Cựu Giám đốc OceanBank: “Tôi đi xin việc nhưng không nơi nào dám nhận”

Chiều 20/09, các Giám đốc khối và Giám đốc các chi nhánh OceanBank trong phần tự bào chữa của mình đều bày tỏ sự thất vọng với bản luận tội của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội. Các bị cáo lo sợ dư luận xã hội hiểu sai, con cái bị ảnh hưởng,...

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc khối Nguồn vốn OceanBank bày tỏ lo ngại về việc các bị cáo bị dư luận hiểu sai.

Cựu GĐ này cho biết, những ngày qua phần lớn dư luận đã thấu hiểu và cảm thông cho các bị cáo, nhưng vẫn có những bình luận nặng nề trên các trang mạng xã hội, điều này gây áp lực tâm lý rất lớn đối với các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam nói: “Có những người họ không hiểu bản chất vấn đề nên nói rằng “lúc ăn tiền thì không kêu, giờ sao kêu than nhiều thế?” Vì vậy bị cáo xin nói rõ nếu phải chịu trách nhiệm hình sự thì HĐXX nói rõ bị cáo vi phạm quy định của Nhà nước nhưng không gây hậu quả thiệt hại cho OceanBank.”

Tuy nhiên, nỗi lo sợ lớn nhất đối với cựu Giám đốc khối nguồn vốn là con cái bị cáo sẽ nghĩ gì về người mẹ của mình nếu HĐXX y án theo như đề nghị của Viện Kiểm sát đối với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 BLHS.

“Bị cáo muốn có sự rõ ràng để sau này bị cáo có thể giải thích rõ với con về hành vi của mình ở trong hoàn cảnh nào, và không gây thiệt hại cho ai. Xin trả lại đúng tên tội danh cho bị cáo.”

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc khối Nguồn vốn OceanBank.

Bị cáo Trần Thị Thu Hương, nguyên GĐ OceanBank Hải Dương cho biết, tinh thần của bị cáo đã hoảng loạn, bị tổn thương, các con của bị cáo cũng trở nên ít nói, trầm cảm. Thậm chí, khi bị đề nghị mức án cao 36-42 tháng tù giam, bị cáo đã phải nhập viện.

“Con bị cáo hỏi tại sao mẹ phải đi tù, bị cáo có nói với con là mẹ không làm gì sai, mẹ không tư lợi hưởng lợi, mẹ sẽ nhận được sự công tâm phán xét từ phiên tòa”, Trần Thị Thu Hương nói.

Đến lượt mình bào chữa, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên GĐ khối Khách hàng cá nhân cho biết đến thời điểm này bị cáo vẫn không biết tại sao Viện Kiểm sát lại đề nghị mức phạt 7-8 năm tù giam đối với bị cáo.

 

“Bị cáo không biết tại sao lại chịu hình phat nặng như vậy. Nếu chỉ căn cứ vào số tiền thì quá oan ức, không nên gộp tất cả các hành vi của các khối hội sở lại với nhau. Bị cáo nhận thức đây là việc vi phạm hành chính, có lẽ càng làm giỏi thì càng tội nặng.”

“Trong 2 năm vừa rồi bị khởi tố, bị cáo bị buộc thôi việc và đã đi xin việc rất nhiều nơi nhưng không ai nhận cả. Cáo buộc này quá nặng và đóng hoàn toàn cửa tương lai đối với bị cáo. Việc phán xét của HĐXX là hy vọng cuối cùng và sẽ thay đổi cuộc đời của bị cáo và những người ở đây. Hơn 1.000 giao dịch viên của OceanBank, hơn 100.000 nhân viên ngân hàng đang trông vào phán xét của HĐXX, và nếu phán xét như vậy thì không ai dám làm ngành ngân hàng, vì lần đầu tiên trong lịch sử có việc đi tù vì huy động vốn cho ngân hàng”.

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên GĐ khối Khách hàng cá nhân.

Theo luật sư Đỗ Tiến Huấn, luật sư bào chữa cho Đỗ Đại Khôi Trang, bị cáo là người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố bị cáo là liệt sỹ, sau khi ly hôn chồng vào năm 2014, Trang hiện phải một mình nuôi hai con nhỏ, trong đó con trai lớn mắc bệnh tâm thần nên thường xuyên phá phách đồ đạc trong nhà. Ngoài hai người con, bị cáo Trang cũng đang phụng dưỡng mẹ già. 

Về tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” các bị cáo phải gánh chịu, bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng OceanBank cay đắng nói: “Xin phép đặt tên cho tội danh này là “Cố ý làm những hành động ích nước lợi dân gây lợi ích nghiêm trọng cho OceanBank”.

Nguyễn Thị Nga cũng tỏ ra ấm ức trước kết luận của Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo không thành khẩn: “Việc này liên quan đến bản chất và đạo đức con người. Nếu quy buộc bị cáo không thành khẩn thì bị cáo chết cũng không nhắm mắt được. Bị cáo hoàn toàn thành khẩn khai báo. Tuy nhiên trong những ngày tại tòa, việc bị cáo giải thích về các hành vi mình đã làm lại bị quy chụp là không thành khẩn.

“Với những gì bị cáo làm, lương tâm bị cáo không cho phép và được hạch toán minh bạch trên hệ thống kế toán. Nếu với sự minh bạch như vậy mà bị tuyên phạt 7-8 năm tù và chịu trách nhiệm 176 tỷ đồng thì đây là án tử với bị cáo.” Nguyễn Thị Nga nói về cáo buộc phải chịu liên đới 176 tỷ đồng chi lãi ngoài.

Cựu Kế toán trưởng của OceanBank cũng không quên xin HĐXX cho chồng mình là bị cáo Ngô Hải Nam, nguyên Giám đốc CN Quảng Ninh, được hưởng án treo, để có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con cái.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
Giá xăng tiếp tục tăng vào ngày mai 27/6?
icon

Giá xăng ở chu kỳ này tăng 12-14%, như vậy rất có thể vào ngày mai 27/6, giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng.

 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.