Đầu tư vào PVOil, Vietjet Air lỗ gần 200 tỷ đồng

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 vừa được CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) công bố cho thấy, kết quả kinh doanh năm 2018 kém hơn so với kỳ vọng do đóng góp ít hơn từ hoạt động bán và cho thuê lại máy bay.

Cụ thể, doanh thu thuần đạt 52.387 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5.829 tỷ đồng, lần lượt tăng 23,8% và 9,9% so với năm 2017.

Doanh thu thuần năm 2018 tăng nhờ lượng khách chuyên chở tăng 33,4%, qua đó giúp doanh thu từ chuyên chở hành khách tăng 48,6%, đạt 25.000 tỷ đồng.

Trong năm 2018, Vietjet Air đạt 23,1 triệu lượt khách, giá vé bình quân tăng 11,3%. Đến cuối năm 2018, hãng hàng không giá rẻ này đã phát triển 105 chặng bay, gồm 39 chặng bay nội địa và 66 chặng bay quốc tế. Bắc Á vẫn là thị trường chính sau khi mở rộng sang thị trường Nhật Bản.

Doanh thu phụ trợ tăng 53%, đạt 8,4 nghìn tỷ đồng, trong khi đó doanh thu từ bán lại máy bay giảm 6,4%, còn 18,5 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2018, Vietjet Air đã bán và cho thuê lại 14 máy bay (năm 2017 là 17 máy bay). Lợi nhuận gộp từ việc bán và cho thuê lại máy bay giảm 18%, còn 2,8 nghìn tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng này giảm từ 17,2% năm 2017 xuống còn 15,1%.

Trong khi đó, lỗ tài chính thuần tăng do giá trị thời gian của dòng tiền được chiết khấu của khoản dự phòng chi phí bảo dưỡng máy bay tăng gấp đôi và dự phòng giảm giá cổ phiếu PVOil.

 

Doanh thu từ hoạt động tài chính là 466 tỷ đồng, tăng 282% nhờ lãi tiền gửi và cho vay tăng gấp 3 lên 208,4 tỷ đồng. Lãi chênh lệch tỷ giá cũng tăng 88%, đạt 260 tỷ đồng.

Năm 2018, Vietjet Air trích lập 174,5 tỷ đồng dự phòng giảm giá cổ phiếu PVOil sau khi mua 50 triệu cổ phiếu (4,59%) công ty này với giá 19.800 đồng/cp. Giá cổ phiếu PVOil trên thị trường UPCoM hiện đã giảm xuống 16.310 đồng/cp. Như vậy, khoản đầu tư vào PVOil của Vietjet Air đã sụt giảm 174 tỷ đồng (21%) do giá cổ phiếu PVOil sụt giảm.

Trong năm 2019, Vietjet Air sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn với sự xuất hiện của Bamboo Airways. Hãng hàng không của Tập đoàn FLC dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ trên các tuyến bay nội địa trước khi mở rộng thị trường sang Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, qua đó cạnh tranh thị phần với các hãng hàng không giá rẻ khác như Vietjet Air, Jetstar Paciffic, cũng như hãng hàng không truyền thống Vietnam Airlines.

Hiện tại, Bamboo Airways đang vận hành 10 chặng bay nội địa với đội bay hoạt động theo hợp đồng bao thuê bao trọn (thuê ướt).

Hiền Anh
Từ khóa: Vietjet Air Kết quả kinh doanh của Vietjet Air Lợi nhuận của Vietjet Air Thị phần của Vietjet Air Lượng khách chuyên chở của Vietjet Air Các đường bay của Vietjet Air Bamboo Airways
Chủ đề :

vietjet air

 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Siêu thị 0 đồng vẫn tiếp tục mở cửa, thêm nhiều hoạt động bất ngờ
icon

Sau gần 1 tháng mở cửa, chuỗi siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng vẫn mở cửa giúp đỡ những người nghèo nhận lương thực thực phẩm. Không chỉ vậy, tại đây còn có chương trình “bánh mỳ kẹp sách” hay những “lớp học hạnh phúc” mang nhiều ý nghĩa  

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thịt lợn đen ăn quả sồi nhập về bán 1-3 triệu đồng/kg, nhà giàu Việt ưa chuộng 'cân hết'
icon

Dù giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha vẫn đắt hàng. 

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh