Đà Nẵng: Không yêu cầu DN cung cấp các giấy xác nhận trái quy định

Sở KH-ĐT Đà Nẵng vừa có văn bản 635/SKHĐT-ĐKKD đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các ngân hàng thương mại trên địa bàn không yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các giấy xác nhận trái với quy định của Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13

Ngày 25/4, ông Huỳnh Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng cho hay, trong thời gian qua Sở này nhận được ý kiến phản ảnh của nhiều doanh nghiệp về việc các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các ngân hàng thương mại yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp Giấy xác nhận ngành nghề, cổ đông sáng lập, thông báo đăng tải mẫu dấu... khi đến thực hiện các giao dịch.

Đà Nẵng: Không yêu cầu DN cung cấp các giấy xác nhận trái quy định - ảnh 1

Doanh nghiệp đến giao dịch với Sở KH-ĐT Đà Nẵng tại Bộ phận một cửa của Trung tâm Hành chính TP (Ảnh: HC)

Theo ông Huỳnh Văn Thanh, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2015 có quy định một số điểm mới. Theo đó, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh (thuộc Sở KH-ĐT các tỉnh, thành) cấp không ghi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mà nội dung này được ghi nhận vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tại Điều 29 và Điều 121 Luật Doanh nghiệp quy định, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng không thể hiện thông tin của cổ đông sáng lập và cổ đông công ty mà nội dung này được ghi nhận vào Sổ đăng ký cổ đông và được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty hoặc Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp quy định doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thưc, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 

Do đó, ông Huỳnh Văn Thanh cho biết, Sở KH-ĐT Đà Nẵng vừa có văn bản số 635/SKHĐT-ĐKKD đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các ngân hàng thương mại trên địa bàn không yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các giấy xác nhận như nêu trên. Nếu các cơ quan này có nhu cầu về thông tin doanh nghiệp thì truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (http://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Tại đây, thông tin được cung cấp công khai và miễn phí, bao gồm: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, ngành, nghề kinh doanh, tên người đại diện theo pháp luật, mẫu dấu của doanh nghiệp và tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
Giá xăng tiếp tục tăng vào ngày mai 27/6?
icon

Giá xăng ở chu kỳ này tăng 12-14%, như vậy rất có thể vào ngày mai 27/6, giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng.