Dân thắng kiện UBND Quận 2, dự án Gateway Thảo Điền "mất" mặt tiền
 

Dân thắng kiện UBND Quận 2, dự án Gateway Thảo Điền 'mất' mặt tiền

Với việc một hộ dân thắng kiện vụ UBND Quận 2, TP.HCM ra quyết định thu hồi đất trái luật, dự án Gateway Thảo Điền của Sơn Kim Land đứng trước nguy cơ “mất” mặt tiền đường.

Sáng 22/6, TAND Quận 2, TP.HCM tiếp tục đưa vụ án hành chính giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Trường (ngụ P.Thảo Điền, Q.2) khởi kiện quyết định thu hồi đất của UBND Q.2 ra xét xử sơ thẩm lần thứ tư.

Diện tích 675,7m2 đất bị thu hồi của gia đình bà Trường đã được UBND Q.2 giao cho Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) xây dựng dự án Gateway Thảo Điền. Với việc UBND Q.2 thua kiện và bị buộc hủy quyết định thu hồi đất trái luật này, Sơn Kim Land đứng trước việc phải trả lại phần đất đang rào chắn thi công dự án cho gia đình bà Trường.

Theo đó, ngày 15/10/2010 UBND Q.2 đã ban hành quyết định số 13672/QĐ-UBND-TNMT  về việc thu hồi 657,7m2 đất thuộc sở hữu của bà Trường để giải phóng mặt bằng, giao cho Sơn Kim Land triển khai dự án Gateway Thảo Điền.

Cho rằng đây là dự án do tư nhân đầu tư, trong khi Sơn Kim Land chưa thương lượng đền bù với gia đình mà Q.2 đã thu hồi đất là trái luật, bà Trường làm đơn khiếu nại. Không được giải quyết, bà Trường đã khởi kiện quyết định hành chính nói trên ra tòa.

Dân thắng kiện UBND Quận 2, dự án Gateway Thảo Điền

Người dân có đất bị thu hồi trái luật tại dự án Gateway Thảo Điền đã thắng kiện UBND Q.2

Tại phiên xử, bà Trường tiếp tục yêu cầu UBND Q.2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7m2 của gia đình bà. Đại diện Sơn Kim Land cho rằng công ty đã nhiều lần tiếp xúc với gia đình bà Trường để thương lượng giá đền bù nhưng bà Trường không có thiện chí.

 

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi có biên bản gì chứng minh Sơn Kim Land có tiếp xúc với bà Trường thì đại diện Sơn Kim Land trả lời tất cả chỉ trao đổi… miệng. Vị này còn cho rằng công ty không có trách nhiệm thương lượng bồi thường với người dân, và đó là trách nhiệm của chính quyền. Thế nhưng, HĐXX trưng ra Công văn số 199 của UBND TP.HCM, trong đó nói rõ Sơn Kim Land có trách nhiệm hoàn tất thỏa thuận bồi thường với người dân.

Về phía bị đơn, đại diện UBND Q.2 khẳng định đây là dự án Nhà nước thu hồi đất và quá trình thực hiện tuân thủ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, trước khi cưỡng chế thu hồi đất, UBND Q.2 không thẩm định theo giá thị trường mà áp giá đất nông nghiệp làm căn cứ bồi thường cho người dân là chưa phù hợp.

Sau gần một ngày xét xử HĐXX kết luận, Gateway Thảo Điền là dự án kinh doanh được UBND thành phố phê duyệt đầu tư từ năm 2009. Đến nay dự án chưa được xét duyệt bổ sung và đưa vào kế hoạch sử dụng đất. Tháng 5/2014 dự án mới được duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011 – 2015.

Mặt khác, cho đến nay Sơn Kim Land chưa thực hiện hoàn tất trách nhiệm thương lượng, bồi thường đất cho người dân. Những chứng cứ Sơn Kim Land cung cấp cho HĐXX không thể hiện được công ty đã có sự hiệp thương với người dân.

Trên cơ sở đó, HĐXX tuyên buộc UBND Q.2 hủy bỏ, thu hồi quyết định số 13672/QĐ-UBND-TNMT về việc thu hồi 657,7m2 đất của gia đình bà Trường.

Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Điều gì phía sau tin đồn ông lớn CP ngừng bán lợn hơi?
icon

Sau loạt nghi ngờ và lo lắng giá thịt lợn có thể tăng vọt sau khi có tin CP ngưng bán lợn hơi, đại gia chăn nuôi này đã lên tiếng tăng cường bán lợn mảnh trực tiếp đến các điểm bán thịt lợn nhằm giảm bớt trung gian

 
Ưu đãi lên tới 30% với chủ thẻ tín dụng TPBank
icon

Khách hàng sẽ được giảm lên tới 30% khi mua sắm online bằng thẻ tín dụng tại Lazada, Shopee, Now và nhiều quà tặng hấp dẫn khi sử dụng các dịch vụ tại Netflix, iCloud, Spotify.

Lượng hành khách sụt giảm, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh trong quý 1
icon

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2020 của Tổng CTCP Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giá xăng giảm mạnh ngang với nước khoáng, giá hàng hoá, vận tải vẫn đứng im
icon

Giá xăng dầu về mức thấp nhất trong 13 năm qua, giá 1 lít xăng ngang với nước khoáng, nhưng giá cước vận tải, hàng hoá tiêu dùng, thực phẩm vẫn không hề giảm.

VinFast khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ mới trên toàn quốc
icon

Ngày 13/5/2020, VinFast vừa khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ, nâng tổng số xưởng dịch vụ trên toàn quốc lên con số 54

Bán nhà đi ở thuê, tôi kiếm được gần chục tỷ sau 5 năm khiến nhiều người bất ngờ
icon

Đang sở hữu căn hộ 70m2 ở Hà Nội, anh Phong bất ngờ quyết định bán căn hộ rồi tìm nhà thuê ở. “Nghĩ lại thấy mình khá liều nhưng tôi chưa bao giờ hối hận vì sau 5 năm tôi đã có gần chục tỷ đồng”, anh Phong nói.