Đà Nẵng hạn chế phát triển nhà cao tầng ở những khu vực nào?

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, TP này hạn chế phát triển kiến trúc cao tầng trong khu dân cư hiện hữu, trên các tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20m; hạn chế xây chung cư cao tầng trong các khu dân cư hiện hữu, trong các khu đất nhỏ hơn 1.200m².

Ngày 5/11, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng cho hay, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP liên quan đến quản lý xây dựng công trình cao tầng, Sở Xây dựng vừa có văn bản 10178/SXD-QHKT thông tin đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân về chủ trương và các quy định liên quan đến quản lý xây dựng công trình cao tầng trên địa bàn TP.

Theo đó, ở các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, trước đây Đà Nẵng quản lý kiến trúc, xây dựng theo Quyết định 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND TP ban hành quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn TP.

Đà Nẵng hạn chế phát triển nhà cao tầng trong khu dân cư hiện hữu, trên các tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20m. (Ảnh: HC)

Qua 06 năm triển khai Quyết định, phần nào đã tạo diện mạo đô thị hiện đại cho TP, tuy nhiên việc xây dựng cao tầng có thể ảnh hưởng về hạ tầng đô thị trong tương lai; đồng thời nhiều thông tin cho rằng Quyết định 47/2012/QĐ-UBND tồn tại nhiều nội dung chưa phù hợp với pháp luật hiện hành.

Do đó, ngày 20/8/2018, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương bãi bỏ Quyết định 47/2012/QĐ-UBND và không ban hành Quyết định thay thế. Việc quản lý xây dựng công trình hiện thực hiện theo Quy chuẩn xây dựng VN 01:2008 của Bộ Xây dựng và các tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.

Về chủ trương của TP Đà Nẵng đối với xây dựng công trình nhà cao tầng, căn cứ các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng từ tháng 3/2018 cập nhật đến tháng 10/2018, tại văn bản số 10178/SXD-QHKT (ngày 31/10), Sở Xây dựng đã tóm tắt các nội dung  quy định về quy hoạch và quản lý xây dựng công trình trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện nay.

Cụ thể, đối với các khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và thiết kế đô thị được duyệt, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền liên quan căn cứ quy hoạch và thiết kế đô thị được duyệt để thực hiện các thủ tục xây dựng cơ bản đúng quy định.

 

Đối với các khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 mà chưa có thiết kế đô thị được duyệt, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan quản lý theo đúng cơ cấu quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt, riêng đối với việc ghép các lô đất ở liền kề chỉ cho phép xây dựng tối đa 09 tầng (Do đang nghiên cứu việc dừng, không cấp phép xây dựng các dự án nhà cao tầng nên trên địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê được xây dựng tối đa  08 tầng).

Đối với các dự án và khu vực đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất về quy định về các chỉ tiêu kiến trúc, xây dựng thì việc quản lý xây dựng được tiếp tục thực hiện theo các chủ trương mà TP đã thống nhất.

Đối với các khu vực chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 thì công tác xây dựng công trình được thực hiện quản lý theo đúng Luật Xây dựng, Quy chuẩn Xây dựng VN 01:2008 của Bộ Xây dựng và Tiêu chuẩn hiện hành. Tại Quyết định số 2000/QĐ-UBND ngày 02/4/2014 của UBND TP Đà Nẵng ban hành Quy định quản lý theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Trong đó: “Hạn chế phát triển kiến trúc cao tầng trong khu dân cư hiện hữu, trên các tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20m, hạn chế xây dựng chung cư cao tầng trong các khu dân cư hiện hữu, trong các khu đất nhỏ hơn 1.200m² ”.

Như vậy, đối với các khu đất có diện tích 1.200m² trở lên, trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, UBND TP Đà Nẵng sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp tuỳ vào quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy chuẩn xây dựng, mục đích sử dụng đất và điều kiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại khu vực để cho phép lập quy hoạch chi tiết trình duyệt trước khi thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định.

Hải Châu
Chủ đề :
 
List comment
 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

 
“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

8 triệu mỗi tháng, sở hữu xe sang - giấc mơ có thật của người Việt
icon

VinFast đang đưa giấc mơ xe sang đến gần với người Việt hơn bao giờ hết khi ưu đãi đặc biệt trong tháng 5, với mức giá từ 896 triệu đồng cho Lux A2.0 và từ 1,322 tỷ cho Lux SA2.0 nếu khách hàng thanh toán 100% từ ngày 5-31/5.

Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.