Đàm phán bất thành, Johnathan Hạnh Nguyễn đề nghị Đà Nẵng giới thiệu đất mở Khu phi thuế quan
 

Đàm phán bất thành, Johnathan Hạnh Nguyễn đề nghị Đà Nẵng giới thiệu đất mở Khu phi thuế quan

Sau khi đỗ vỡ đàm phán hợp tác với Trung Nam Land về mở trung tâm outlet và khu phi thuế quan tại Golden Hills, Công ty IPPG của “Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn đề nghị UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ giới thiệu các vị trí đất phù hợp để tiếp tục thực hiện dự án!

Tuyên bố của “Vua hàng hiệu” Hạnh Nguyễn cách đây 2 tháng

Chiều 8/5, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng ra thông cáo báo chí cho biết, Ban này có nhận được văn thư của Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG) chính thức thông báo kết thúc đàm phán hợp tác để triển khai Dự án Khu phi thuế quan tại Dự án Golden Hills (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

"Vua hàng hiệu"Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPPG, phát biểu tại "Tọa đàm mùa Xuân 2019" của Đà Nẵng ngày 1/3 (Ảnh: HC)

Trước đó, tại cuộc “Tọa đàm mùa Xuân 2019” ngày 1/3 của TP Đà Nẵng tổ chức và Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trực tiếp chủ trì, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPPG, người được xem là “Vua hàng hiệu” trên thị trường Việt Nam cho biết, không có bất cứ Công ty nào ở Việt Nam có tới 102 thương hiệu như IPPG và Công ty này đủ sức mở ngay một Khu phi thuế quan ở Đà Nẵng để góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch rất mạnh của TP.

“Tuy nhiên chúng tôi đã qua 3 năm khảo sát rồi, đã đi hết “nước” rồi nhưng mặt bằng khan hiếm quá. Mặt bằng tập trung cho các trung tâm thương mại, resort… nhưng lại thiếu mặt bằng cho du khách mua sắm. Khách đem vào 5.000USD nhưng lại đem ra 4.500USD vì không có chỗ chi tiêu, mua sắm khiến chúng ta thất thu ngoại tệ rất lớn!” – Ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Đặc biệt, ông Chủ tịch IPPG nhấn mạnh: “Nhân dịp này tôi xin thông báo, tháng 6 tới, Đà Nẵng sẽ là nơi đầu tiên trong cả nước có một Trung tâm mua sắm miễn thuế trong phố thực sự. Đây sẽ là đóng góp của chúng tôi cho TP Đà Nẵng, đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho sự phát triển ngành du lịch và du khách!”.

Vì sao IPPG chấm dứt đàm phán hợp tác với Trung Nam Land?

Trong khi Đà Nẵng đang chờ đợi IPPG sẽ biến thông tin nêu trên trở thành hiện thực thì bất ngờ ngày 6/5, Công ty này có văn bản số 75-19/CV-LTBD gửi UBND TP Đà Nẵng báo cáo về dự án đầu tư Khu phi thuế quan.

Theo đó, thực hiện chủ trương của lãnh đạo TP Đà Nẵng, ngày 16/4, IPPG đã có buổi báo cáo với UBND TP và các Sở, ngành liên quan về đề xuất của Công ty đối với 3 dự án đầu tư: 1/ Trung tâm mua sắm miễn thuế trong phố (Downtown Duty Free); 2/ Khu phi thuế quan (trung tâm thương mại, dịch vụ, factory outlet và bất động sản); 3/ Trung tâm tài chính Đà Nẵng.

IPPG cho rằng, tại trước và trong buổi họp, họ đã nhiều lần đề nghị UBND TP Đà Nẵng không mời báo, đài tham gia buổi họp để có thể thoải mái bàn thảo nội bộ; và cũng tại buổi họp, IPPG đã báo cáo đang trong quá trình đàm phán với Chủ đầu tư dự án Golden Hills (Trung Nam Land) để đầu tư phát triển dự án theo hướng: Mở trung tâm outlet và khu phi thuế quan tại khu đất này.

Tuy nhiên cũng theo IPPG, sau cuộc họp, họ được biết các thông tin liên quan tới việc IPPG thực hiện dự án Khu phi thuế quan tại Golden Hills đã xuất hiện trên nhiều kênh thông tin đại chúng. Do việc thương lượng với Trung Nam Land chưa hoàn tất nên các thông tin này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của IPPG; các đối tác và thương hiệu cùng tham gia đầu tư với IPPG cũng rất bất ngờ và gây khó khăn cho họ trong quá trình hợp tác…

Đặc biệt, văn bản 75-19/CV-LTBD của IPPG do Tổng Giám đốc Lê Hồng Thủy Tiên ký ngày 6/5 có nêu: “Được biết giá đất tại khu vực này cũng tăng mạnh đã làm ảnh hưởng đến việc đàm phán giữa chúng tôi và Trung Nam Land”.

Từ đó, Tổng Giám đốc IPPG Lê Hồng Thủy Tiên cho hay: “Đến nay, chúng tôi xin được chính thức báo cáo với UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan liên quan rằng việc đàm phán giữa IPPG và Trung Nam Land không đạt được kết quả như dự kiến. Và chúng tôi đã chấm dứt việc đàm phán hợp tác này”.

Đàm phán bất thành do muốn “gặt lúa non” hay do lộ thông tin?

 

Trao đổi với PV Infonet, một số ý kiến cho rằng, đích thân Chủ tịch IPPG là ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã trực tiếp công bố công khai tại buổi “Tọa đàm mùa Xuân 2019” về việc “tháng 6 tới, Đà Nẵng sẽ là nơi đầu tiên trong cả nước có một Trung tâm mua sắm miễn thuế trong phố thực sự” do IPPG thực hiện. Vậy nên Công ty này không thể đổ lỗi hoàn toàn nguyên nhân đổ vỡ đàm phán là do báo chí đưa tin về việc này.

Tuy nhiên các ý kiến cũng cho rằng, việc xuất hiện các thông tin cụ thể trên báo chí về việc IPPG sẽ mở trung tâm outlet và khu phi thuế quan tại Dự án Golden Hills là đã vi phạm nguyên tắc giữ bí mật trong đàm phán hợp đồng kinh tế mà IPPG đã nhiều lần nhấn mạnh với UBND TP Đà Nẵng cũng như chủ đầu tư Golden Hills là Trung Nam Land.

Theo các ý kiến nhận định, nguyên nhân của việc “lộ, lọt” thông tin này nhiều khả năng là có người muốn đẩy giá đất tại dự án Golden Hills tăng cao hơn nữa. Trong văn bản 75-19/CV-LTBD, Tổng Giám đốc IPPG Lê Hồng Thủy Tiên cũng nêu rõ: “Được biết giá đất tại khu vực này cũng tăng mạnh đã làm ảnh hưởng đến việc đàm phán giữa chúng tôi và Trung Nam Land”.

“Đây là việc làm vi phạm nguyên tắc đàm phán hợp đồng kinh tế, chỉ nhắm đến cái lợi trước mắt là đẩy giá đất cao lên để “gặt lúa non” mà không thấy được cái tiềm năng lâu dài nếu IPPG thực sự mở trung tâm outlet và khu phi thuế quan tại Dự án Golden Hills. Và rồi, không những không gặt được lúa non mà Golden Hills còn bị thiệt hại uy tín, hình ảnh và chắc chắn giá đất ở đây sẽ sụt giảm mạnh!” – Một luật sư (đề nghị không nêu tên) nhận định với Infonet.

Tuy nhiên, IPPG tuyên bố “chấm dứt việc đàm phán hợp tác với Trung Nam Land” không có nghĩa là họ rời bỏ hẳn Đà Nẵng. Trong văn bản 75-19/CV-LTBD, Tổng Giám đốc IPPG Lê Hồng Thủy Tiên vẫn tiếp tục đề nghị UBND TP Đà Nẵng, các Sở, ban, ngành liên quan hỗ trợ và giới thiệu cho IPPG các vị trí đất phù hợp để họ nghiên cứu, đầu tư, phát triển dự án như đã từng kiến nghị tại buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng ngày 16/4.

“Sau khi khảo sát các vị trí, IPPG sẽ lập phương án đề xuất cụ thể, báo cáo cơ quan chính quyền để thực hiện lựa chọn nhà đầu tư cho Khu phi thuế quan theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Đối với các dự án còn lại, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan để triển khai theo đúng quy định và kế hoạch đã báo cáo!” - Tổng Giám đốc IPPG Lê Hồng Thủy Tiên nhấn mạnh tại văn bản 75-19/CV-LTBD.

Đồng thời lãnh đạo IPPG cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự tạo điều kiện, hỗ trợ của UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan, ban ngành để các đề xuất đầu tư của Công ty này tại TP Đà Nẵng sớm triển khai thực hiện.

“Chúng tôi cam kết sẽ tuân thủ theo quy hoạch của TP Đà Nẵng, tuân thủ các quy định về đầu tư, xây dựng và các quy định hiện hành liên quan khác của nhà nước Việt Nam trong suốt quá trình đầu tư xây dựng và vận hành hoạt động của dự án sau này!” - Tổng Giám đốc IPPG Lê Hồng Thủy Tiên nêu rõ.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng vua hàng hiệu Hạnh Nguyễn Golden Hills Trung Nam Land khu phi thuế quan Trương Quang Nghĩa
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
VietinBank nâng cao chất lượng hoạt động, kết quả kinh doanh tích cực trong quý II
icon

Đại dịch toàn cầu, thiên tai và hạn hán xâm nhập mặn lịch sử tại đồng bằng sông Cửu Long đã tác động tới nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng.

 
 
VietinBank và Tân Hoàng Minh ký kết thỏa thuận hợp tác
icon

Sáng 26/7, tại Hà Nội, VietinBank và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh tổ chức ký kết hợp tác.

 
 
Tân Hoàng Minh lập cú hattrick giải thưởng lớn tại Dot Property Vietnam Awards 2020
icon

Ngày 23/7, tại lễ trao giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã được xướng tên ở 3 hạng mục giải thưởng quan trọng.

 
 
VietinBank thực hiện “mục tiêu kép” trong hoạt động kinh doanh
icon

Mặc dù nỗ lực triển khai các biện pháp hỗ trợ khách hàng trong và sau dịch bệnh, song nhờ đẩy mạnh tái cấu trúc các hoạt động ngân hàng, nâng cao hiệu quả phân bổ,... VietinBank đã cải thiện hiệu quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2020. 

 
 
Loạn giá khẩu trang trên chợ mạng, cẩn thận mắc bẫy 'chim mồi' thương lái Trung Quốc
icon

Thông tin về dich Covid-19 lây trong cộng đồng khiến giá khẩu trang y tế bán trên chợ mạng tăng chóng mặt trong hai ngày vừa qua. 

 
Ham giàu nhanh đi 'lướt sóng' vàng, tôi đã tiêu tán hết tiền bạc và nhà cửa
icon

Chỉ vì ôm mộng kiếm tiền làm giàu nhanh, tôi đã ôm tiền đầu tư vàng nhưng chỉ sau 1 đợt vàng nổi sóng, lãi lời không thấy đâu nhưng tôi đã mất hết tiền bạc, nhà cửa.

 
3 lý do đẩy giá vàng tiếp tục tăng cao tuần này
icon

Giá vàng đã trải qua 1 tuần đầy thăng hoa với thời điểm giá thế giới vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce, còn thị trường vàng trong nước vượt mốc 56 triệu đồng/lượng. Theo dự báo giá vàng tuần này sẽ tiếp tục tăng mạnh với 3 yếu tố hỗ trợ. 

 
Thu về gần 5 tỷ USD từ kinh doanh vàng, SJC và Doji lời lãi ra sao?
icon

Từ năm 2013 đến nay, biên lãi gộp của SJC dao động quanh mức 0,7-0,8%. Tức với 1 lượng vàng bán ra thì SJC lãi gộp (chưa tính đến chi phí bán hàng, quản lý) khoảng 400.000 đồng ở mức giá hiện tại.

 
Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, mỳ tôm, gạo đắt hàng
icon

Sau khi chính quyền Đà Nẵng thông báo thực hiện giãn cách xã hội từ 13h chiều nay, nhiều người dân thành phố đã mua mỳ tôm, thịt, gạo… để dự trữ.