Đà Nẵng mở hội nghị lắng nghe hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp
 

Đà Nẵng mở hội nghị lắng nghe hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp

Hơn 500 đại biểu đại diện các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn đã được lãnh đạo Đà Nẵng mời tham dự buổi “Tọa đàm Mùa xuân 2018” để hiến kế cho những động lực mới phát triển KT-XH của TP trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Chiều 8/3, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã chủ trì buổi “Tọa đàm Mùa xuân 2018”, gặp gỡ hơn 500 đại biểu đại diện cho các Hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn nhằm thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP năm 2017, báo cáo việc giải quyết các kiến nghị của các hội, hiệp hội doanh nghiệp. 

Buổi "Tọa đàm Mùa xuân 2018" do Thành ủy Đà Nẵng tổ chức chiều 8/3 (Ảnh: HC)

Đặc biệt, chương trình “Tọa đàm Mùa xuân 2018” được xem như một “Hội nghị Diên Hồng” của TP để lãnh đạo TP Đà Nẵng lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trao đổi những đề xuất, hiến kế, làm cơ sở cho những định hướng và quyết sách mới, tạo động lực phát triển KT-XH cho TP trong năm 2018 và những năm tiếp theo. 

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Trương Quang Nghĩa nêu rõ, sau 20 năm trở thành TP trực thuộc TƯ, với những cố gắng, nỗ lực rất lớn, Đà Nẵng đã có những thay đổi rất ấn tượng, được cả nước và bạn bè quốc tế ghi nhận, nhất là qua việc đăng cai tổ chức rất thành công sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

“Song với chúng tôi, sau 20 năm, hướng đi tiếp của Đà Nẵng là gì? Duy trì tốc độ tăng trưởng ra sao?... Đó là những câu hỏi mà chúng tôi đang phải tập trung trả lời trong năm 2018, để những năm tiếp theo Đà Nẵng tiếp tục phát triển, xứng đáng với vị trí, vị thế của một TP động lực của miền Trung – Tây Nguyên!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Ông cho hay, tháng 01/2018, Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản kêu gọi các hiệp hội, hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn hiến kế, đóng góp cho TP cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Qua đó đã nhận được rất nhiều phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp.

“Tại buổi tọa đàm này, chúng tôi mong muốn tiếp được lắng nghe thêm các ý kiến đóng góp, đề xuất, các phản ánh thẳng thắn, chân thực từ góc nhìn của các doanh nghiệp, doanh nhân. Từ đó lãnh đạo TP sẽ tiếp nhận được nhiều ý kiến gợi mở để có thể tập trung xem xét, điều chỉnh quy hoạch phát triển KT-XH cũng như quy hoạch không gian chung của TP. Nhằm mục tiêu Đà Nẵng sẽ phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn nữa!” – ông Trương Quang Nghĩa nêu rõ.

Các doanh nghiệp phát biểu hiến kế tại buổi tọa đàm (Ảnh: HC)

Theo báo cáo của Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, để đạt mục tiêu phấn đấu trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghệ cao của Việt Nam, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, chính quyền TP cũng nhận thức rõ kinh tế của Đà Nẵng đang và sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Các chỉ tiêu phát triển chưa thật sự phù hợp, cần nghiến cứu hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH TP Đà Nẵng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Sự phát triển của ngành du lịch chưa thật sự bền vững, vấn đề bảo vệ môi trường chưa được chú trọng đúng mức; quy hoạch đô thị, phát triển hạ tầng giao thông, đầu tư cho văn hóa, giáo dục, y tế và dịch vụ chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn phát triển đô thị. Đặc biệt, Đà Nẵng vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược có khả năng tạo đọng lực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế TP. Vì vậy chính quyền TP mong muốn nhận được sự hỗ trợ vê tài lực và trí tuệ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. 

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp bày tỏ về các nhóm vấn đề tồn tại chính đối với môi trường đầu tư kinh doanh của TP, như: Cơ sở hạ tầng các KCN chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, đặc biệt là dự án đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong khu vực sản xuất công nghiệp do dịch chuyển cơ cấu kinh tế và cạnh tranh từ các địa phương lân cận; cơ sở hạ tầng giao thông, cụ thể là hệ thống giao thông công cộng chưa được đầu tư và triển khai hiệu quả để đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị và các vùng công nghiệp.

 

Các doanh nghiệp cũng cho rằng cần tăng tính cạnh tranh đối với các chính sách ưu đãi đầu tư của Đà Nẵng để thu hút các nhà đầu tư; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, thuế và hải quan)… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đề xuất phát triển các cụm công nghiệp chuyên sâu để tạo lợi thế so sánh cạnh tranh cho Đà Nẵng trong khu vực, thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao, du lịch, hoạt động quảng bá Đà Nẵng sau Tuần lễ cấp cao APEC 2017, ý tưởng phát triển TP thành trung tâm ươm mầm giáo dục Nhật Bản…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa thay mặt lãnh đạo TP đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực đóng góp và chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân TP và các tỉnh lân cận, góp phần chuyển dịch cơ cấu, phát triển thị trường không chỉ cho Đà Nẵng nói riêng mà còn cho cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả quốc gia.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trao đổi với các doanh nghiệp tại buổi tọa đàm (Ảnh: HC)

Ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, lựa chọn chủ đề của năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, chính quyền TP cam kết sẽ tạo nên khi thế và động lực mới thúc đẩy các cấp, các ngành nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ cụ thể nhằm thu hút dòng vốn đầu tư vào các lĩnh vực mà thành phố đang khuyến khích đầu tư. 

Trên cơ sở đó, ông Trương Quang Nghĩa đề nghị lãnh đạo UBND TP, các sở, ban, ngành tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng, như: có kế hoạch cụ thể để nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực du lịch, công nghệ cao, giáo dục và y tế.

Tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng phát triển du lịch và công nghiệp; tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng xả thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm nghiêm trọng bờ biển; minh bạch và công khai quy hoạch các vị trí đất mà TP đang thu hút đầu tư; thực hiện nghiêm túc công tác cải cách thủ tụo hành chính, đặc biệt là thủ tục đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất, thủ tục đầu tư và kinh doanh. ..

Đối với các vấn để vượt quá thẩm quyền của TP, ông Trương Quang Nghĩa đề nghị UBND TP, các sở, ban, ngành báo cáo các bộ, ngành Trung ương trong thời gian sớm nhất để có hướng giải quyết, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp, các hội, hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục đồng hành và chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP xây dựng Đà Nẵng ngày càng giàu mạnh.

Ông cũng mong muốn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đóng góp tích cực vào nguồn ngân sách của địa phương; phản ánh kịp thời, chính xác những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh làm cơ sở để các cơ quan hữu quan của thành phố nhanh chóng giải quyết và hỗ trợ có hiệu quả cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

“Lãnh đạo TP sẽ tiếp tục duy trì và kênh thông tin để lắng nghe với tinh thần cầu thị các ý kiến góp ý và hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành vì sự phát triển chung của TP trong thời gian tới!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.