Đầu tư vào PVOil, Vietjet Air lỗ gần 200 tỷ đồng

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 vừa được CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) công bố cho thấy, kết quả kinh doanh năm 2018 kém hơn so với kỳ vọng do đóng góp ít hơn từ hoạt động bán và cho thuê lại máy bay.

Cụ thể, doanh thu thuần đạt 52.387 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5.829 tỷ đồng, lần lượt tăng 23,8% và 9,9% so với năm 2017.

Doanh thu thuần năm 2018 tăng nhờ lượng khách chuyên chở tăng 33,4%, qua đó giúp doanh thu từ chuyên chở hành khách tăng 48,6%, đạt 25.000 tỷ đồng.

Trong năm 2018, Vietjet Air đạt 23,1 triệu lượt khách, giá vé bình quân tăng 11,3%. Đến cuối năm 2018, hãng hàng không giá rẻ này đã phát triển 105 chặng bay, gồm 39 chặng bay nội địa và 66 chặng bay quốc tế. Bắc Á vẫn là thị trường chính sau khi mở rộng sang thị trường Nhật Bản.

Doanh thu phụ trợ tăng 53%, đạt 8,4 nghìn tỷ đồng, trong khi đó doanh thu từ bán lại máy bay giảm 6,4%, còn 18,5 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2018, Vietjet Air đã bán và cho thuê lại 14 máy bay (năm 2017 là 17 máy bay). Lợi nhuận gộp từ việc bán và cho thuê lại máy bay giảm 18%, còn 2,8 nghìn tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng này giảm từ 17,2% năm 2017 xuống còn 15,1%.

Trong khi đó, lỗ tài chính thuần tăng do giá trị thời gian của dòng tiền được chiết khấu của khoản dự phòng chi phí bảo dưỡng máy bay tăng gấp đôi và dự phòng giảm giá cổ phiếu PVOil.

 

Doanh thu từ hoạt động tài chính là 466 tỷ đồng, tăng 282% nhờ lãi tiền gửi và cho vay tăng gấp 3 lên 208,4 tỷ đồng. Lãi chênh lệch tỷ giá cũng tăng 88%, đạt 260 tỷ đồng.

Năm 2018, Vietjet Air trích lập 174,5 tỷ đồng dự phòng giảm giá cổ phiếu PVOil sau khi mua 50 triệu cổ phiếu (4,59%) công ty này với giá 19.800 đồng/cp. Giá cổ phiếu PVOil trên thị trường UPCoM hiện đã giảm xuống 16.310 đồng/cp. Như vậy, khoản đầu tư vào PVOil của Vietjet Air đã sụt giảm 174 tỷ đồng (21%) do giá cổ phiếu PVOil sụt giảm.

Trong năm 2019, Vietjet Air sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn với sự xuất hiện của Bamboo Airways. Hãng hàng không của Tập đoàn FLC dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ trên các tuyến bay nội địa trước khi mở rộng thị trường sang Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, qua đó cạnh tranh thị phần với các hãng hàng không giá rẻ khác như Vietjet Air, Jetstar Paciffic, cũng như hãng hàng không truyền thống Vietnam Airlines.

Hiện tại, Bamboo Airways đang vận hành 10 chặng bay nội địa với đội bay hoạt động theo hợp đồng bao thuê bao trọn (thuê ướt).

Hiền Anh
Từ khóa: Vietjet Air Kết quả kinh doanh của Vietjet Air Lợi nhuận của Vietjet Air Thị phần của Vietjet Air Lượng khách chuyên chở của Vietjet Air Các đường bay của Vietjet Air Bamboo Airways
Chủ đề :

vietjet air

 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

Tuần kém vui của 2 tỷ phú giàu nhất, vua nước mắm bứt phá
icon

Tuần không vui với 2 tỷ phú giàu nhất khi tài sản 'bay nhẹ' ngàn tỷ, trong khi 3 tỷ phú lần lượt sau đó đều có tăng trưởng tốt

CenLand công bố thương hiệu Cen Cuckoo
icon

Sáng ngày 15/5, Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ CenLand (mã ck: CRE) đã công bố và ra mắt thương hiệu Cen Cuckoo – thương hiệu chuyên về căn hộ dịch vụ đầu tiên có quy mô lớn của Việt Nam.  

Giá lợn hơi 'lên đỉnh': Không thể giữ mãi 1 giá khi bên ngoài tăng vọt!
icon

Bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu, họ không thể giữ mãi một giá khi giá bên ngoài cao vọt lên. Nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh tình trạng cả lợn giống và lợn thịt thiếu đến 50% thậm chí trên 50%.

Chuyện lạ có thật: Sắm ô tô mới chỉ với... 2 bát phở mỗi ngày
icon

Làm thế nào để có được một chiếc xe hơi “sang xịn mịn” mới tinh, an toàn trong mùa dịch mà chỉ phải bỏ ra khoảng hơn 100.000 đồng mỗi ngày? Bài toán có thật với lời giải thú vị từ chuyên gia tài chính khiến nhiều người bất ngờ.