Đà Nẵng: Phòng công chứng ngừng hoạt động gây ách tắc việc vay vốn ngân hàng

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đề nghị Bộ Tư pháp có chỉ đạo cụ thể đối với việc một số địa phương tạm dừng hoạt động các phòng công chứng, để các doanh nghiệp, người dân không gặp ách tắc khi tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Theo thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ngày 1/4, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho hay đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Văn bảnngày 1/4 của Sở Tư pháp Đà Nẵng về việc tạm ngưng hoạt động của các phòng công chứng trên địa bàn

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng trong bất luận trường hợp nào cũng phải bảo đảm đầy đủ các hoạt động cung ứng dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, cho người dân và doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại (NHTM) bố trí cán bộ làm việc phù hợp, tuyệt đối bảo đảm hoạt động ngân hàng thông suốt và an toàn.

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ ngày 1/4, để tạo điều kiện cho ngành ngân hàng tiếp tục hoạt động ổn định, cùng cả nước thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19, Thống đốc NHNN cũng đề nghị Bộ trưởng Tư pháp quan tâm chỉ đạo hoạt động của các phòng công chứng.

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, trong giao dịch ngân hàng, đặc biệt là giao dịch cho vay có liên quan trực tiếp tới việc xác nhận và làm các thủ tục ở các phòng công chứng. Tuy nhiên hiện nay có một số địa phương chỉ đạo phòng công chứng tạm ngừng hoạt động.

 

Cụ thể như tại Đà Nẵng, ngày 1/4, Phó giám đốc Sở Tư pháp đã có công văn gửi các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg (ngày 31/3) của Thủ tướng Chính phủ và công văn ngày 31/3 của UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai một số nội dung trong thời gian cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4.

Theo đó, Sở Tư pháp Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/5. Đối với các hợp đồng, giao dịch còn tồn đọng, Sở Tư pháp Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng giải quyết trước 10h ngày 1/4.

Trước tình hình này, theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử NHNN, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ ngày 1/4, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã phát biểu mong muốn Bộ Tư pháp có chỉ đạo cụ thể để hoạt động tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp và hộ vay vốn không gặp ách tắc.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

 
Vinamilk ủng hộ gần 23.000 lít sữa cho người dân Mỹ
icon

Vào tháng 4 vừa qua, Nhà máy Sữa Driftwood của Vinamilk tại Mỹ đã ủng hộ gần 23.000 lít sữa cho tổ chức từ thiện Ngân hàng thực phẩm tại khu vực Los Angeles (L.A Food Bank).

Cà phê Ông Bầu chính thức có mặt tại Hà Nội
icon

Sáng 8/5, cửa hàng cà phê Ông Bầu đầu tiên tại Hà Nội chính thức được khai trương.

Mang xe cũ đến đổi xe mới Vinfast
icon

“Đổi cũ lấy mới” là chính sách đột phá trên thị trường ô tô Việt Nam, mang đến cho người tiêu dùng Việt cơ hội tốt nhất để chuyển đổi từ xe đang sử dụng sang những mẫu xe đẳng cấp, chất lượng, an toàn của VinFast.

Top doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến nhận được sự quan tâm của người dùng
icon

5 cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong các cuộc thảo luận của người dùng trên mạng xã hội lần lượt là VinID (VinMart), Bách hoá Xanh (MWG), SpeedL (LotteMart), Co.opmart (Saigon Co.op) và Big C.

Sở hữu xe đã qua sử dụng “như mới” chỉ 5 triệu đồng/tháng
icon

Bật mí về chương trình cho vay siêu ưu đãi để sở hữu xe đã qua sử dụng “như mới” chỉ từ 5 triệu đồng/tháng của TPBank.