Đà Nẵng: Tạm dừng thanh tra doanh nghiệp theo kế hoạch đã duyệt năm 2020

Thanh tra TP Đà Nẵng tạm dừng tất cả các cuộc thanh tra theo kế hoạch đã duyệt năm 2020 để doanh nghiệp xoay xở làm ăn, thoát ra khỏi tình hình khó khăn hiện nay; và để các cơ quan, tổ chức tập trung phòng, chống dịch!

Sáng nay 4/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì buổi gặp mặt, làm việc giữa lãnh đạo UBND TP, các sở, ban, ngành hữu quan TP Đà Nẵng với các hội, hiệp hội doanh nghiệp (DN) trên địa bàn nhằm bàn giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các DN trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, DN.

Ông Lương Công Tuấn, Phó chánh Thanh tra TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: HC)

Tại buổi làm việc, một trong những kiến nghị được ông Hà Đức Hùng, Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đưa ra là các cơ quan hữu quan cần đồng hành với DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay; cần giảm, giãn các cuộc thanh tra, kiểm tra thường niên; chỉ thanh tra, kiểm tra những đơn vị, DN nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà thấy rằng cần phải thanh tra.

Về vấn đề này, ông Lương Công Tuấn, Phó chánh Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết, trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cũng như chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng, Thanh tra TP Đà Nẵng đã tiến hành rà soát, xử lý để tránh những chồng chéo, trùng lắp trong việc thanh tra, kiểm tra đối với DN, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Rất mừng là trong vài năm gần đây, Thanh tra TP Đà Nẵng chưa nhận được phản ánh của DN nào về vấn đề này. Trong giai đoạn hiện nay, ngành Thanh tra TP thực sự cũng rất chia sẻ, đồng cảm cùng với khó khăn của các DN do anh hưởng của dịch Covid-19!” – Ông Lương Công Tuấn nói.

Ông cho hay, tại cuộc họp hôm thứ Hai (ngày 2/3) vừa rồi do Phó chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh chủ trì để đề ra kịch bản xử lý chống dịch cũng như phát triển kinh tế TP trong thời gian tới, Thanh tra TP Đà Nẵng đã có báo cáo với UBND TP để trình HĐND TP Đà Nẵng.

“Tinh thần là tạm dừng tất cả các cuộc thanh tra theo kế hoạch đã được duyệt năm 2020. Việc tạm dừng này thực hiện cho hai đối tượng. Thứ nhất là thực hiện đối với các DN, để DN xoay xở, có phương án làm ăn thoát ra khỏi tình hình khó khăn hiện nay; thứ hai là đối với các cơ quan, tổ chức, để các cơ quan, tổ chức cùng với hệ thống chính quyền tập trung cho công tác phòng, chống dịch!” – Ông Lương Công Tuấn nói.

 

Ông cũng nhấn mạnh, đối với những trường hợp nào cần tiến hành thanh tra để đảm bảo kịp thời công tác quản lý nhà nước trong một thời gian cụ thể thì Thanh tra TP phải báo cáo Chủ tịch UBND TP. Trên cơ sở Thanh tra TP rà soát, đánh giá tác động để Chủ tịch UBND TP quyết định cho phép thanh tra hay không thanh tra

“Riêng đối với trường hợp các tổ chức, đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì theo quy định pháp luật, cơ quan Thanh tra sẽ tiến hành thanh tra đột xuất nhằm xử lý theo quy định pháp luật và chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự kỷ cương!” – Ông Lương Công Tuấn nói.

Bên cạnh “tinh thần” chung của công tác thanh tra như nêu trên, ông Lương Công Tuấn cho hay, đối với công tác kiểm tra thì có liên quan đến nhiều đơn vị thuộc Trung ương như Quản lý thị trường, Thuế, PCCC… “Theo chúng tôi, các cơ quan này cũng cần có sự đồng cảm, chia sẻ, đồng hành cùng với DN để tạo thời gian, công sức cho DN vượt qua khó khăn hiện nay!” – Ông Lương Công Tuấn bày tỏ.

Đồng tình với ý kiến của Phó chánh Thanh tra TP Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cũng đề nghị Cục Thuế, Cục Hải quan, PCCC, Cục QLTT… cùng chia sẻ, đồng hành cùng với DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

“Những trường hợp DN vi phạm, có dấu hiệu vi phạm thì vẫn xử lý theo quy định, xử lý kiên quyết; còn những kế hoạch thanh tra,, kiểm tra thường xuyên hay định kỳ thì nên chia sẻ, tạm thời giãn ra để DN chủ động tập trung thời gian, công sức đối phó với những khó khăn do tình hình dịch bệnh hiện nay gây ra!” – Ông Hồ Kỳ Minh nói.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

 
VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?

Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.