Dễ dàng tra cứu cơ sở dữ liệu về đối tượng sở hữu công nghiệp

Trong nhiều năm qua việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong tạo dựng, phát triển, bảo vệ, thương mại hóa sở hữu công nghiệp (SHCN) là một trong những hoạt động quan trọng.

Thông tin SHCN là thông tin về các đối tượng SHCN (sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý,…), là nguồn thông tin quan trọng đối với doanh nghiệp trong quá trình nghiên cứu, phát triển SHCN, tránh đầu tư cho các nghiên cứu đối tượng SHCN đã có; là cơ sở để xác định hướng nghiên cứu, phát triển sản phẩm, dịch vụ và các giải pháp kỹ thuật, công nghệ có thể áp dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Nhằm đánh giá, thiết lập cơ sở dữ liệu về SHCN, mở rộng khả năng tiếp cận và khai thác, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) giao chủ trì Dự án “Thiết lập, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin trực tuyến về đối tượng sở hữu công nghiệp và công cụ khai thác phục vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Dự án thuộc Chương trình Phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ đến năm 2020 do Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa KH&CN) thực hiện.

Hội nghị tổng kết Dự án“Thiết lập, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin trực tuyến về đối tượng sở hữu công nghiệp và công cụ khai thác phục vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Tại Hội nghị tổng kết Dự án diễn ra sáng 16/5/2019, TS. Tạ Quang Minh - Viện trưởng Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ - cho biết Dự án góp phần phát triển thị trường khoa học và công nghệ thông qua việc cung cấp thông tin và tư vấn cần thiết cho doanh nghiệp, giúp họ đưa ra các quyết định liên quan đến tài sản trí tuệ của mình trong thời hạn quy định như các thủ tục liên quan đến duy trì, gia hạn, chuyển giao quyền SHCN,…;

Cung cấp thông tin kịp thời, tin cậy về tình trạng pháp lý của tài sản trí tuệ cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia thị trường KHCN;

Giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được rủi ro khi tham gia thị trường KH&CN thông qua việc tư vấn, đánh giá khả năng bảo hộ quyền SHCN, khả năng xâm phạm quyền trước khi đưa vào sử dụng, các rủi ro khi tham gia hoạt động giao dịch, mua bán công nghệ, chuyển nhượng, chuyển giao quyền SHTT.

Cũng theo TS. Tạ Quang Minh, Dự án còn góp phần phát triển kinh tế xã hội thông qua hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động chia sẻ thông tin về SHCN cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tạo dựng và phát triển tài sản trí tuệ, xác lập quyền SHTT, khai thác/thương mại hóa tài sản trí tuệ và bảo vệ tài sản trí tuệ.

Đặc biệt, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là khi Việt Nam đã tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do với các nước/khu vực khác.

Qua đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ chủ động hơn trong việc tiếp cận thông tin SHCN phục vụ việc nghiên ứu và phát triển thương mại hóa tài sản trí tuệ, đặc biệt là sáng chế.

TS. Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) phát biểu tại Hội nghị.

Trong quá trình thực hiện Dự án, nhóm nghiên cứu đã tiến hành tổng hợp và phân tích thông tin, từ đó đưa ra kết quả khảo sát nhu cầu thông tin về SHCN của doanh nghiệp Việt Nam. Kết quả cho thấy thực trạng cung cấp thông tin SHCN ở Việt Nam, hầu hết các đơn vị được hỏi đều không có hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin SHCN và không có cơ sở hạ tầng (trang thiết bị, công cụ tra cứu,…) phục vụ khai thác thông tin SHCN.

Cách thức tiếp cận cơ sở dữ liệu thông tin SHCN chủ yếu do các doanh nghiệp thực hiện (chiếm 90%) và rất ít doanh nghiệp thuê đơn vị/cá nhân khác thực hiện việc tra cứu thông tin vì họ chưa thấy có đơn vị nào cung cấp dịch vụ thông tin SHCN.

 

Trong khi đó, cơ sở dữ liệu SHCN là một nguồn thông tin vô cùng hữu ích trong quá trình xây dựng và khai thác tài sản trí tuệ của xã hội nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Từ thực trạng đó, nhóm nghiên cứu đã thiết lập cơ sở dữ liệu về SHCN, cho phép người dùng có thể cung cấp thông tin dữ liệu vào hệ thống, qua quá trình xác thực, dữ liệu chính xác sẽ được tích hợp vào cơ sở dữ liệu của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ. Người dùng có thể nộp đơn; các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm kiếm, khai thác thông tin SHCN nói chung phục vụ mục đích nghiên cứu, tạo lập, đăng ký bảo hộ quyền SHCN, quản trị, thực thi, khai thác quyền SHCN đã, đang được bảo hộ…

Mô hình tra cứu thông tin được đề xuất cho từng đối tượng SHCN với 3 công cụ tra cứu gồm: Tra cứu đơn giản được thiết kế theo mô hình tra cứu của Google; Tra cứu cơ bản được thiết kế với các trường tra cứu bằng cách đưa các từ khóa vào trong đó; Tra cứu nâng cao được thiết kế cho phép người dùng có kỹ năng tra cứu chọn sử dụng nhiều trường tra cứu với các toán tử khác nhau.

Giao diện trang chủ của nền tảng dữ liệu và dịch vụ thông tin sở hữu công nghiệp.

Việc tra cứu được thực hiện trên trang tin điện tử có tên “Nền tảng dữ liệu và dịch vụ thông tin sở hữu công nghiệp” tại địa chỉ http://ipplatform.gov. vn và http://ipdata.gov. vn, cho phép truy cập bằng các thiết bị đầu cuối khác nhau như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh. Trang tin này sẽ được duy trì, chính thức phục vụ công chúng sau khi Dự án được nghiệm thu vào tháng 7/2019.

Tuy nhiên, trong thời gian thử nghiệm để lấy ý kiến góp ý, sản phẩm này sẽ được vận hành thử nghiệm trên trang http://ipplatform.vipri.gov. vn.

Theo TS Mai Hà – Chủ tịch Hội SHTT Việt Nam, đây là một trong những dự án giúp các DN Việt Nam hội nhập rất tốt. Tuy nhiên, ông Hà cũng bày tỏ mong muốn cơ sở dữ liệu đáp ứng được hai tiêu chí về tính thân thiện của ứng dụng và mức độ cập nhật thông tin.

Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ bày tỏ mong muốn tiếp túc nhận được những ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm.

“Chúng tôi hy vọng Platform này sẽ mở ra khả năng tiếp cận, hay nói cách khác có thể xã hội hóa khả năng tiếp cận để phục vụ cho chính nhu cầu của doanh nghiệp,” TS. Tạ Quang Minh nói.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Bộ Khoa học & Công nghệ Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ TS Tạ Quang Minh Sở hữu trí tuệ Sở hữu công nghiệp Tra cứu về Sở hữu công nghiệp
 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.

 
Gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn đã xuất sang các thị trường cao cấp
icon

Hiện nay, có gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xuất sang các nước: Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản.