Đà Nẵng: Đầu tư 50 triệu VND, người nước ngoài được cấp tạm trú lâu dài!

Lợi dụng Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp không quy định mức đầu tư tối thiểu, một số người nước ngoài góp vốn chỉ dưới 50 triệu đồng nhưng được miễn Giấy phép lao động, được cấp thẻ tạm trú ở lại Việt Nam lâu dài!

Ngày 29/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo số 153/BC-UBND về tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm 2018 trình HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tại kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra từ ngày 9 – 12/7. Trong đó nhấn mạnh những kết quả chỉ đạo thực hiện chủ đề của năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”.

Người Trung Quốc khai trương cơ sở kinh doanh trên tuyến đường ven biển Võ Nguyên Giáp, khu vực ngang qua sân bay Nước Mặn (Ảnh: HC)

Theo đó, từ đầu năm đến nay, UBND TP Đà Nẵng đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 04 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 5.096 tỉ đồng, giảm 01 dự án và giảm 27,7% về vốn so với cùng kỳ. Có 61 dự án FDI được cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 76,1 triệu USD, tăng 150% về dự án và tăng 237,8% về vốn so với cùng kỳ.

Đồng thời có 06 lượt dự án FDI tăng vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm 8,1 triệu USD; 12 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với tổng vốn 775,7 triệu USD và 01 dự án chấm dứt (nhà đầu tư FDI quyết định giải thể) với tổng vốn đăng ký 50.000 USD.

Như vậy tổng vốn FDI mà TP Đà Nẵng thu hút được trong 6 tháng đầu năm 2018 là 837,2 triệu USD. Lũy kế đến nay, TP có 320 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 94.650 tỉ đồng và 609 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3,136 tỉ USD.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, Đà Nẵng đã thu hút được 12 dự án đầu tư vào các KCN với tổng vốn đầu tư 933,6 tỉ đồng và 04 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 102,5 triệu USD. Lũy kế đến nay TP đã thu hút được 12 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao với tổng vốn 290 triệu USD.

 

Tuy nhiên trong báo cáo số 145/BC-UBND ngày 16/6 về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2018 trình kỳ họp HĐND TP sắp tới, UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay các quy định của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp thông thoáng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Trong đó không quy định mức vốn đầu tư tối thiểu đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Dẫn đến tình trạng một số người nước ngoài lợi dụng điều này để tham gia góp vốn đầu tư với số vốn rất thấp (có những trường hợp chỉ dưới 50 triệu đồng Việt Nam). Thế nhưng từ đó họ lại được hưởng các ưu đãi miễn Giấy phép lao động và được cấp thẻ tạm trú ở lại Việt Nam lâu dài!

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đề nghị HĐND TP nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ điều chỉnh Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư quy định mức vốn đầu tư tối thiểu đối với người nước ngoài để hạn chế việc lợi dụng các vấn đề như nêu trên.

Bên cạnh đó, tại báo cáo 145/BC-UBND, UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội có quy định mức xử phạt đối với cơ sở lưu trú không khai báo tạm trú cho người nước ngoài thấp, chỉ từ 500.000 – 2 triệu đồng).

Theo UBND TP Đà Nẵng, mức xử phạt như vậy chưa đảm bảo tính răn đe. Vì vậy UBND TP Đà Nẵng đề nghị HĐND TP nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ điều chỉnh mức phạt đối với hành vi nói trên cho phù hợp với tình hình hiện nay.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tân Hoàng Minh lập cú hattrick giải thưởng lớn tại Dot Property Vietnam Awards 2020
icon

Ngày 23/7, tại lễ trao giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã được xướng tên ở 3 hạng mục giải thưởng quan trọng.

 
 
Đại gia nào đang dẫn đầu cuộc đua của ngành thép?
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2020, dù chịu tác động tiêu cực bởi dịch COVID-19, nhưng thị trường thép vẫn có những tín hiệu đáng lạc quan đến từ sự tăng trưởng ngành xây dựng và mảng tôn mạ. 

 
 
Top 5 tỷ phú Việt biến động mạnh, nghìn tỷ bốc hơi
icon

Top 5 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam có biến động mạnh về tài sản, trong đó nhiều thứ hạng có sự xáo trộn bất ngờ

 
 
Nghệ An: Khu đô thị Lucky Ari, phong thủy đẹp, giá hấp dẫn
icon

Khu đô thị Lucky Ari thuộc Dự án khu nhà ở liền kề, biệt thự và dịch vụ thương mại tại phường Đông Vĩnh TP Vinh (Nghệ An) là điểm dừng chân lý tưởng bởi phong thủy đẹp, giá hấp dẫn.

 
 
Vàng chót vót trên đỉnh, khách tố công ty lớn từ chối mua vào
icon

Khi giá vàng vượt mốc 55 triệu đồng/lượng, thị trường vàng những ngày này càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Cùng với đó, đã xuất hiện thông tin có đơn vị kinh doanh vàng chỉ bán ra mà không mua vào.  

 
 
Đà Nẵng có ca dương tính Covid-19, khách du lịch phân vân đi hay hủy
icon

Sau thông tin Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính Covid-19, nhiều khách đã đặt vé máy bay, phòng khách sạn du lịch Đà Nẵng lo lắng không biết nên đi hay dừng hủy, ráo riết nghe ngóng thông tin từ cơ quan chức năng

 
Vietjet được vinh danh là Thương hiệu Việt Nam truyền cảm hứng toàn cầu
icon

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet vừa được vinh danh là doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng nhất trên thế giới “Vietnam Brand, Global Impact”. Giải thưởng do hội đồng quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo các đơn vị uy tín quốc tế bình chọn.

 
Xe bạc tỷ bị siết nợ ồ ạt: Màn đấu tố và hậu quả của cơn tăng nóng vay tiền mua xe?
icon

Năm 2018 – đầu 2019 là khoảng thời gian bùng nổ hoạt động cho vay mua ô tô tại Việt Nam. Và đến tháng 6/2020, thị trường bắt đầu chứng kiến hàng loạt tin rao thanh lý xe ô tô từ các ngân hàng.

 
Sẵn 'máu' kinh doanh liều mở nhà hàng quán ăn, nhiều bạn trẻ bị “bay” hàng trăm triệu đồng
icon

Mở nhà hàng, quán ăn kinh doanh chưa bao giờ là câu chuyện khởi nghiệp dễ dàng, nhất là đối với các bạn trẻ. Và câu chuyện của những bạn trẻ khởi nghiệp bằng nhà hàng phở gia truyền hay quán ăn vặt dưới đây là một ví dụ.

 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc.