Dân xếp hàng mua vàng khi nghe tin giá vàng tăng cao gần 50 triệu đồng/lượng
 

Dân xếp hàng mua vàng khi nghe tin giá vàng tăng cao gần 50 triệu đồng/lượng

Bất chấp giá kim loại quý trong nước tăng gần 3 triệu một ngày lên đỉnh 49 triệu đồng/lượng, nhiều người vẫn chi tiền mua vàng với kỳ vọng giá sẽ còn tăng trong thời gian tới.

“Đâu, vàng đâu, đã lên 50 triệu chưa để tôi mua”, một người phụ nữ khoảng 60 tuổi hớt hải chạy vào một một tiệm vàng lớn trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) chiều 24/2.

Bà N.T.N (62 tuổi, đề nghị giấu tên) cho biết ngay khi nghe tin giá vàng lên mức cao nhất từ trước đến nay, bà chạy ngay ra tiệm vàng để nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, khác với nhiều người tới giao dịch bán chốt lời, bà N lại tới để mua vàng.

Mua vàng trong ngày giá lập đỉnh

“Trước giờ tôi chỉ có mua vào chứ chưa bán ra, vàng tăng giá, tôi càng mua vào”, bà N. chia sẻ.

Bà cho biết khác với nhiều người, bà coi vàng như là tài sản tích trữ sau này cho con cháu chứ không phải để không mua đi bán lại. Mỗi khi có tiền, bà đều mua vàng tích trữ. Ngay cả giai đoạn vàng tăng giá mạnh, bà vẫn mua vào.

“Vàng đã tăng được lên 49 triệu đồng/lượng thì sẽ còn tăng được nữa. Tôi mua vàng để 20-30 năm nữa vẫn là vàng, chứ bán đi rồi, tiền tiêu cũng sẽ hết”, bà N nói.

Khảo sát tại khu vực Cầu Giấy và Trần Nhân Tông (Hà Nội), trong ngày giá vàng đạt đỉnh lịch sử, lượng người giao dịch kim loại quý không tăng đột biến. Người dân tập trung chủ yếu tại một số cửa hàng lớn trên mỗi tuyến phố, trong khi nhiều cửa hàng nhỏ lẻ vẫn vắng bóng khách.

Lượng khách tới giao dịch mua - bán tại một số cửa hàng vàng tăng 2-3 lần ngày thường. Ảnh:Q.T.

Một số cửa hàng ghi nhận lượng khách tới giao dịch tăng 2-3 lần so với ngày thường, nhưng không quá đột biến như ngày vía Thần Tài hàng năm.

Tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu trên đường Cầu Giấy, trong khoảng 17-18h chiều 24/2, có hơn 100 lượt khách ra vào giao dịch. Một số người dân tới bán vàng chốt lời. Số khác tìm mua để đầu tư với kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng. Thậm chí, cửa hàng ghi nhận một số khách mua lượng lớn. Cửa hàng này có thời điểm hết vàng miếng SJC để bán cho khách.

“Muốn biết lượng mua bán ra sao phải đợi đến cuối ngày chốt sổ. Tuy nhiên, đây là bí mật kinh doanh nên không thể chia sẻ cho khách hàng được”, chị Nguyễn Hoài T. giao dịch viên một tiệm vàng lớn cho biết.

Người này cũng chia sẻ, trong 5 năm làm việc tại doanh nghiệp chưa khi nào chị chứng kiến giá vàng tăng hơn 3 triệu đồng/ngày và vượt mốc 49 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, theo thông tin từ DOJI, riêng trong ngáy 24/2, toàn hệ thống này đã xuất bán ra hơn 3.500 lượng vàng, bao gồm cả SJC và nữ trang. Tại hệ thống này, lượng mua vào hầu như không có.

Người dân đến các tiệm vàng mua vào chiều 24/2, sau khi giá vàng tăng cao. Ảnh:Việt Hùng.

 

Chênh lệch mua - bán 2,2 triệu đồng vì khan hiếm vàng?

Cũng trong ngày vàng lập đỉnh, thị trường chứng kiến chênh lệch giá mua - bán lên tới cả triệu đồng.

Cụ thể, mua vào ở mức 47,8 triệu trong khi bán ra lên tới 49 triệu/lượng, chênh lệch mua - bán tại SJC hiện lên tới 1,2 triệu đồng. Tương tự, các doanh nghiệp Bảo Tín Minh Châu, DOJI, Phú Quý… chênh lệch mua - bán cũng xấp xỉ 1,5 triệu đồng.

Giá vàng SJC tại các doanh nghiệp lớn lúc 17h chiều 24/2:

Công ty Giá mua(triệu đồng/lượng) Giá bán(triệu đồng/lượng) Chênh lệch(triệu đồng/lượng)
SJC 47,8 49 1,2
Bảo Tín Minh Châu 47,3 49,05 1,75
DOJI 47,7 49,15 1,45
Vàng Phú Nhuận 47 49,2 2,2
Phú Quý 47,8 49,5 1,7

Trong đó, Phú Quý là doanh nghiệp niêm yết giá bán cao nhất thị trường lên tới 49,5 triệu đồng/lượng.

Cá biệt, chênh lệch mua - bán tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hiện lên tới 2,2 triệu đồng với mặt hàng vàng miếng, cao nhất từ trước đến nay.

Theo lý giải từ nhân viên kinh doanh, việc tăng giá bán chủ yếu do vàng thế giới. Thị trường trong nước hiện vẫn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thế giới nên diễn biến tăng cùng chiều là dễ hiểu.

Tuy nhiên, đà tăng trong ngày hôm nay rất mạnh, cao hơn cả ngày vía Thần Tài, và khi giá vàng tăng doanh nghiệp sẽ có xu hướng bán ra hơn là mua vào. Vì vậy, giá mua thường được tăng thấp hơn nhiều so với giá bán, thậm chí, giá mua có thể giảm để điều tiết thị trường.

“Giá vàng trong nước hiện cao hơn 2 triệu so với thế giới. Nếu leo giá mua cao như giá bán, lượng lớn người dân và cả doanh nghiệp khác sẽ bán vàng. Khi đó không doanh nghiệp nào có thể cân đối cung cầu cũng như lợi nhuận kinh doanh”, chị Hoài T chia sẻ.

Trong khi đó, đại diện DOJI lý giải, chênh lệch giá bán và mua bởi giá vàng trong nước tăng theo đà tăng của giá thế giới nhưng không cùng biên độ. Nguồn cung vàng trong nước bị hạn chế do không được nhập khẩu vàng. Hơn nữa, Ngân hàng Nhà nước từ lâu đã không sản xuất và cung ứng vàng SJC ra thị trường. Vì thế, thị trường ngày càng khan hiếm vàng SJC.

"Doanh nghiệp nếu bán vàng ra thì phải tự mua bán trên thị trường và tự cân đối, do đó giá vàng trong nước không còn liên thông với giá thế giới", đại diện DOJI cho biết.

Trong những ngày cao điểm như vía Thần Tài, chênh lệch mua - bán cũng được các doanh nghiệp đẩy lên cả triệu đồng/lượng và sử dụng như một công cụ để điều tiết lượng mua bán. Trong đó, chủ yếu khuyến khích người dân mua hơn là bán vàng.

Theo Zing.vn
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?