Đà Nẵng: Lên phương án thu hồi dự án khu phức hợp Chi Lăng

Mặc dù vụ án trong quá trình điều tra nhưng TP Đà Nẵng vẫn giao Sở TNMT đề xuất các phương án thu hồi dự án theo quy định của pháp luật.

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII sáng 11/12.

Với 4 mặt tiền Hùng Vương – Ngô Gia Tự - Lê Duẩn – Chi Lăng giữa trung tâm TP Đà Nẵng, khu đất sân vận động Chi Lăng với tổng diện tích 55.061m2 được UBND TP Đà Nẵng giao cho Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ cao cấp Chi Lăng (gọi tắt là khu phức hợp Chi Lăng). Năm 2011, UBND TP Đà Nẵng cho phép tách khu “đất vàng” này thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn thực hiện dự án.

Đà Nẵng: Lên phương án thu hồi dự án khu phức hợp Chi Lăng - ảnh 1

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, việc thu hồi dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng là bình thường, đúng quy định! (Ảnh: HC)

Tuy nhiên, tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh bất ngờ bị bắt để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, toàn bộ số sổ đỏ nêu trên đã được các công ty con của Tập đoàn này đem cầm cố tại các ngân hàng lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Tại phiên chất vấn chiều 11/10, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ cho hay, khi được Thủ tướng yêu cầu ra Hà Nội làm việc cùng các Bộ, ngành liên quan về dự án này, ông cùng Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã nêu rõ quan điểm là yêu cầu Tập đoàn Thiên Thanh phải làm đúng quy hoạch ban đầu đã được phê duyệt

“Anh không làm đúng quy hoạch thì không được, dân không chịu đâu. Anh xin A nhưng anh làm B, thậm chí không làm B mà đem bán đi thì dân Đà Nẵng không chịu đâu. Dứt khoát như thế. Dân Đà Nẵng không hiền đến thế đâu. Thiên Thanh không làm được thì trả lại cho Đà Nẵng. TP trả lại bằng cái giá mà ngày trước họ đã mua. Phía ngân hàng nói sổ đỏ đã đưa cho họ rồi, thành đất của họ rồi thì họ có quyền phát mãi. Họ nói ngân hàng nói không sai nhưng tôi nói với họ là dân Đà Nẵng không chịu đâu!” – ông Trần Thọ nói.

Ông Trần Thọ cũng cho biết, hiện vụ án của Tập đoàn Thiên Thanh đang được các cơ quan nội chính của TƯ điều tra xét xử, chưa có kết luận cuối cùng của tòa án nên chưa thể bình luận gì thêm. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, mặc dù vụ án trong quá trình điều tra nhưng TP Đà Nẵng vẫn giao Sở TNMT đề xuất các phương án thu hồi dự án theo quy định của pháp luật.

 

Phát biểu tại phiên bế mạc sáng 10/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tiếp tục đề cập đến dự án đang nhận được nhiều sự quan tâm này. Ông nhắc lại, khi được Thủ tướng mời ra làm việc với các Bộ, ngành hữu quan, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã nêu rõ, khu đất sân vận động Chi Lăng là một dự án phức hợp, tổng thể và không thể chia cắt.

Việc hồi năm 2011 UBND TP Đà Nẵng đồng ý cho tách khu đất này thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh là nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ dàng vay vốn ngân hàng để đầu tư thực hiện dự án. “Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sân vận động Chi Lăng đã được chia lô, bán nền để làm đất ở mà ai muốn làm gì thì làm sau khi có được khu đất này!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Theo ông, mặc dù Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT bị truy tố, bắt giam nhưng đến thời điểm này, nhà đầu tư là Tập đoàn Thiên Thanh vẫn tồn tại, vẫn còn pháp nhân, vẫn còn hoạt động, vẫn gửi văn bản thường xuyên liên lạc với TP Đà Nẵng chứ không phải đã “xóa sổ”. Và dự án khu phức hợp Chi Lăng được cấp phép từ năm 2010 đến nay đã 5 năm không triển khai.

“Vì thế, đối xử với dự án này cũng như tất cả các dự án khác mà chúng ta đã làm. Chậm, không triển khai thì theo Luật Đất đai và Luật Đầu tư, chúng ta tiến hành thu hồi một cách bình thường. Chúng tôi đã yêu cầu Sở TN-MT tiến hành các biện pháp cần thiết. Sở đã mời nhà đầu tư Thiên Thanh lên. Người ta cũng đã có văn bản kiến nghị điều này, điều nọ nhưng mà chúng ta phải làm.

Còn liên quan đến quá trình tố tụng, pháp lý thì đó là một vấn đề khác. Dù kết luận của tòa án thế nào thì những người thừa kế Tập đoàn Thiên Thanh hay bản thân tập đoàn này vẫn phải thực thi dự án. Tuy nhiên chúng tôi được biết, hiện Tập đoàn này không còn khả năng tài chính để thực hiện dự án. Vì thế việc chúng ta thu hồi dự án cũng bình thường, đúng quy định. Tất nhiên khi có quyết định thu hồi thì sẽ vướng việc này, việc nọ. Lúc đó thì chúng ta cũng sẽ sẵn sàng đối thoại để giải quyết!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

 
Ông chủ 9X khởi nghiệp với hiệu bánh chay 10 triệu đồng, 3 năm sau thu tiền tỷ
icon

Sau thời gian tự nghiên cứu và sáng tạo công thức, chàng thanh niên 9X quyết tâm mở cửa hàng chuyên về các loại bánh ăn kiêng, tốt cho sức khỏe. Sau 3 năm nỗ lực, hiện nay doanh thu từ cửa hàng này xấp xỉ 1 tỷ đồng/tháng.

Vì sao doanh nghiệp 'xù' bán gạo vẫn được đấu thầu lần 2?
icon

Liên quan đến việc các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tổ chức mở thầu đợt 2 mua 182.300 tấn gạo dự trữ quốc gia, lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước cho biết có nhiều doanh nghiệp đã từ chối không ký hợp đồng cũng tham gia.  

Lãi suất giảm, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng để đầu tư nhà đất?
icon

Tôi có 1 tỷ đồng đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng. Nhưng lãi tiết kiệm liên tục giảm. Vậy, tôi có nên rút tiền từ ngân hàng để mua nhà đất phía Nam Từ Liêm, Đông Anh ven Hà Nội không?  

Khuyến mãi “khủng” của Tân Hiệp Phát: Tổng giải thưởng 69 tỷ đồng
icon

Khi sử dụng các sản phẩm: Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Nước tăng lực Number 1,… khách hàng sẽ có cơ hội nhận được hàng triệu giải thưởng, tổng trị giá lên tới 69 tỷ đồng.

Điều gì phía sau tin đồn ông lớn CP ngừng bán lợn hơi?
icon

Sau loạt nghi ngờ và lo lắng giá thịt lợn có thể tăng vọt sau khi có tin CP ngưng bán lợn hơi, đại gia chăn nuôi này đã lên tiếng tăng cường bán lợn mảnh trực tiếp đến các điểm bán thịt lợn nhằm giảm bớt trung gian