Đà Nẵng: Thưởng Tết cho sếp cao gấp 300 lần nhân viên

Không chỉ cao hơn 67,5 lần về tiền lương, thưởng Tết năm 2014 của lãnh đạo, quản lý ở khối DNNN đã cổ phần hóa tại Đà Nẵng còn cao gấp 300 lần người lao động!

Ngày 27/12, Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng đã có báo cáo tổng hợp tình hình tiền lương năm 2013 và kế hoạch thưởng Tết dương lịch, Tết âm lịch năm 2014 ở các doanh nghiệp qua khảo sát 42 Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn, 109 doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước, 112 doanh nghiệp dân doanh và 115 doanh nghiệp FDI trên địa bàn TP.

Đà Nẵng: Thưởng Tết cho sếp cao gấp 300 lần nhân viên - ảnh 1
Người lao động ở các doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước tại Đà Nẵng có mức thưởng Tết 2014 thua kém đến hàng trăm lần so với lao động quản lý! (Ảnh: HC)

Theo đó, năm 2013, khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước tại Đà Nẵng dẫn đầu về mức lương cao nhất, lên đến 108 triệu đồng/tháng (khối Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn là 40 triệu, khối doanh nghiệp dân doanh là 42 triệu và khối doanh nghiệp FDI là 105 triệu). Song khối này cũng “dẫn đầu” về mức lương thấp nhất, chỉ 1,6 triệu đồng/tháng (3 khối kia lần lượt là 1,974 triệu và 2,1 triệu đồng/tháng)!

Mức thưởng Tết dương lịch 2014 đối với lao động quản lý của khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước ở Đà Nẵng cũng xếp cao nhất, với 30 triệu đồng/người (các khối kia lần lượt là 15,7 triệu; 2 triệu và 21,652 triệu đồng/người). Và cũng chính khối này chiếm vị trí “đầu bảng” về mức thưởng Tết dương lịch 2014 thấp nhất cho người lao động, chỉ 100.000 đồng/người (các khối còn lại lần lượt là 100.000 đồng, 300.000 đồng và 500.000 đồng/người).

 

Chỉ đến Tết âm lịch 2014 thì mức thưởng cho lao động quản lý của khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước ở Đà Nẵng mới chịu “nhường” vị trí đầu bảng cho khối doanh nghiệp FDI, đạt 150 triệu đồng/người so với 172 triệu đồng/người, song vẫn cao gấp nhiều lần so với lao động quản lý ở khối Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn (24 triệu đồng/người) và khối doanh nghiệp dân doanh (50 triệu đồng/người).

Và tương tự như thưởng Tết dương lịch 2014, mức thưởng dành cho người lao động ở khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước tại Đà Nẵng cũng tiếp tục “san sẻ” vị trí chót bảng về mức thưởng thấp cho người lao động, chỉ 500.000 đồng/người (bằng với khối Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn và doanh nghiệp FDI), riêng khối doanh nghiệp dân doanh đạt được 1 triệu đồng/người.

Nhìn vào những số liệu này, không thể không đặt ra câu hỏi: Phải chăng lao động quản lý ở các doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước tại Đà Nẵng xuất sắc hơn, làm ăn hiệu quả hơn nên mức lương, thưởng Tết của họ hầu hết đều cao hơn lao động quản lý ở các khối doanh nghiệp khác, và đặc biệt là cao hơn gấp 67,5 lần về tiền lương và gấp 300 lần cả về thưởng Tết dương lịch và thưởng Tết âm lịch 2014 so với người lao động ở trong chính các doanh nghiệp thuộc khối này?

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
 
Xuất hiện tình trạng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn?
icon

Ở một số dự án căn hộ, luôn có lượng khách hàng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn do áp lực về nguồn tài chính.

 
 
Liên tục báo lỗ, chuyện gì đang xảy ra với Shopee?
icon

Doanh thu tăng trưởng đều hàng năm nhưng Shopee liên tục báo lỗ. Từ cuối năm 2021 đến nay, Shopee thường xuyên gặp trở ngại trong việc phát triển thị trường.

 
 
Từ nuôi lươn thoát nghèo thành ông chủ mô hình kinh tế doanh thu hàng tỷ đồng
icon

Khởi nghiệp từ năm 2017 với 5 bể lươn đồng, đến nay, mô hình kinh tế nuôi lươn, ốc và cua đồng của anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1976, ở thôn Trí Nang, xã Thạch Kênh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã mang lại doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

 
 
Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... 'khóc ròng'
icon

'Giá xăng thì lên vùn vụt, gặp khách chúng tôi ra giá cao thì họ không đi, kiểu này chắc phải về quê thôi, nhưng về quê thì lấy gì mà sống, khi ruộng vườn không còn', một lái xe ôm tâm sự.

 
Từ ngày 1/7, lương tối thiểu vùng 2022 Hà Nội tăng bao nhiêu?
icon

Nghị định 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2022. Vậy lương tối thiểu vùng Hà Nội từ ngày1/7/2022 có gì thay đổi không?

 
Bất thường thị trường vàng: Đến lúc bỏ độc quyền?
icon

Giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới hàng chục triệu đồng là phi lý, đòi hỏi cơ quan quản lý thay đổi một số quy định quản lý thị trường vàng

 
Vinamilk và các công ty con liên tiếp công bố thêm thông tin về dự án mới
icon

Vừa qua, Vinamilk và công ty thành viên Vilico, Mộc Châu Milk liên tục công bố nhiều thông tin mới liên quan đến các dự án lớn được quan tâm như dự án bò thịt, dự án Thiên đường sữa Mộc Châu và dự án nhà máy sữa Hưng Yên.

 
Giá xăng tăng cao, người dân đi ô tô phải trả bao nhiêu tiền để đổ đầy bình nhiên liệu?
icon

Xăng dầu tăng giá là mối quan tâm lớn của những người thường xuyên sử dụng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe ô tô.