Đà Nẵng: Vẫn còn doanh nghiệp phải vay với lãi suất trên 13%
 

Đà Nẵng: Vẫn còn doanh nghiệp phải vay với lãi suất trên 13%

Hiện trên địa bàn Đà Nẵng vẫn còn 17% dư nợ cho vay có lãi suất trên 13%. Trong đó có 6 ngân hàng có dư nợ lãi suất trên 13% khá cao - Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII chiều 13/12.

Theo ông Trần Thọ, việc Đà Nẵng chọn năm 2014 là “Năm Doanh nghiệp (DN)” là hết sức đúng đắn và cần kíp. Một trong những điều kiện để TP phát triển bền vững và tái cơ cấu nguồn thu là DN phải phát triển bền vững. Cần phải tiến hành đánh giá toàn diện về năng lực của đội ngũ doanh nhân của TP, xác định những hạn chế và khó khăn mà DN đang phải đối mặt, có những cơ chế, chính sách khả thi để hỗ trợ, động viên DN phát triển.

Đà Nẵng: Vẫn còn doanh nghiệp phải vay với lãi suất trên 13% - ảnh 1
Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: "Nếu ngân hàng còn cho vay với lãi suất cao, còn rườm rà về thủ tục vay vốn thì trách nhiệm này có phần rất lớn của Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP Đà Nẵng!” (Ảnh: HC)

Trước mắt, ông Trần Thọ yêu cầu triển khai nhanh Quỹ Hỗ trợ DN và Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DN vừa và nhỏ; đề xuất một số chính sách về cho thuê đất, về cơ chế vay để DN có khả năng tiếp cận nhanh nguồn vốn ngân hàng theo lãi suất quy định. Ông Trần Thọ nêu rõ, hiện trên địa bàn Đà Nẵng vẫn còn 17% dư nợ cho vay có lãi suất trên 13%. Trong đó có 6 ngân hàng có dư nợ lãi suất trên 13% khá cao.

“Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng phải chỉ đạo kiểm tra và làm đầu mối thực hiện chủ trương về có cơ chế, chính sách để DN tiếp cận nhanh nguồn vốn ngân hàng, chớ để DN tiếp tục phàn nàn, tiếp tục kêu ca, gõ cửa lãnh đạo TP. Nếu ngân hàng còn cho vay với lãi suất cao, còn rườm rà về thủ tục vay vốn thì trách nhiệm này có phần rất lớn của Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP Đà Nẵng!” – ông Trần Thọ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Trần Thọ cho biết, trong lúc các DN đang thiếu mặt bằng sản xuất kinh doanh, nhiều DN có nguyện vọng và đề nghị TP quy hoạch thêm KCN mới thì tại các KCN hiện có trên địa bàn Đà Nẵng vẫn để xảy ra và tồn tại lâu dài nhiều điều bất hợp lý, đặc biệt là tình trạng sử dụng đất lãng phí và không đúng mục đích còn khá lớn. 

“Khảo sát tại các KCN cho thấy vẫn còn tình trạng đất trống, đất sử dụng không đúng mục đích, đất cho thuê lại. Hiện nay vẫn còn khá nhiều ha đất có thể cho thuê, đất đã có hạ tầng hoàn chỉnh, đó là chưa kể số diện tích đất phải thu hồi toàn bộ hay một phần vì dự án không hoạt động được!” – ông Trần Thọ nói.

 

Trước tình hình đó, cùng với tổng kết hoạt động các mô hình KCN, ông Trần Thọ yêu cầu phải xem xét ngay thực trạng DN thuê đất trong các KCN. Nếu DN sử dụng đất đúng mục đích thì tiếp tục cho thuê; còn thuê đất mà không sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích thì thu hồi để xem xét bố trí cho các DN khác có nhu cầu sản xuất. Công khai các thông tin liên quan, làm tốt và làm nhanh các thủ tục thuê đất, giao đất cho các DN có nhu cầu.

Cũng theo ông Trần Thọ, mới kiểm tra trên địa bàn hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn đã thấy có khá nhiều dự án ven biển được giao quyền sử dụng đất nhưng rất chậm thực hiện, chưa thực hiện hoặc triển khai một cách đối phó, thiếu tính khả thi, cá biệt có hiện tượng đầu cơ mua bán dự án kiếm lời. Trong khi đó các đơn vị có nhu cầu lại chưa được và không được xem xét giải quyết. Ông Trần Thọ yêu cầu UBND TP Đà Nẵng cần sớm có giải pháp mạnh mẽ, hợp tình, hợp lý để xử lý nhanh chóng tình trạng này, không thể để kéo dài mãi.

Đồng thời ông yêu cầu các sở, ngành hữu quan nhanh chóng khắc phục thủ tục hành chính phiền hà; minh bạch, công bằng, công khai trong cơ hội đầu tư; có cơ chế động viên, khen thưởng DN có giá trị xuất khẩu cao, nộp ngân sách lớn và giải quyết nhiều việc làm cho người lao động. Đổi mới cách xúc tiến đầu tư, xúc tiến du lịch, xúc tiến thương mại, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài, theo một quy trình xúc tiến hiện đại, chuyên nghiệp hơn.

Theo ông Trần Thọ, Thành ủy Đà Nẵng đã thông qua chương trình công tác năm 2014 và trong quý 1/2014 sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề để thảo luận và triển khai các vấn đề nêu trên. Ông yêu cầu UBND TP, các ngành chức năng, các hiệp hội DN khẩn trương chuẩn bị chu đáo nội dung được đề xuất bàn thảo, triển khai có hiệu quả chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng về “Năm Doanh nghiệp 2014”.

Ông Trần Thọ nêu rõ: “Năm Doanh nghiệp 2014” chỉ thành công khi chính quyền và các ngành tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, về môi trường kinh doanh, về hành lang pháp lý và những hỗ trợ cần thiết khác; và vai trò chủ động, sáng tạo vượt khó của từng DN và các doanh nhân. Thiếu một trong hai điều ấy thì “Năm Doanh nghiệp 2014” sẽ khó đạt kết quả như mong muốn!”.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

 
Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh

'Ép duyên' bơ cổ thụ với bơ 034, bác nông dân ở Đà Lạt bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng
icon

Hàng trăm hạt bơ giống cổ thụ được gieo ươm chăm sóc sau đó được ghép với mầm chồi 034 sau gần 4 năm cho năng suất tăng gấp đôi giúp ông chủ trang trại bơ ghép ở Lâm Đồng thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm xây dựng dự án trên đất rừng
icon

Ngày 8/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND huyện Can Lộc cùng các sở, ngành liên quan xử lý việc xây dự án trên đất rừng tại khoảnh 3a, Tiểu khu 132C xã Mỹ Lộc để xây.