CPI giảm, có cơ sở yêu cầu giảm tiếp lãi suất

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 3 bất ngờ giảm sau 7 tháng tăng liên tiếp. Chính phủ cho đây chính là cơ sở để yêu cầu phía NH tiếp tục giảm lãi suất trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, CPI tháng 3 này đã giảm 0,19% so với tháng trước, là tháng có chỉ số giảm sau 7 tháng tăng liên tiếp. Trong đó giảm mạnh nhất vẫn là nhóm mặt hàng ăn uống, giao thông, bưu chính viễn thông… So với tháng 12/2012, CPI tháng 3 tăng 2,39%, thấp nhất so với cùng kỳ trong 4 năm qua.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, CPI giảm là một điều đáng mừng nhưng cũng đáng lo ngại.  Bởi số lượng DN đăng ký mới tăng không nhiều. Trong khi đó số DN khó khăn, đình trệ sản xuất vẫn còn rất lớn. Điều này đòi hỏi Chính phủ, các bộ ngành phải nỗ lực hơn nữa.

“Chúng ta không thể chủ quan với điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa, đặc biệt liên quan đến điều hành một số chính sách về giá”.

CPI giảm, có cơ sở yêu cầu giảm tiếp lãi suất - ảnh 1
NH sẽ phải tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Ảnh minh họa

Trước thách thức này, Bộ trưởng Đam cho biết sẽ phải làm sao cho tất cả những văn bản thực sự đi nhanh vào cuộc sống. Đồng thời phải mạnh dạn nghiên cứu các chính sách tháo gỡ khó khăn mạnh mẽ hơn cho DN.

“Chính phủ đã thống nhất giao cho các bộ ngành để trước kỳ họp QH tới đây sẽ có giải pháp tháo gỡ khó khăn về thuế cho DN. Những gì thuộc thẩm quyền Chính phủ sẽ giao cho Bộ Tài chính, nghiên cứu việc giảm thuế GTGT, thuế TNDN, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho DN”.

 

Liên quan đến chính sách tiền tệ tín dụng, theo Chủ nhiệm VPCP qua kiên trì thực hiện các giải pháp đồng bộ để kiềm chế lạm phát, bây giờ “chúng ta đã có cơ sở để yêu cầu ngân hàng giảm tiếp lãi suất, góp phần đưa lạm phát trở lại bình thường”.

“Chúng ta sẽ khó cạnh tranh khi vốn vay nước ngoài chỉ vài phần trăm, trong khi của ta lại lên đến mười mấy, thậm chí vài chục phần trăm được” – Bộ trưởng Đam khẳng định.

Việc tháo gỡ khó khăn không chỉ tạo điều kiện cho DN phục hồi sản xuất, mà còn là một trong nhiều giải pháp để thực hiện tái cơ cấu. Nhưng các giải pháp phải thực sự đi vào từng DN, từng địa bàn, từng chính sách cụ thể. Tránh tình trạng giải pháp chỉ chung chung kiểu như “20 năm trước khi đi đâu cũng thấy nói đến CNH, HĐH, nhưng cụ thể thế nào lại không đề cập tới”.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết, Chính phủ đã thành lập đề án quản lý tài sản của NHNN nhằm giải quyết nhanh nợ xấu. 

Thành Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Siêu thị 0 đồng vẫn tiếp tục mở cửa, thêm nhiều hoạt động bất ngờ
icon

Sau gần 1 tháng mở cửa, chuỗi siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng vẫn mở cửa giúp đỡ những người nghèo nhận lương thực thực phẩm. Không chỉ vậy, tại đây còn có chương trình “bánh mỳ kẹp sách” hay những “lớp học hạnh phúc” mang nhiều ý nghĩa  

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thịt lợn đen ăn quả sồi nhập về bán 1-3 triệu đồng/kg, nhà giàu Việt ưa chuộng 'cân hết'
icon

Dù giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha vẫn đắt hàng. 

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh