Con đường trở thành Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long của cựu Chủ tịch Vietinbank

Cựu chủ tịch Vietinbank Nguyễn Văn Thắng đã trở thành người đầu tiên ở Việt Nam vừa giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh và kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long, nhiệm kỳ 2020-2025.
Con đường trở thành Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long của cựu Chủ tịch Vietinbank
Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973, tại Hà Nội, là tiến sĩ Tài chính - Lý thuyết tiền tệ. Hiện ông đang là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Đại biểu Quốc hội Khóa XIV.  

Trước khi được điều động về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (sau đó là Chủ tịch UBND tỉnh), ông Thắng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Ông Thắng gắn bó với Vietinbank từ năm 1996 với vị trí cán bộ kinh doanh đối ngoại chi nhánh Ba Đình. Năm 2000 ông được bổ nhiệm làm Thư ký Tổng giám đốc Vietinbank, đến năm 2003 ông được giao kiêm thêm chức Phó chánh Văn phòng Vietinbank.

Từ tháng 3/2006 đến tháng 12/2009, ông Thắng giữ chức Phó phòng rồi Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp lớn Vietinbank. Đầu năm 2010 đến tháng 5/2011, ông Thắng là Giám đốc VietinBank chi nhánh Hà Nội.

Sự nghiệp của ông bắt đầu “thăng hoa” khi được bổ nhiệm làm Quyền Tổng giám đốc Vietinbank vào cuối năm 2011. Đây là dấu mốc quan trọng để ông được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vietinbank vào tháng 4/2014.

Ngày 13/7/2018, Bộ Chính trị đã công bố quyết định về luân chuyển bố trí cán bộ. Theo đó, ông Nguyễn Văn Thắng, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐQT VietinBank luân chuyển, tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ tỉnh uỷ Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Sau công bố của Bộ Chính trị, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã bầu ông Thắng giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh với đa số phiếu tán thành.

 

Kỳ họp Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh ngày 27/6/2019 đã bầu ông Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm Phó bí thư Tỉnh ủy (nhiệm kỳ 2015-2020) với tỷ lệ tán thành 100%.

Ngày 5/7/2019, ông được HĐND tỉnh Quảng Ninh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, vào ngày 18/5, dư luận bất ngờ trước thông tin ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là lần đầu tiên một Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học. 

Trước vụ việc này, dư luận đã có nhiều ý kiến, cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh không nên ôm đồm thêm chức hiệu trưởng trường đại học vì nếu không sát sao với công việc hai bên thì sẽ khó điều hành hiệu quả. Ngoài ra việc bổ nhiệm vi phạm Luật Giáo dục Đại học đối với tiêu chuẩn bổ nhiệm Hiệu trưởng trường đại học.

Và tối hôm qua (21/5), tỉnh Quảng Ninh đã thông tin về sự việc này. Theo đó, sau khi bà Vũ Thị Thu Thủy (Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long) nghỉ hưu theo quy định vẫn chưa kiện toàn được chức danh Hiệu trưởng phần nào đã ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, điều hành của Nhà trường. Sau khi thảo luận, xem xét, đánh giá tổng thể, rà soát trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất quyết nghị phân công ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025.

Thông tin trên cổng thông tin tỉnh Quảng Ninh khẳng định rằng, việc quy định hiệu trưởng trường đại học có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học là tiêu chuẩn mang tính định tính, có thể vận dụng đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Thắng trong trường hợp rất cần thiết này, mặt khác Luật Giáo dục sửa đổi cũng không quy định bắt buộc chức danh Hiệu trưởng là cán bộ cơ hữu của  trường đại học. Và ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định và đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh, Trường Đại học Hạ Long.

Ngân Giang

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng ĐH: Có vi phạm Luật Giáo dục?

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng ĐH: Có vi phạm Luật Giáo dục?

Lần đầu tiên một Phó chủ tịch tỉnh ký quyết định bổ nhiệm Chủ tịch tỉnh vào vị trí kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học của tỉnh. Sự việc đang thu hút sự chú ý của dư luận

 
List comment
 
 
Năm 2020, quận Cầu Giấy có gần 30.000 doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể
icon

Chiều 9/10, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn.

 
 
Dấu ấn MIKGroup tại thị trường Phú Quốc
icon

Nhắc đến MIKGroup, không chỉ là thương hiệu về quản lý và phát triển bất động sản với hàng loạt dự án chung cư cao cấp, biệt thự tại Hà Nội, TP.HCM mà còn thành công trong quản lý và phát triển các sản phẩm nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.

 
 
VPBank nhận giải thưởng danh giá về quản trị rủi ro từ The Asian Banker
icon

Vừa qua, VPBank được tạp chí The Asian Banker bình chọn và trao giải thưởng quốc tế “Quản trị rủi ro thanh khoản tốt nhất” (The Achievement in Liquidity Risk Management).

 
 
'Bóc' nội thất căn hộ sắp bàn giao dự án Rose Town
icon

Trong bối cảnh thị trường đang khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư, các căn hộ chất lượng, sắp bàn giao, vừa túi tiền với phần đông khách hàng trẻ như Rose Town đang được khách hàng săn đón.

 
 
Tập đoàn Hưng Thịnh “thắng lớn” với hàng loạt giải thưởng
icon

Tối 07/10, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ 16 và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM tiêu biểu năm 2020, tập đoàn Hưng Thịnh đã được vinh danh ở 3 hạng mục giải thưởng lớn.

 
 
Khách xếp hàng cả cây số để xem nhà mẫu và mua nhà tại Ecopark
icon

Mới đây, mặc dù trời mưa, nhưng hàng nghìn khách vẫn kiên trì xếp hàng dài cả cây số, chờ từ sáng tới tối để tham quan nhà mẫu và mua nhà tại Ecopark.

 
Thay tướng ngân hàng: Kẻ lên nấc thang mới, người ra đi trong vội vã
icon

Biến động nhân sự của mỗi ngân hàng luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của giới tài chính.

 
Nón lá sen độc đáo xứ Huế
icon

Qua bàn tay tài hoa, khéo léo và sự sáng tạo độc đáo của nam họa sĩ trẻ, những chiếc lá sen xanh tươi thô sơ trở thành chiếc nón gần gũi với người phụ nữ, được thị trường đón nhận và ưa chuộng.

 
Bất động sản cuối năm: Khách chờ giá giảm, chung cư TP.HCM có tăng giá?
icon

Dự báo về giá bất động sản từ nay đến cuối năm, người thì cho rằng, giá sẽ không có sự thay đổi nhiều, giá đi ngang nhưng cũng có nhận định giá chung cư sẽ giảm…  

 
Hòa mình vào thiên nhiên - xu hướng của những khu đô thị đẳng cấp
icon

Gần gũi với thiên nhiên, chú trọng tới chất lượng môi trường sống xanh, trong lành đang là tiêu chí chọn nhà của rất nhiều khách mua ở thực.