Đại gia muốn làm BOT Cao Bằng–L.Sơn nợ tiền mua dự án từ trùm bạc

CTCP Đầu tư Đèo Cả (Công ty Đèo Cả) là nhà đầu tư có thiện chí muốn tham gia dự án BOT Cao Bằng - Lạng Sơn với chi phí được công ty đưa ra là 20.938 tỷ đồng, giảm hơn 26.000 tỷ đồng so với nghiên cứu.

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đã kiến nghị với Chính phủ xin chủ trương đầu tư tuyến đường bộ cao tốc nối Cao Bằng với Lạng Sơn dài khoảng 115 km theo hình thức đối tác công tư.

Được biết, CTCP Đầu tư Đèo Cả (Công ty Đèo Cả) là nhà đầu tư có thiện chí nhất ngỏ ý muốn tham gia dự án với chi phí được công ty đưa ra là 20.938 tỷ đồng, giảm hơn 26.000 tỷ đồng so với nghiên cứu trước đó.

Đèo Cả không phải là cái tên xa lạ, đây là công ty có nhiều "kỳ tích" về các dự án công trình hầm đường bộ, trong đó nổi bật là dự án hầm Đèo Cả.

Công trình có tổng chiều dài 13,2 km, trong đó hầm Đèo Cả dài hơn 4,1 km, hầm Cổ Mã dài 500 m, cầu và đường dẫn 9 km. Quy mô toàn tuyến được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc với vận tốc thiết kế 80km/giờ. Dự án hoàn thành trước thời hạn 4 tháng, rút ngắn đường hầm từ 5,7 km xuống còn 4,3 km, tiết kiệm tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Đây cùng là doanh nghiệp được chấp thuận triển khai hầm Cù Mông (tổng mức đầu tư 3.921 tỷ đồng) và mở rộng hầm Hải Vân (tổng mức đầu tư gần 7.296 tỷ đồng).

Gần đây cái tên Công ty Đèo Cả được nhắc đến nhiều lần trong vụ án “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”,… liên quan đến trùm bạc Nguyễn Văn Dương và hai cựu tướng Công an đang được Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử công khai.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Dương – cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC, người giữ vai trò cầm đầu nhóm tội phạm Tổ chức đánh bạc - tự nguyện đề nghị đưa toàn bộ số công nợ gần 60 tỷ đồng do Công ty Đèo Cả (tiền thân là CTCP Cầu đường Sài Gòn) đang nợ bị cáo sau khi Công ty này nhận chuyển nhượng cổ phần tại dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vào số tiền mà bị cáo này phải khắc phục hậu quả của tội rửa tiền.

Thực chất, sau khi được hưởng lợi từ hoạt động tổ chức đánh bạc, Nguyễn Văn Dương chuyển tiền nâng khống và hoàn trả các hợp đồng mà Dương đã mượn danh để ký khống với CTCP Đầu tư UDIC nhằm nâng cao năng lực tài chính đủ điều kiện tham gia đấu thầu dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, với số tiền 576,803 tỷ đồng.

Dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn. Dự án có chiều dài 110,2km, tổng mức đầu tư 12.188 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành, thông xe toàn tuyến vào năm 2020.

Ngày 17/4/2017,  Nguyễn Văn Dương tách CTCP Đầu tư UDIC thành hai công ty là: CTCP Đầu tư UDIC (Công ty UDIC mới) và CTCP Đầu tư CNC.

Sau khi tách công ty, Dương bán cổ phần của mình sở hữu tại CTCP Đầu tư UDIC (Công ty UDIC mới) cho 3 công ty: CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng cầu đường Sài Gòn (tức Công ty Đèo Cả), CTCP Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân, và CTCP Tập đoàn Hải Thạch.

Đáng chú ý, cả 3 doanh nghiệp mua lại cổ phần của Công ty UDIC nói trên đều là các công ty thuộc Tập đoàn Đèo Cả. Do vậy, thực chất của việc bán cổ phần này chính là bán lại dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho Tập đoàn Đèo Cả (Deoca Group).

 

Ông Hồ Minh Hoàng (giữa) Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả tại Đại hội cổ đông năm 2018.

Nguyễn Văn Dương đã sử dụng số tiền do tổ chức đánh bạc có được sau này để hoàn trả vào số tiền đã khai khống trước đó, che giấu nguồn gốc số tiền do tổ chức đánh bạc mà có, với tổng số tiền là 576,803 tỷ đồng. Số tiền còn lại là 316,594 tỷ đồnglà giá trị nộp khống vào CTCP Đầu tư UDIC.

Song, Nguyễn Văn Dương cho rằng trong tổng số tiền 576,803 tỷ đồngnộp lại như trên, chỉ có số tiền 329,787 tỷ đồng Dương bán cổ phần cho Công ty Đèo Cả là có thực, còn lại là quay vòng vốn để nộp hoàn trả nhằm triệt tiêu các khoản đã chi khống cho các doanh nghiệp, cá nhân mà Dương mượn tên khi nâng vốn điều lệ.

Theo đó, số cổ phần không có giá trị thực đã được Nguyễn Văn Dương hợp thức hóa thông qua Công ty Đèo Cả và các công ty con của Tập đoàn Đèo Cả như sau:

CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng cầu đường Sài Gòn (Công ty Đèo Cả) mua 6.690.691 cổ phần, tương đương số tiền 66.906.910.000 đồng. CTCP Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân mua  7.778.312 cổ phần, tương đương số tiền 77.783.120.000 đồng. CTCP Tập đoàn Hải Thạch mua 30.335.417 cổ phần, tương đương số tiền 303.354.170.000 đồng.

Trong số 329,787 tỷ đồng Dương bán cổ phần (có thực) cho Công ty Đèo Cả, công ty này đã chuyển vào tài khoản cá nhân của Dương số tiền 270 tỷ đồng. Số tiền còn nợ lại là 59,787 tỷ đồng.

Sau khi mua cổ phần, Đèo Cả sở hữu CTCP Đầu tư UDIC (mới) và dự án BOT Bắc Giang-Lạng Sơn. Các công ty Hải Thạch, Hải Vân (Tập đoàn Đèo Cả nắm cổ phần chi phối) vẫn chuyển tiền cho Công ty cổ phần đầu tư UDIC (mới) để cùng thực hiện dự án BOT Bắc Giang-Lạng Sơn.

Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh kết nối Cao Bằng và Lạng Sơn.

Dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn có tổng chiều dài gần 170km, gồm hai hợp phần, trong đó xây dựng 64km đường cao tốc và tăng cường mặt đường QL1 với tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng.

Trước đó, dự án BOT Bắc Giang -- Lạng Sơn từng bị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chấm dứt hợp đồng dự án do vi phạm của nhà đầu tư.

Cụ thể, nhà đầu tư là Liên danh Công ty CP Đầu tư UDIC (của Nguyễn Văn Dương, trước khi bán cho Công ty Đèo Cả), Công ty CP Đầu tư 468, Công ty TNHH Xây dựng Mỹ Đà, Công ty CP Giao thông xây dựng số 1 và Công ty CP Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành và Doanh nghiệp dự án là Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn - đã vi phạm Hợp đồng dự án về huy động vốn chủ sở hữu, vốn vay và vi phạm về bảo đảm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Siêu thị 0 đồng vẫn tiếp tục mở cửa, thêm nhiều hoạt động bất ngờ
icon

Sau gần 1 tháng mở cửa, chuỗi siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng vẫn mở cửa giúp đỡ những người nghèo nhận lương thực thực phẩm. Không chỉ vậy, tại đây còn có chương trình “bánh mỳ kẹp sách” hay những “lớp học hạnh phúc” mang nhiều ý nghĩa  

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thịt lợn đen ăn quả sồi nhập về bán 1-3 triệu đồng/kg, nhà giàu Việt ưa chuộng 'cân hết'
icon

Dù giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha vẫn đắt hàng. 

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh