự án này quy mô 4,7 ha, được tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư cuối tháng 9/2017 nhưng Công ty Thiên Phúc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chưa được phê duyệt đồ án quy hoạch; chưa lập thủ tục cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật; kế hoạch bảo vệ môi trường; PCCC…

Tuy vậy, theo phản ánh của khách hàng, Công ty Thiên Phúc đã thực hiện giao dịch, mua bán dự án từ tháng 4/2017. Cụ thể, khách hàng N.T.K.N cho biết Công ty Thiên Phúc đã ký 2 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp 2 lô đất ở dự án này.

Đại diện Công ty Thiên Phúc thừa nhận có thực hiện giao dịch dự án nói trên từ tháng 3 – 4/2017, nhưng hiện nay đã ngưng rao bán. Qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng Long An nhận thấy dự án đã san lấp mặt bằng và đang thi công hệ thống thoát nước.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, trước mắt Sở Xây dựng Long An tập trung kiểm tra các dự án đất nền có dấu hiệu khiếm khuyết, gây xôn sao dư luận. Tiếp đó, Sở sẽ thực hiện kế hoạch thanh tra những dự án còn lại trên địa bàn tỉnh.

Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
Giá xăng tiếp tục tăng vào ngày mai 27/6?
icon

Giá xăng ở chu kỳ này tăng 12-14%, như vậy rất có thể vào ngày mai 27/6, giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng.