Đà Nẵng: Ngăn ngừa lách luật về tầng cao để xây nhà siêu mỏng

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, các chủ đầu tư, tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng thực hiện nghiêm Thông tư 07/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng trong việc tính toán tầng cao công trình

Ngày 23/3, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Thái Ngọc Trung cho biết vừa có văn bản quy định về tầng cao công trình, gửi UBND các quận, huyện; BQL khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, các chủ đầu tư và các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng trên địa bàn TP.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng nghiêm túc thực hiện quy định về tầng cao công trình (Ảnh: HC)

Trên cơ sở kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp giao ban ngày 4/3, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng nghiêm túc thực hiện Thông tư số 07/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng trong việc tính toán tầng cao công trình.

Cụ thể, tầng cao cho phép xây dựng công trình tính bằng số tầng tối đa theo Công văn số 10178/SXD-QHKT ngày 31/10/2018 của Sở Xây dựng Đà Nẵng, không kể tầng lửng, tầng tum và tầng áp mái nếu các tầng này đảm bảo tiêu chí không tính vào tầng cao theo Thông tư số 07/2019/TT-BXD.

Đối với những khu vực mà thiết kế đô thị được duyệt có quy định khống chế chiều cao tối đa công trình thì cho phép áp dụng chiều cao công trình bằng chiều cao tối đa theo thiết kế đô thị cộng với chiều cao các tầng lửng, tầng tum và tầng áp mái nếu các tầng này đảm bảo tiêu chí không tính vào tầng cao theo Thông tư số 07/2019/TT-BXD.

 

Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu các chủ đầu tư phải xây dựng và sử dụng công năng các tầng công trình tuân thủ theo Giấy phép xây dựng được cấp và quy định tại Thông tư số 07/2019/TT-BXD; không làm tăng diện tích sàn sử dụng dịch vụ; không phát sinh thêm diện tích đỗ xe; không gia tăng áp lực lên hạ tầng đô thị.

Ông Thái Ngọc Trung cho biết, để tránh những trường hợp lách luật, xây dựng nhà siêu mỏng, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện quy định hạn chế độ mảnh công trình. Cụ thể, chiều cao tối đa của công trình không vượt quá 5 lần chiều rộng tại vị trí hẹp nhất của công trình.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng nêu rõ, việc xác định cấp công trình thực hiện theo Thông tư số 07/2019/TT-BXD và Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Những trường hợp chuyển tiếp lưu ý thực hiện theo Điều 2 Thông tư 07/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.

 
 
Ông Trương Quang Nghĩa nói gì về 'Đà Nẵng có cơ hội lấy lại SVĐ Chi Lăng không'?
icon

Trả lời ý kiến cử tri sáng 30/6, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết “đã xem xét tất cả mọi chuyện thì thấy rằng Đà Nẵng còn cơ hội để lấy lại được SVĐ Chi Lăng!”

 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
Bất chấp Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn chi đậm tiền trả cổ tức
icon

Trước những dự báo đầy thách thức về lợi nhuận của doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải lỗi hẹn cổ tức với cổ đông, một số doanh nghiệp vẫn mạnh tay chi đậm cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.

 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.