Đà Nẵng: Không 'hồi tố' tiền sử dụng đất tái định cư nộp trước Nghị định 79/CP

Theo Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng, Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ không hồi tố đối với các trường hợp đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định này có hiệu lực, nên không có cơ sở hoàn trả tiền chênh lệch đã nộp!

Ngày 12/4, Sở Tài chính Đà Nẵng cho hay, Giám đốc Sở Nguyễn Văn Phụng vừa có công văn gửi UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cầm Lệ trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân trên địa bàn các quận này liên quan đến tiền sử dụng đất tái định cư (TĐC) sau khi Nghị định số 79/2019/NĐ-CP (ngày 26/10/2019) của Chính phủ ban hành.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, trước đó ban Tiếp công dân TP Đà Nẵng đã gửi các công văn đến Sở Tài chính Đà Nẵng về đơn kiến nghị của 65 hộ dân trên địa bàn 3 quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ.

Qua rà soát, nội dung các đơn kiến nghị nêu trên là đề nghị được hoàn trả số tiền chênh lệch giữa số tiền nợ tiền sử dụng đất TĐC mà các hộ này đã nộp ngân sách nhà nước theo chính sách trước thời điểm Nghị định 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành với số tiền nợ tiền sử dụng đất TĐC xác định theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP.

Theo Sở Tài chính Đà Nẵng, các hộ dân này đã nộp tiền sử dụng đất TĐC vào ngân sách nhà nước, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời tùy từng trường hợp được ghi nợ tiền đất 5 năm, 10 năm. Như vậy tính đến thời điểm hiện nay thì các hộ này có mốc thời gian ghi nợ tiền sử dụng đất trước năm 2016.

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định 79/2019/NĐ-CP về Xử lý chuyển tiếp có quy định: Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/02/2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

 

“Như vậy, Nghị định 79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019 của Chính phủ không hồi tố đối với các trường hợp đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực. Do đó, đối với đề nghị của các hộ gia đình, cá nhân đã thanh toán nợ tiền sử dụng đất nêu trên là không có cơ sở thực hiện” – Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng Nguyễn Văn Phụng nhấn mạnh.

Sở Tài chính Đà Nẵng đề nghị UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ thông báo cho các hộ dân trên địa bàn có đơn kiến nghị được biết, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ đã được UBND TP giao để đảm bảo cho các hộ gia đình, cá nhân nợ tiền sử dụng đất biết về quy định thanh toán nợ tiền sử dụng đất TĐC theo chính sách mới của Chính phủ và TP Đà Nẵng.

Ngày 26/10/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 79/2019/ND-CP sửa đổi Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Nghị định 79/2019/ND-CP có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2019.

Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật từng thời kỳ mà đến trước ngày 10/12/2019 mà chưa thanh toán hết nợ tiền sử dụng đất thì thực hiện như sau:

- Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 01/3/2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/02/2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 01/3/2021 trở về sau thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

- Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất từ ngày 01/3/2016 đến trước ngày 10/12/2019 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP trong thời hạn 05 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất.

Quá thời hạn 05 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Hộ gia đình, cá nhân ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 10/12/2019 nhưng ghi nợ bằng vàng, bằng tài sản hay bằng các phương thức khác không phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ghi nợ thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng xác định lại số nợ bằng tiền theo đúng quy định của pháp luật từng thời kỳ.

Được biết, tính đến ngày 31/01/2019 tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất TĐC với số tiền 866,5 tỷ đồng.


 
List comment
 
 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.

 
 
Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu
icon

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

 
 
Đồ chay ế rằm tháng bảy
icon

Trước các vụ ngộ độc pate chay Minh Chay, người bán e ngại, người mua bắt đầu lo sợ, cảnh giác.

 
 
3 lãnh đạo bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, BMS là công ty nào?
icon

Ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc công ty này và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty VFS, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
 
Lãi suất huy động tại ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Diễn biến lãi suất tại các ngân hàng trong tháng 8 vừa qua đang đà tiếp tục giảm lãi suất huy động và có thể giảm suất còn giảm tiếp trong tháng 9.

 
 
Panasonic ra mắt máy ảnh Full-Frame không gương lật Lumix S5 chất lượng hình ảnh vượt trội bất chấp thiếu sáng
icon

Ngày 2/9/2020 tại Hà Nội, Panasonic chính thức giới thiệu sản phẩm mới LUMIX S5, chiếc máy ảnh Full-Frame không gương lật với khả năng quay phim và chụp ảnh chất lượng cao,  phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim thường xuyên di chuyển.

 
Túi xách 'thùng carton' sang chảnh giá bán 29 triệu đồng
icon

Hãng thời trang đường phố của Nhật, Doublet cho ra mắt túi đeo vai có thiết kế nhìn y hệt thùng carton nhưng có giá bán lên đến 29 triệu đồng tiền Việt

 
“Trùm” BOT Cửu Long liên quan cựu quan chức Bộ GTVT giờ ra sao?
icon

Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng Công ty Cửu Long) được Bộ GTVT thành lập vào ngày 20/07/2011 và là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, tổ chức theo mô hình công ty mẹ - con.

 
Thực hư ông chủ bầy 'Quỷ Núi' bị nghi ngờ đưa tượng đất nung đến ‘Vạn lý trường thành’ mini
icon

Những hình ảnh rùng rợn tại khu du lịch Quỷ Núi và một cảnh quan được mô phỏng y hệt “Vạn lý trường thành” ở Đà Lạt (Lâm Đồng) bị cho là có liên quan nhưng thực sự có phải như vậy?

 
Có tiền tỷ nhưng vợ chồng tôi vẫn ở nhà thuê chứ không mua nhà
icon

Có sẵn 3 tỷ đồng, thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng đều đặn khoảng 40 triệu đồng/tháng nhưng chị Thu Nga ở Hà Nội chia sẻ vợ chồng chị vẫn ở nhà thuê thay vì mua nhà.