Để nước sông Đà nhiễm dầu, Bộ Xây dựng, tỉnh Hòa Bình cũng phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến vụ nước sinh hoạt sông Đà nhiễm bẩn, có ý kiến cho rằng, ngoài trách nhiệm chính là Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà; cơ quan quản lý ngành dọc là Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý địa phương là tỉnh Hòa Bình cũng phải chịu trách nhiệm.

Thông tin tại buổi tọa đàm nước và không khí trong phát triển công trình xanh chiều 22/10, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng, về sự việc nước sạch sông Đà nhiễm bẩn ảnh hưởng đến triệu người dân Thủ đô trong những ngày qua thì trách nhiệm đầu tiên là của chủ đầu tư – Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco).

PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng viện Tài nguyên môi trường và Phát triển cộng đồng.

“Khi người dân có ý kiến rất nhiều về chất lượng nước thì cần cử người xuống ngay xem thực hư thế nào, lấy mẫu nước đi phân tích và có thể bàn ngay giải pháp nước thay thế, nhưng Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà đã không làm được việc đó.

Không những vậy, khi dầu tràn vào nước lại không báo cáo, không thông báo với người dân. Khi công bố thông tin thì nói là xử lý khử trùng bằng javen nên clo thừa... đó là sự không trung thực”, bà An nói.

Chính vì thế, theo bà An: “Trách nhiệm đầu tiên thuộc chủ đầu tư vì anh là người bán hàng, anh sản xuất ra các sản phẩm, bán hàng không đúng chất lượng thì theo Luật bảo vệ người tiêu dùng họ có quyền kiện anh”.

Trước sự việc này, bà An cũng khẳng định, Công ty Viwasupco vô trách nhiệm khi để hàng triệu dân sử dụng phải nước dính dầu.

Ngoài trách nhiệm đầu tiên là chủ đầu tư, bà An cho hay, cơ quan quản lý nhà nước cũng phải có trách nhiệm.

“Cơ quan quản lý cũng đều phải có trách nhiệm. Trong đó, cơ quan quản lý ngành dọc là Bộ Xây dựng và cơ quan quản lý địa phương là tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, việc này cũng liên quan đến cả Sở Y tế. Bởi nó liên quan đến cả mạng sống của người dân.”, bà An tiếp lời.

Theo bà, nước là vấn đề vô cùng quan trọng, an ninh nguồn nước, an ninh quốc gia... nếu chẳng may nguồn nước bị đầu độc thì hậu quả khôn lường.

 

Nước là vấn đề vô cùng quan trọng, an ninh nguồn nước, an ninh quốc gia... nếu chẳng may nguồn nước bị đầu độc thì hậu quả khôn lường.

Từ vụ nước sạch sông Đà cho thấy phải chăng có quá nhiều lỗ hổng về việc bảo đảm an ninh nguồn nước?

Trả lời câu hỏi này, bà An cho biết, luật quy định khá đủ về vấn đề quy hoạch; điều kiện, tiêu chuẩn của vùng nước vào đầu nguồn thế nào; khi lấy nước mặt, nước ngầm thì thế nào... đã có hết trong các văn bản quy phạm pháp luật. Còn về nguyên tắc, ai thực hiện, ai là chủ đầu tư thì phải làm đúng luật.

“Về câu hỏi thực hiện thế nào, chúng tôi mới kiến nghị là có lẽ phải có giám sát của Quốc hội các vấn đề liên quan đến nước bắt đầu từ quy hoạch, sau đó là chất lượng nước. Đây là những việc lớn nhưng chưa làm được, vì không có giám sát và cơ quan quản lý cũng chưa bao giờ báo cáo ở đâu thực hiện đúng quy hoạch, quy chuẩn, các công việc của công ty kinh doanh nước có đúng quy hoạch, quy chuẩn không? Xét nghiệm nước của họ là phải kiểm tra, báo cáo định kỳ nhưng chúng ta chưa làm được”, bà An nêu.

Cho đến bây giờ khi sự việc liên quan đến nước sông Đà vỡ lở ra mới thấy đây đúng là lỗ hổng; mà lỗ hổng ở đây không phải lỗ hổng văn bản pháp luật mà là lỗ hổng quản lý và trách nhiệm quản lý.

Đáng ra cơ quan quản lý phân cấp cho ai, Bộ Xây dựng phân cấp cho cục nào hay sở nào là phải báo cáo, có lẽ họ cũng không biết đến tầm quan trọng của nước nhưng trong quá trình chỉ đạo kinh doanh nước – một ngành kinh doanh có điều kiện, rất đặc thù nhưng không làm được điều đó.

“Tôi nghĩ không phải chỉ có sự việc sông Đà, có thể là vài nơi khác nữa, nên chuyện này phải để cho cơ quan quản lý trả lời”, bà An nhấn mạnh.

Minh Thư
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.