Đà Nẵng: Thưởng Tết cho sếp cao gấp 300 lần nhân viên

Không chỉ cao hơn 67,5 lần về tiền lương, thưởng Tết năm 2014 của lãnh đạo, quản lý ở khối DNNN đã cổ phần hóa tại Đà Nẵng còn cao gấp 300 lần người lao động!

Ngày 27/12, Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng đã có báo cáo tổng hợp tình hình tiền lương năm 2013 và kế hoạch thưởng Tết dương lịch, Tết âm lịch năm 2014 ở các doanh nghiệp qua khảo sát 42 Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn, 109 doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước, 112 doanh nghiệp dân doanh và 115 doanh nghiệp FDI trên địa bàn TP.

Đà Nẵng: Thưởng Tết cho sếp cao gấp 300 lần nhân viên - ảnh 1
Người lao động ở các doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước tại Đà Nẵng có mức thưởng Tết 2014 thua kém đến hàng trăm lần so với lao động quản lý! (Ảnh: HC)

Theo đó, năm 2013, khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước tại Đà Nẵng dẫn đầu về mức lương cao nhất, lên đến 108 triệu đồng/tháng (khối Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn là 40 triệu, khối doanh nghiệp dân doanh là 42 triệu và khối doanh nghiệp FDI là 105 triệu). Song khối này cũng “dẫn đầu” về mức lương thấp nhất, chỉ 1,6 triệu đồng/tháng (3 khối kia lần lượt là 1,974 triệu và 2,1 triệu đồng/tháng)!

Mức thưởng Tết dương lịch 2014 đối với lao động quản lý của khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước ở Đà Nẵng cũng xếp cao nhất, với 30 triệu đồng/người (các khối kia lần lượt là 15,7 triệu; 2 triệu và 21,652 triệu đồng/người). Và cũng chính khối này chiếm vị trí “đầu bảng” về mức thưởng Tết dương lịch 2014 thấp nhất cho người lao động, chỉ 100.000 đồng/người (các khối còn lại lần lượt là 100.000 đồng, 300.000 đồng và 500.000 đồng/người).

 

Chỉ đến Tết âm lịch 2014 thì mức thưởng cho lao động quản lý của khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước ở Đà Nẵng mới chịu “nhường” vị trí đầu bảng cho khối doanh nghiệp FDI, đạt 150 triệu đồng/người so với 172 triệu đồng/người, song vẫn cao gấp nhiều lần so với lao động quản lý ở khối Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn (24 triệu đồng/người) và khối doanh nghiệp dân doanh (50 triệu đồng/người).

Và tương tự như thưởng Tết dương lịch 2014, mức thưởng dành cho người lao động ở khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước tại Đà Nẵng cũng tiếp tục “san sẻ” vị trí chót bảng về mức thưởng thấp cho người lao động, chỉ 500.000 đồng/người (bằng với khối Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn và doanh nghiệp FDI), riêng khối doanh nghiệp dân doanh đạt được 1 triệu đồng/người.

Nhìn vào những số liệu này, không thể không đặt ra câu hỏi: Phải chăng lao động quản lý ở các doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước tại Đà Nẵng xuất sắc hơn, làm ăn hiệu quả hơn nên mức lương, thưởng Tết của họ hầu hết đều cao hơn lao động quản lý ở các khối doanh nghiệp khác, và đặc biệt là cao hơn gấp 67,5 lần về tiền lương và gấp 300 lần cả về thưởng Tết dương lịch và thưởng Tết âm lịch 2014 so với người lao động ở trong chính các doanh nghiệp thuộc khối này?

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

 
Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh

'Ép duyên' bơ cổ thụ với bơ 034, bác nông dân ở Đà Lạt bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng
icon

Hàng trăm hạt bơ giống cổ thụ được gieo ươm chăm sóc sau đó được ghép với mầm chồi 034 sau gần 4 năm cho năng suất tăng gấp đôi giúp ông chủ trang trại bơ ghép ở Lâm Đồng thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm xây dựng dự án trên đất rừng
icon

Ngày 8/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND huyện Can Lộc cùng các sở, ngành liên quan xử lý việc xây dự án trên đất rừng tại khoảnh 3a, Tiểu khu 132C xã Mỹ Lộc để xây.

Sau thời gian ế ẩm, giá hoa Đà Lạt đang 'ấm' dần
icon

Sau thời gian dài ế ẩm, thậm chí phải đổ bỏ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nay các loại hoa chủ lực của TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có dấu hiệu phục hồi trở lại.