Con đường trở thành Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long của cựu Chủ tịch Vietinbank

Cựu chủ tịch Vietinbank Nguyễn Văn Thắng đã trở thành người đầu tiên ở Việt Nam vừa giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh và kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long, nhiệm kỳ 2020-2025.
Con đường trở thành Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long của cựu Chủ tịch Vietinbank
Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973, tại Hà Nội, là tiến sĩ Tài chính - Lý thuyết tiền tệ. Hiện ông đang là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Đại biểu Quốc hội Khóa XIV.  

Trước khi được điều động về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (sau đó là Chủ tịch UBND tỉnh), ông Thắng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Ông Thắng gắn bó với Vietinbank từ năm 1996 với vị trí cán bộ kinh doanh đối ngoại chi nhánh Ba Đình. Năm 2000 ông được bổ nhiệm làm Thư ký Tổng giám đốc Vietinbank, đến năm 2003 ông được giao kiêm thêm chức Phó chánh Văn phòng Vietinbank.

Từ tháng 3/2006 đến tháng 12/2009, ông Thắng giữ chức Phó phòng rồi Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp lớn Vietinbank. Đầu năm 2010 đến tháng 5/2011, ông Thắng là Giám đốc VietinBank chi nhánh Hà Nội.

Sự nghiệp của ông bắt đầu “thăng hoa” khi được bổ nhiệm làm Quyền Tổng giám đốc Vietinbank vào cuối năm 2011. Đây là dấu mốc quan trọng để ông được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vietinbank vào tháng 4/2014.

Ngày 13/7/2018, Bộ Chính trị đã công bố quyết định về luân chuyển bố trí cán bộ. Theo đó, ông Nguyễn Văn Thắng, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐQT VietinBank luân chuyển, tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ tỉnh uỷ Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Sau công bố của Bộ Chính trị, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã bầu ông Thắng giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh với đa số phiếu tán thành.

 

Kỳ họp Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh ngày 27/6/2019 đã bầu ông Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm Phó bí thư Tỉnh ủy (nhiệm kỳ 2015-2020) với tỷ lệ tán thành 100%.

Ngày 5/7/2019, ông được HĐND tỉnh Quảng Ninh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, vào ngày 18/5, dư luận bất ngờ trước thông tin ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là lần đầu tiên một Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học. 

Trước vụ việc này, dư luận đã có nhiều ý kiến, cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh không nên ôm đồm thêm chức hiệu trưởng trường đại học vì nếu không sát sao với công việc hai bên thì sẽ khó điều hành hiệu quả. Ngoài ra việc bổ nhiệm vi phạm Luật Giáo dục Đại học đối với tiêu chuẩn bổ nhiệm Hiệu trưởng trường đại học.

Và tối hôm qua (21/5), tỉnh Quảng Ninh đã thông tin về sự việc này. Theo đó, sau khi bà Vũ Thị Thu Thủy (Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long) nghỉ hưu theo quy định vẫn chưa kiện toàn được chức danh Hiệu trưởng phần nào đã ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, điều hành của Nhà trường. Sau khi thảo luận, xem xét, đánh giá tổng thể, rà soát trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất quyết nghị phân công ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025.

Thông tin trên cổng thông tin tỉnh Quảng Ninh khẳng định rằng, việc quy định hiệu trưởng trường đại học có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học là tiêu chuẩn mang tính định tính, có thể vận dụng đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Thắng trong trường hợp rất cần thiết này, mặt khác Luật Giáo dục sửa đổi cũng không quy định bắt buộc chức danh Hiệu trưởng là cán bộ cơ hữu của  trường đại học. Và ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định và đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh, Trường Đại học Hạ Long.

Ngân Giang

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng ĐH: Có vi phạm Luật Giáo dục?

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng ĐH: Có vi phạm Luật Giáo dục?

Lần đầu tiên một Phó chủ tịch tỉnh ký quyết định bổ nhiệm Chủ tịch tỉnh vào vị trí kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học của tỉnh. Sự việc đang thu hút sự chú ý của dư luận

 
List comment
 
Thực hư thông tin về bộ kit test Covid-19 của Việt Nam được 20 quốc gia đặt mua
icon

Trao đổi với báo chí, ông Phan Quốc Việt – Tổng giám đốc CTCP Công nghệ Việt Á – đính chính thông tin “đã có 20 nước mua bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam”.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

 
Hà Tĩnh công bố hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa
icon

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố kết luận thanh tra tại dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa tại xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của dự án.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Kiểm toán công bố sai phạm hàng nghìn tỷ đồng tại các dự án BT, BOT
icon

Đa số các dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT cho thấy nhiều vi phạm nghiêm trọng, có khả năng gây thất thu ngân sách, người dân phải chịu phí cao.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Giá lợn hơi tăng chưa từng có, khó chờ giá giảm
icon

Ngày 20/5, giá lợn hơi có nơi đã chạm mốc 100.000 đồng/kg. Giá lợn giống cũng tăng chóng mặt, hiện ở mức 3,5-4 triệu đồng/con.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?

VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.