Đà Nẵng: Phòng công chứng ngừng hoạt động gây ách tắc việc vay vốn ngân hàng

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đề nghị Bộ Tư pháp có chỉ đạo cụ thể đối với việc một số địa phương tạm dừng hoạt động các phòng công chứng, để các doanh nghiệp, người dân không gặp ách tắc khi tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Theo thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ngày 1/4, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho hay đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Văn bảnngày 1/4 của Sở Tư pháp Đà Nẵng về việc tạm ngưng hoạt động của các phòng công chứng trên địa bàn

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng trong bất luận trường hợp nào cũng phải bảo đảm đầy đủ các hoạt động cung ứng dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, cho người dân và doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại (NHTM) bố trí cán bộ làm việc phù hợp, tuyệt đối bảo đảm hoạt động ngân hàng thông suốt và an toàn.

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ ngày 1/4, để tạo điều kiện cho ngành ngân hàng tiếp tục hoạt động ổn định, cùng cả nước thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19, Thống đốc NHNN cũng đề nghị Bộ trưởng Tư pháp quan tâm chỉ đạo hoạt động của các phòng công chứng.

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, trong giao dịch ngân hàng, đặc biệt là giao dịch cho vay có liên quan trực tiếp tới việc xác nhận và làm các thủ tục ở các phòng công chứng. Tuy nhiên hiện nay có một số địa phương chỉ đạo phòng công chứng tạm ngừng hoạt động.

 

Cụ thể như tại Đà Nẵng, ngày 1/4, Phó giám đốc Sở Tư pháp đã có công văn gửi các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg (ngày 31/3) của Thủ tướng Chính phủ và công văn ngày 31/3 của UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai một số nội dung trong thời gian cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4.

Theo đó, Sở Tư pháp Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/5. Đối với các hợp đồng, giao dịch còn tồn đọng, Sở Tư pháp Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng giải quyết trước 10h ngày 1/4.

Trước tình hình này, theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử NHNN, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ ngày 1/4, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã phát biểu mong muốn Bộ Tư pháp có chỉ đạo cụ thể để hoạt động tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp và hộ vay vốn không gặp ách tắc.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

 
VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

 
Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?

Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.