Cục Chăn nuôi cảnh báo giá lợn hơi vượt ngưỡng tăng ảo

Theo Cục Chăn nuôi, mức giá lợn hiện nay 50.000-52.000 đồng/kg có lợi cho người chăn nuôi, còn người tiêu dùng vẫn chấp nhận được. Nếu đẩy giá lợn bị đẩy lên mức trên 55.000 đồng/kg là tăng ảo.

Nửa đầu tháng 8/2018, giá heo (lợn) hơi trong nước đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm dao động từ 52.000- 55.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, hai tuần vừa qua, giá lợn hơi đã bắt đầu có xu hướng giảm. Tại các tỉnh phía Bắc, giá lợn dao động từ 49.000- 52.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng so với hồi đầu tháng 8.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, kể từ cuối tháng 3/2018 đến nay, giá lợn tăng đã thúc đẩy hoạt động đầu tư tái đàn và nuôi thâm canh trở lại. Vì vậy, tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường lợn hơi được cải thiện trong các tháng cuối năm 2018.

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau hơn 1 năm giá lợn thấp, người chăn nuôi thua thiệt lớn thì đến tháng 4/2018, giá lợn mới có dấu hiệu hồi phục và tăng dần lên. Hiện nay giá lợn đang ở mức 50.000-52.000 đồng/kg.

“Với giá này tôi cho là tốt, có lợi cho người chăn nuôi, bởi đây là cơ hội để họ có thể lấy lại thua thiệt sau một năm, có điều kiện tích lũy, tái đầu tư cho chu kỳ sản xuất sau”, ông Dương cho hay.

Tại một số nơi, giá lợn hơi lên mức 55.000- 56.000 đồng/kg, ông Dương cho rằng đó là cục bộ, chủ yếu ở khu vực giết mổ nhỏ lẻ. Dự kiến quý 3, 4/2018 sản lượng thịt lợn tăng 1,5- 2% (920.000-990.000 tấn).

“Năm 2017, tỷ lệ số hộ chăn nuôi lợn ở khu vực này giảm, không đủ nguồn cung cho người giết mổ nhỏ lẻ. Những người giết mổ nhỏ lẻ lại không tiếp cận được với các trang trại, doanh nghiệp lớn, chính vì thế giá lợn cao cũng phải mua. Bên cạnh đó, vừa qua do ảnh hưởng của bão lũ nên việc vận chuyển, điều hòa khó khăn, dẫn đến tăng giá cục bộ”, ông Dương cho hay.

Theo ông, nếu trục giá lợn từ 50.000- 52.000 đồng/kg thì người tiêu dùng vẫn chấp nhận được vì một năm qua chúng ta đã được ăn thịt giá rẻ. Năm nay chúng ta có thể chấp nhận sử dụng giá cao hơn một chút để hỗ trợ người chăn nuôi.

 

Mặt khác, giá tăng cũng kích thích doanh nghiệp, các nhà đầu tư tăng đầu tư vào chăn nuôi.

Tuy nhiên, nếu đẩy giá lợn tăng trên mức 55.000 đồng/kg là tăng ảo, không tốt, ảnh hưởng lớn đến chính ngành hàng thịt lợn. Chẳng hạn như giá thịt lợn tháng 6 so với tháng 5 tăng 8,1% đã làm CPI tăng 0,34%.

“Giá cao kích hoạt người chăn nuôi tăng đàn ồ ạt và chúng ta đã mất hẳn một năm để trả giá, bây giờ mới lấy lại được trật tự thế này. Nếu duy trì trục giá 45.000- 50.000 đồng từ nay đến Tết, thậm chí giữa năm sau thì ngành chăn nuôi sẽ hình thành được một trật tự mới. Còn nếu đẩy giá lên cao, có thể nhập khẩu, thẩm lậu thịt lợn từ các nước xung quanh, người chăn nuôi sẽ mất thị trường”, ông Dương nhấn mạnh.

Ông Dương cho biết, năm nay chăn nuôi phát triển, tổng thể đến cuối năm người chăn nuôi sẽ tăng năng suất sinh sản, tăng sản lượng thịt cung cấp cho các tháng cuối năm, thịt lợn sẽ dương 2%.

Mới đây Bộ NN&PTNT đã có công văn yêu cầu các tỉnh điều tra nắm rõ nguồn cung, giá lợn thịt và thịt lợn; Thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả thị trường và nguồn cung lợn thịt; tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết và cùng có trách nhiệm ổn định thị trường, ngành hàng chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng như: không đẩy giá lợn vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg; khuyến cáo người tiêu dùng chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp hơn.

Theo ông Dương, với tình hình này, giá chăn nuôi sẽ tốt trong năm nay và sang năm. Giá lợn từ nay đến Tết và sau Tết vẫn duy trì cao sẽ có lợi cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi có cơ hội tái đàn nhưng phải có kiểm soát. Những hộ nhỏ phải thận trọng. Còn những hộ có chuồng trại, quản trị chăn nuôi tốt, gắn với thị trường, hiểu biết về thị trường, nguồn giống tốt thì có thể tái đàn.    

Tại Đồng Nai, giá heo hơi tăng đẩy giá heo giống cũng tăng từ mức dưới 60.000 đồng/kg vọt lên 80.000-90.000 đồng/kg. Giá heo giống tăng chủ yếu vì một số hộ chăn nuôi bắt đầu mua trở lại để tái đàn với kỳ vọng giá heo hơi tăng trở lại.

D. Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

Xuất hiện virus lạ DIV1 ở tôm Trung Quốc cực nguy hiểm có ảnh hưởng tới người?
icon

Một loại virus lạ DIV1 xuất hiện trên tôm tại Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tôm Việt Nam và gây nguy hại tới con người. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), virus này không lây sang người.

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.