Đà Nẵng: Tạm dừng thanh tra doanh nghiệp theo kế hoạch đã duyệt năm 2020

Thanh tra TP Đà Nẵng tạm dừng tất cả các cuộc thanh tra theo kế hoạch đã duyệt năm 2020 để doanh nghiệp xoay xở làm ăn, thoát ra khỏi tình hình khó khăn hiện nay; và để các cơ quan, tổ chức tập trung phòng, chống dịch!

Sáng nay 4/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì buổi gặp mặt, làm việc giữa lãnh đạo UBND TP, các sở, ban, ngành hữu quan TP Đà Nẵng với các hội, hiệp hội doanh nghiệp (DN) trên địa bàn nhằm bàn giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các DN trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, DN.

Ông Lương Công Tuấn, Phó chánh Thanh tra TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: HC)

Tại buổi làm việc, một trong những kiến nghị được ông Hà Đức Hùng, Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đưa ra là các cơ quan hữu quan cần đồng hành với DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay; cần giảm, giãn các cuộc thanh tra, kiểm tra thường niên; chỉ thanh tra, kiểm tra những đơn vị, DN nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà thấy rằng cần phải thanh tra.

Về vấn đề này, ông Lương Công Tuấn, Phó chánh Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết, trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cũng như chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng, Thanh tra TP Đà Nẵng đã tiến hành rà soát, xử lý để tránh những chồng chéo, trùng lắp trong việc thanh tra, kiểm tra đối với DN, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Rất mừng là trong vài năm gần đây, Thanh tra TP Đà Nẵng chưa nhận được phản ánh của DN nào về vấn đề này. Trong giai đoạn hiện nay, ngành Thanh tra TP thực sự cũng rất chia sẻ, đồng cảm cùng với khó khăn của các DN do anh hưởng của dịch Covid-19!” – Ông Lương Công Tuấn nói.

Ông cho hay, tại cuộc họp hôm thứ Hai (ngày 2/3) vừa rồi do Phó chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh chủ trì để đề ra kịch bản xử lý chống dịch cũng như phát triển kinh tế TP trong thời gian tới, Thanh tra TP Đà Nẵng đã có báo cáo với UBND TP để trình HĐND TP Đà Nẵng.

“Tinh thần là tạm dừng tất cả các cuộc thanh tra theo kế hoạch đã được duyệt năm 2020. Việc tạm dừng này thực hiện cho hai đối tượng. Thứ nhất là thực hiện đối với các DN, để DN xoay xở, có phương án làm ăn thoát ra khỏi tình hình khó khăn hiện nay; thứ hai là đối với các cơ quan, tổ chức, để các cơ quan, tổ chức cùng với hệ thống chính quyền tập trung cho công tác phòng, chống dịch!” – Ông Lương Công Tuấn nói.

 

Ông cũng nhấn mạnh, đối với những trường hợp nào cần tiến hành thanh tra để đảm bảo kịp thời công tác quản lý nhà nước trong một thời gian cụ thể thì Thanh tra TP phải báo cáo Chủ tịch UBND TP. Trên cơ sở Thanh tra TP rà soát, đánh giá tác động để Chủ tịch UBND TP quyết định cho phép thanh tra hay không thanh tra

“Riêng đối với trường hợp các tổ chức, đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì theo quy định pháp luật, cơ quan Thanh tra sẽ tiến hành thanh tra đột xuất nhằm xử lý theo quy định pháp luật và chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự kỷ cương!” – Ông Lương Công Tuấn nói.

Bên cạnh “tinh thần” chung của công tác thanh tra như nêu trên, ông Lương Công Tuấn cho hay, đối với công tác kiểm tra thì có liên quan đến nhiều đơn vị thuộc Trung ương như Quản lý thị trường, Thuế, PCCC… “Theo chúng tôi, các cơ quan này cũng cần có sự đồng cảm, chia sẻ, đồng hành cùng với DN để tạo thời gian, công sức cho DN vượt qua khó khăn hiện nay!” – Ông Lương Công Tuấn bày tỏ.

Đồng tình với ý kiến của Phó chánh Thanh tra TP Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cũng đề nghị Cục Thuế, Cục Hải quan, PCCC, Cục QLTT… cùng chia sẻ, đồng hành cùng với DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

“Những trường hợp DN vi phạm, có dấu hiệu vi phạm thì vẫn xử lý theo quy định, xử lý kiên quyết; còn những kế hoạch thanh tra,, kiểm tra thường xuyên hay định kỳ thì nên chia sẻ, tạm thời giãn ra để DN chủ động tập trung thời gian, công sức đối phó với những khó khăn do tình hình dịch bệnh hiện nay gây ra!” – Ông Hồ Kỳ Minh nói.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Mua pháo hoa đốt Tết ở đâu và được mua loại pháo hoa nào?
icon

Tết Tân Sửu 2021 này, người dân sẽ được sử dụng pháo hoa bắn trong đêm Giao thừa đón năm mới. Vậy, người dân mua pháo hoa đốt Tết ở đâu và được mua những loại nào? 

 
 
Toàn cảnh thị trường smartphone trong nước 2020
icon

Một điểm nhấn đáng lưu ý là sự hiện diện của hãng điện thoại Việt tại gần như mọi “điểm nóng” trong năm.

 
 
TP. Hồ Chí Minh: Thưởng Tết cao nhất hơn 1 tỉ đồng
icon

Cá nhân được nhận mức thưởng Tết Tân Sửu hơn 1 tỉ đồng đang làm việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngành cơ điện lạnh.

 
 
Đổ xô mua nhà cuối năm
icon

Cuối năm được coi là thời điểm “vàng” của nhiều khách hàng thông thái mua nhà vì được lợi đơn, lợi kép khi các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi khủng, ngân hàng cũng đẩy mạnh chính sách hỗ trợ khoản vay siêu hấp dẫn.

 
 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
 
Lệ Quyên rạng rỡ tậu xe sang hơn 5 tỷ đồng sau ly hôn
icon

Chọn ngày đẹp cuối năm, ca sĩ Lệ Quyên vừa trở thành một trong những khách hàng đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chiếc xế sang Audi Q8.  

 
29 khoản phí, lệ phí được giảm từ năm 2021 là những loại phí nào?
icon

Theo Thông tư số 112 của Bộ Tài chính, kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm với mức giảm từ 50 – 100%. Vậy 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm từ năm 2021 gồm những loại phí nào?

 
Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
icon

Quýt Jeju là loại trái cây duy nhất, được trồng trên đảo Jeju, là đặc sản của đảo Jeju (Hàn Quốc) được ví như vàng vì quá đắt đỏ, nay đã được 1 đơn vị mang về khảo nghiệm trồng tại Nghệ An.

 
'Đầu tư nhà vườn ngoại thành không khác gì 'chơi' xe sang của nhà giàu'
icon

“Nhu cầu làm nhà vườn sinh thái để nghỉ ngơi là nhu cầu thực nhưng chi phí đầu tư nhà vườn sinh thái không khác gì vận hành một chiếc xe ô tô hạng sang”.

 
Dừng giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước
icon

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ hết hạn vào ngày 31-12-2020, cơ quan có thẩm quyền quyết định không gia hạn chính sách này.