"ĐBQH hãy thử đi vay vốn ngân hàng" - Infonet
 

'ĐBQH hãy thử đi vay vốn ngân hàng'

Bức xúc vì không vay nổi ngân hàng, giám đốc một doanh nghiệp tha thiết đề nghị đại biểu quốc hội hãy thử làm hồ sơ đi vay để biết khó khăn đến đâu.

Tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri là DN diễn ra tại TP.HCM chiều ngày 3/12, nhiều DN kêu gọi Chính phủ nên có chính sách hỗ trợ DN hơn nữa, chẳng hạn khoanh nợ xấu để DN được vay vốn tiếp tục hoạt động. “Vì đến thời điểm này DN kiệt quệ rồi. Các Đại biểu Quốc hội làm sao có ý kiến với Chính phủ để sang năm 2015 có phương án tháo gỡ nợ xấu cho DN, để DN tiếp cận vốn ngân hàng”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc công ty TNHH Long Biên (chuyên về chế biến thuỷ hải sản) than thở.

“DN cần vốn như cơ thể cần máu nhưng lại không có vốn. Chính sách, chủ trương rất rõ ràng, giải ngân, tạo mọi điều kiện tháo gỡ cho DN tiếp cận vốn vay. Nhưng nếu đại biểu Quốc hội cầm hồ sơ đi vay vốn ngân hàng mới thấy rất khó khăn do vướng mắc, nhiêu khê về thủ tục, giấy tờ”, ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, nên có một Quỹ bảo lãnh cho DN vay vốn để DN tiếp tục sản xuất kinh doanh rồi có tiền trả nợ cũ và mới. Thực chất DN làm ăn hiệu quả đến giờ này để tiếp tục vay vốn là rất hiếm.

Hiện các  ngân hàng đang có chủ trương giảm lãi suất để cho vay, nhưng chưa cho vay lâu dài. Tín dụng làm sao thay đổi để DN yên tâm đầu tư làm ăn lâu dài, vì đa số trong quy định trong hợp đồng vay vốn lãi suất sẽ được điều chỉnh theo từng thời kỳ.

Bà Lê Thị Giàu, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm Bình Tây, cũng cho rằng Chính phủ nên có những chính sách hỗ trợ thêm cho DN trong nước, chẳng hạn, DN có nợ xấu thì cho họ được khoanh nợ để họ tiếp tục sản xuất kinh doanh, để không thua trên sân nhà.

 

Hiện doanh thu của công ty Bình Tây là 100 tỷ đồng/năm nhưng không có lãi. Những DN nào tồn tại được đến nay là cố gắng lắm rồi. Vì ngay như sản phẩm mì gói, bún gạo khô… của công ty Bình Tây cũng phải cạnh tranh rất vất vả với các DN có vốn lớn, công nghệ tốt.

Đại diện Hiệp hội DN quận 7, TP. HCM , cho rằng DN đang bị bao vây, khó khăn đủ thứ. Không DN nào hoạt động mà không cần vốn. Dù ngân hàng đang hạ lãi suất và đang ở mức thấp nhất trong 3 năm qua nhưng lợi nhuận DN cũng đang rất thấp và tiếp cận vốn ngân hàng cũng không dễ.

Hiện có 2 mức lãi suất cho vay, đối với những DN sản xuất kinh doanh thì được vay lãi suất thấp, còn những DN làm dịch vụ thì phải chịu lãi suất cao. Điều này khiến nhiều DN chạy sang làm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh để được hưởng lãi suất thấp.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), sức mua trong nước rất yếu, hiện nay các DN trong nước phải tung nhiều chương trình khuyến mãi mới mong bán được hàng.

 “Tôi đã đặt vấn đề với Bộ Công Thương liệu chúng ta có bỏ quên sân nhà không?”, ông Hòa nêu ý kiến. Vì năm 2015, Việt Nam sẽ mở hoàn toàn thị trường bán lẻ sẽ khiến các DN trong nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Hội nhập kinh tế quốc tế nếu Nhà nước có những ưu đãi cho DN như thuế, lãi suất…  thì sẽ vi phạm các cam kết trong WTO (Hiệp định Thương mại tự do). vùng chính sách có thể hỗ trợ được là chính sách đào tạo, hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho các DN. Vì vậy, Chính phủ nên thông qua các Hiệp hội hình thành các liên kết ngang liên kết dọc.

Linh Lan
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sunshine Sky City nhận “cú đúp” giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2022
icon

Không chỉ vinh danh là dự án căn hộ cao cấp kiến tạo phong cách sống tốt nhất Việt Nam 2022 - Best Lifestyle Luxury Condo Development Vietnam 2022 Sunshine Sky City còn giành giải thưởng Vietnam People’s Choice Award for Project of the year 2022.

 
 
Agribank: Cho vay 6 tháng đầu năm tăng hơn 176 nghìn tỷ đồng, đầu tư 'Tam nông' chiếm hơn 65% tổng dư nợ
icon

Ngày 28/7 vừa qua, tại Hà Nội, Agribank tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến trong toàn hệ thống.

 
 
Vua hàng tiêu dùng sắp mở thêm 800 cửa hàng Winmart+, chứng tỏ một điều nhu yếu phẩm tiêu dùng có khả năng chống chọi mọi khó khăn
icon

Từ đầu năm đến nay, Masan khai trương 5 siêu thị WinMart và 301 siêu thị mini WinMart+, nâng tổng số siêu thị WinMart lên 127 và WinMart+ lên 2.873 điểm bán.

 
 
The Matrix One: Mãn nhãn từ ý tưởng thiết kế đến thực tế bàn giao
icon

Được đánh giá chuẩn hạng A từ khi mới ra mắt, Dự án hạng sang có kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á - The Matrix One càng chinh phục giới thượng lưu Hà thành với chất lượng thực tế “cực chất” giống như phiên bản chuẩn thiết kế 3D.  

 
 
Doanh nghiệp chứng khoán, bất động sản đầu tư cổ phiếu lỗ đậm hàng trăm tỷ đồng
icon

Nhiều doanh nghiệp bất động sản, chứng khoán đầu tư cổ phiếu đã lỗ đậm hàng trăm tỷ đồng.

 
 
Doanh nghiệp bất động sản chật vật tuyển môi giới
icon

Tuyển dụng nhân sự trở thành vấn đề đau đầu với nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế phục hồi hậu Covid-19. Tuyển dụng nhân viên kinh doanh một số nghề như bất động sản lại càng khó hơn.

 
Nhà đất rơi vào thời điểm 'bán ra thì khó, mua thì phải thận trọng', có nên xuống tiền?
icon

Khi thị trường bất động sản đang ở thời điểm bán ra cũng khó, mua vào thì phải cân nhắc thận trọng vậy có nên đầu tư không? Nếu vẫn quyết định ‘xuống’ tiền thì đầu tư khu vực nào và đầu tư ra sao?

 
Giá xăng giảm, sao giá hàng hóa vẫn tăng?
icon

Những nỗ lực giảm giá xăng dầu của Chính phủ vẫn chưa thực sự ngấm đến hàng hóa ngoài thị trường và bán lẻ truyền thống.

 
Cặp vợ chồng ở TP.HCM mua đứt căn nhà đầu tiên trị giá hơn 10 tỷ ở tuổi 26
icon

26 tuổi - trong khi rất nhiều người vẫn còn đang loay hoay với chính công việc của mình thì Thùy Dương và chồng đã tậu được cho mình căn nhà có giá hơn 10 tỷ đồng.

 
Biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội được hét giá khiến đại gia cũng than 'bỏng tay'
icon

Dù bị bỏ hoang trong thời gian dài, gần đây, nhiều căn biệt thự tại khu đô thị Hoa Phượng (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn được chủ nhà hét giá cao từ 10 đến 30 tỷ đồng.