Đà Nẵng: Chấn chỉnh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng pháp luật
 

Đà Nẵng: Chấn chỉnh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng pháp luật

Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có ý kiến chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp không đúng với quy định của pháp luật.

Ngày 3/11, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết vừa có công văn đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có ý kiến chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp không đúng với quy định của pháp luật.

Nhiều khu vực đất nông nghiệp ven sông Cu Đê, thuộc địa bàn xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang được nhiều người lùng mua để "đón đầu" phát triển du lịch tại đây. (Ảnh: HC)

Theo ông Tô Văn Hùng, việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 73 và Điều 193 Luật Đất đai và Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Cụ thể là phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt. Trên địa bàn không còn quỹ đất đã được giải phóng mặt bằng để sử dụng và mục đích sản xuất, kinh doanh phù hợp, trừ trường hợp các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư.

Trường hợp chủ đầu tư thực hiện phương thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà phải chuyển mục đích sử dụng đất thì chỉ được thực hiện sau khi UBND cấp có thẩm quyền có văn bản cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho phù hợp với việc sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh.

“Tuy nhiên, thời gian qua trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra tình trạng một số tổ chức, cá nhân tự ý thực hiện việc mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân sản xuất để sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành!” – Ông Tô Văn Hùng cho hay.

 

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện hướng dẫn nhà đầu tư có nhu cầu thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất liên hệ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm các trường hợp tự ý thực hiện việc mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân sản xuất (đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa, đất rừng…) để sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh khi chưa được UBND cấp có thẩm quyền cho phép và chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Sở TN&MT Đà Nẵng cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện lưu ý UBND các xã, phường trên địa bàn không thực hiện việc xác nhận cư trú, xác nhận chữ ký trên các hợp đồng chuyển nhượng, mua bán đất đai và tài sản gắn liền với đất viết tay tránh trường hợp các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo trong việc chuyển nhượng, mua bán bất động sản gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong nhân dân.

Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, phường và các cơ quan tham mưu thẩm tra kỹ nguồn gốc đất khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa, đất rừng…), xử lý nghiêm đối các trường hợp vi phạm quy định pháp luật đất đai.   

HẢI CHÂU
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.

 
Ngân hàng rao bán một loạt căn hộ hạng sang tại dự án Saigon Pearl
icon

Một loạt căn hộ hạng sang thuộc dự án chung cư cao tầng Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) vừa được Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn thông báo bán đấu giá tài sản.

 
Bầu Đức thế chấp vườn cây ăn trái của công ty con, lấy 200 tỷ đồng
icon

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị trái phiếu 200 tỷ đồng.