Đặc sản: Nơi rẻ bèo dân không buồn hái, nơi trăm ngàn mỗi ký không mua nổi

Hưng Yên đang bước vào thời điểm thu hoạch nhãn lồng chính vụ, tuy nhiên, trên mạng xã hội, một số báo xuất hiện thông tin: “Nhãn lồng Hưng Yên giá thấp kỷ lục, chỉ 3.000-4.000 đồng/kg; người dân chán không muốn bẻ vì công thuê cao hơn tiền nhãn...'

Trong thông cáo tới báo chí phát đi ngày 16/8, UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh: “Đó là hiện tượng cá biệt, không phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên, gây dư luận không tốt, bất lợi cho nông dân”.

Nhãn lồng Hưng Yên hiện có giá bán 27.000- 35.000 đồng/kg, cá biệt có loại70.000-110.000/kg nhưng đã được thương lái bao tiêu từ đầu vụ, không còn để bán ra ngoài.

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, nhãn lồng đầu vụ có giá bán cao nhất từ 50.000-70.000 đồng/kg (giống nhãn Hương Chi), đến thời điểm hiện tại, một số siêu thị, trung tâm phân phối đã ký kết hợp đồng mua nhãn sản xuất theo quy trình VietGAP với mức giá ổn định đến hết vụ nhãn 2018 giao tại cửa vườn từ 27.000-35.000 đồng/kg cắt xuồng (cắt để cả chùm quả).

Tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), ngày 15/8 nhãn Hưng Yên cũng được bán với giá 35.000 đồng/kg.

Đặc biệt, với nhãn thuộc giống T6, T1 hoặc Đường phèn, hiện giá bán tại các cửa vườn đang dao động từ 70.000-110.000/kg nhưng các hợp tác xã không còn bán ra ngoài vì các thương lái đã đặt tiền trước bao tiêu từ đầu vụ.

“Cá biệt có loại nhãn giá dưới 10.000 đồng/kg, nhưng đó là những cây nhãn được trồng từ nhiều năm trước với mục đích cây bóng mát, sản lượng chưa đến 0,1% sản lượng niên vụ 2018”, UBND tỉnh Hưng Yên cho hay.

UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định, việc tiêu thụ nhãn cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui cho nông dân trồng dân trồng nhãn. Còn loại nhãn dưới 10.000 đồng/kg là cá biệt, là những cây được trồng với mục đích bóng mát.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã có hàng trăm doanh nghiệp, thương nhân phân phối, kinh doanh… về ký kết hợp đồng tiêu thụ nhãn, trong đó có nhiều “tên tuổi” lớn như: Big C, Coop-Mart, Fivimart, Vinmart, An Việt, Hapro, Eco Việt, Vietnam Airlines…

Đồng thời, các thương nhân Trung Quốc sau khi tham dự Lễ hội Nhãn lồng – Hội nghị xúc tiến thương mại Nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên 2018 (ngày 12/8/2018) đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với các hợp tác xã trồng nhãn của tỉnh.

 

Ngay trong ngày 15/8 tại huyện Khoái Châu đã xuất đơn hàng 10 tấn nhãn Miền Thiết sang Trung Quốc; 20 tấn sang thị trường Hoa Kỳ; 0,5 tấn xuất thử nghiệm giới thiệu tại thị trường Nhật Bản.

Do đó, việc tiêu thụ nhãn ở Hưng Yên cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui, yên tâm sản xuất cho nông dân trồng nhãn.

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, tỉnh Hưng Yên đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất và cam kết hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, tiêu thụ nhãn lồng.

Đồng thời, trân trọng đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí của Trung ương và các địa phương tiếp tục đồng hành cùng chính quyền và nhân dân Hưng Yên. Thường xuyên thông tin, quảng bá, kịp thời, toàn diện về tình hình sản xuất và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, giúp nhãn lồng Hưng Yên tiêu thụ thuận lợi.

Năm 2018, diện tích trồng nhãn toàn tỉnh Hưng Yên khoảng 4.340ha, diện tích cho thu hoạch 3.820ha. Do thời tiết thuận lợi, nhãn Hưng Yên sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa đậu quả cao, đặc biệt các hợp tác xã và hộ trồng nhãn đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn VietGAP, do đó sản lượng và chất lượng năm nay ước tính trên 40.000 tấn.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...  

 
Bất động sản công nghiệp đang 'dọn tổ đón đại bàng'?
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện đang là thời cơ để Việt Nam chuẩn bị tốt, trở thành điểm sáng thu hút nhiều dòng vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp.

 
Đột biến lợi nhuận OCG thời hậu Hà Văn Thắm, đại hội lần 1 bất thành
icon

Ghi nhận gần 200 tỷ lợi nhuận trong khi các DN khác trầy trật vì dịch bệnh, những đột biến tại Ocean group thời điểm này gây sự chú ý khi hé lộ loạt thay đổi đầy tham vọng

 
Đà Nẵng: Hội chợ quốc tế EWEC 2020 có quy mô 350 – 400 gian hàng
icon

Ngày 19/6, Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, hội chợ quốc tế thương mại, du lịch và đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) Đà Nẵng 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 9/8 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng.

 
Liên tiếp có người trúng Jackpot, xuất hiện tỷ phú Vietlott thứ ba trong tháng 6
icon

Tỷ phú Vietlott thứ ba của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 2 tối qua 18/6, trị giá hơn 3,1 tỷ đồng.