Đà Nẵng: Lập danh sách hộ tiểu thương tại các chợ đặt hàng, giao hàng tại nhà

Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng đề nghị lập danh sách, số điện thoại các hộ tiểu thương tại các chợ có thể cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu thông qua đặt hàng, giao hàng tại nhà để công bố cho báo chí và nhân dân biết.

Ngày 6/4, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng, ông Nguyễn Hà Bắc đã có Công văn 562/SCT-KTATMT gửi UBND các quận, huyện; Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng và BQL các chợ quận, huyện đề nghị chấn chỉnh công tác kiểm soát, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn TP.

Tại chợ Cồn lớn nhất TP Đà Nẵng, phía cổng đường Ông Ích Khiêm cho nhân viên bảo vệ trực thì khách chấp hành đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ... (Ảnh: HC)

Ông Nguyễn Hà Bắc cho hay, ngày 27/3, Sở Công Thương Đà Nẵng đã ban hành Công văn 518/SCT-KTATMT  đề nghị UBND các quận, huyện, Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, Trưởng các BQL các chợ quận, huyện khẩn trương tăng cường công tác kiểm soát, quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ thuộc thẩm quyền quản lý.

“Tuy nhiên qua công tác kiểm tra, theo dõi, Sở Công Thương nhận thấy tại các chợ vẫn còn trường hợp một số khách hàng vào chợ không đeo khẩu trang, chưa bảo đảm khoảng cách an toàn giữa người với người!” – Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng, ông Nguyễn Hà Bắc cho hay.

Thực tế ghi nhận của phóng viên chiều 6/4 tại chợ Cồn, chợ lớn nhất trên địa bàn Đà Nẵng cho thấy, tại cổng ra vào phía đường Ông Ích Khiêm có nhân viên bảo vệ trực thì khách đến chợ hầu hết chấp hành việc đeo khẩu trang và rửa tay tại các bồn nước sát khuẩn đặt trước cổng chợ trước khi vào chợ.

Tuy nhiên ở cổng chợ phía đường Hùng Vương không có nhân viên bảo vệ trực nên khách đến chợ không ai ngó ngàng gì bồn nước rửa tay sát khuẩn, không ai rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ. Chưa kể rất nhiều người không chấp hành việc giữ khoảng cách an toàn giữa người với người khi đến nơi công cộng…  

Nhưng ở phía cổng đường Hùng Vương không có nhân viên bảo vệ trực thì khách ra vào chợ không ai ngó ngàng gì đến bồn rửa tay sát khuẩn đặt ngay trước cổng chợ...

Trước tình hình đó, tại Công văn 562/SCT-KTATMT ngày 6/4, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện; Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng; Trưởng các BQL các chợ quận, huyện tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ cấp bách nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương chỉ đạo thực hiện dọn vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại các chợ thuộc thẩm quyền quản lý. Bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các cổng chợ và tăng cường công tác kiểm soát tại các chợ. Yêu cầu bắt buộc các hộ tiểu thương, khách hàng phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào chợ và giữ khoảng cách an toàn giữa người với người.

 

“Đối với các trường hợp tiểu thương, khách hàng không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ, xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật hiện hành đối với các trường hợp không đeo khẩu trang tại các chợ!” – Công văn 562/SCT-KTATMT ngày 6/4 của Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện; Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng; Trưởng các BQL các chợ quận, huyện nghiên cứu bố trí thời gian họp chợ hợp lý, bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Và việc giữ khoảng cách an toàn giữa người với người cũng không đảm bảo!

Đáng chú ý, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng cũng đề nghị UBND các quận, huyện; Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng; Trưởng các BQL các chợ quận, huyện lập danh sách, số điện thoại các hộ tiểu thương tại các chợ có thể cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu thông qua hình thức đặt hàng, giao hàng tại nhà để công bố cho báo chí, nhân dân được biết.

Trước đó, tại Công văn 2089/UBND-VHXH ngày 31/3 nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng quy định “Đối với các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi, chỉ được phép hoạt động đến 0h00 ngày 02/4/2020”. UBND các quận, huyện, xã, phường được yêu cầu thông báo chủ trương này đến tận từng hộ gia đình để nghiêm túc thực hiện; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc, mọi thông tin cần trao đổi liên quan đến các nội dung nêu tại Công văn 562/SCT-KTATMT ngày 6/4, các cơ quan, đơn vị, người dân liên hệ Phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường, Sở Công Thương Đà Nẵng (Tầng 19, Trung tâm Hành chính TP, 24 Trần Phú) theo số điện thoại: 0236.3834310 - 0905.374.792 (ông Đỗ Hà Anh Vũ), Email: vudha@danang.gov.vn

HẢI CHÂU
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

 
Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Vinamilk ủng hộ gần 23.000 lít sữa cho người dân Mỹ
icon

Vào tháng 4 vừa qua, Nhà máy Sữa Driftwood của Vinamilk tại Mỹ đã ủng hộ gần 23.000 lít sữa cho tổ chức từ thiện Ngân hàng thực phẩm tại khu vực Los Angeles (L.A Food Bank).

Cà phê Ông Bầu chính thức có mặt tại Hà Nội
icon

Sáng 8/5, cửa hàng cà phê Ông Bầu đầu tiên tại Hà Nội chính thức được khai trương.

Mang xe cũ đến đổi xe mới Vinfast
icon

“Đổi cũ lấy mới” là chính sách đột phá trên thị trường ô tô Việt Nam, mang đến cho người tiêu dùng Việt cơ hội tốt nhất để chuyển đổi từ xe đang sử dụng sang những mẫu xe đẳng cấp, chất lượng, an toàn của VinFast.

Top doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến nhận được sự quan tâm của người dùng
icon

5 cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong các cuộc thảo luận của người dùng trên mạng xã hội lần lượt là VinID (VinMart), Bách hoá Xanh (MWG), SpeedL (LotteMart), Co.opmart (Saigon Co.op) và Big C.