Công ty tài chính dẫn đầu thúc đẩy tín dụng tiêu dùng?
 

Công ty tài chính dẫn đầu thúc đẩy tín dụng tiêu dùng?

TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã có những chia sẻ về vai trò của tín dụng tiêu dùng đối với nền kinh tế, trong đó, công ty tài chính được nhìn nhận là có vai trò tiên phong.

Công ty tài chính dẫn đầu thúc đẩy tín dụng tiêu dùng? - ảnh 1

Các công ty tài chính ngày càng "lấn sân" ngân hàng trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng

PV: Xu hướng hiện nay của người tiêu dùng là thường tìm đến các công ty tài chính để lựa chọn cho mình một hoặc nhiều gói vay tiêu dùng. Vậy, điều này có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

TS. Lưu Bích Hồ: Điều này là quá tốt! Theo tôi được biết, trong số các công ty tài chính hiện nay có nhiều công ty với tiềm lực tài chính hùng mạnh, nhất là những công ty có sự tham gia của các quỹ đầu tư. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để người tiêu dùng và công ty tài chính tiếp cận được với nhau.

Thông thường, đối với một khoản vay truyền thống tại ngân hàng, khách hàng phải chứng minh tài sản, thế chấp tài sản… nhưng đối với các công ty tài chính lại đơn giản hơn nhiều.Đây là một lợi thế lớn đối với các công ty tài chính.

Không chỉ cho vay tiêu dùng thông thường, các công ty tài chính cũng nên mở rộng đối tượng khách hàng của mình, chú trọng đến các đối tượng ở  vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

PV: Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi một cách vững chắc, chỉ số niềm tin người tiêu dùng ngày một tăng cao. Liệu đây có là đòn bẩy để tín dụng tiêu dùng bùng nổ trong thời gian tới không, thưa ông?

TS. Lưu Bích Hồ: Niềm tin tiêu dùng tăng lên là một dấu hiệu cho thấy sức mua đã tăng lên và là tín hiệu tốt cho nền kinh tế. Nguyên nhân chính theo tôi là do lạm phát thấp, người tiêu dùng cảm thấy mình được mua hàng với giá rẻ hơn và có điều kiện để mua hơn. Nếu tiếp tục kích thích được tiêu dùng thì sản xuất sẽ tăng lên và thu nhập nhờ đó cũng tăng lên. Chúng ta phải nhớ rằng quyết định cuối cùng của sự tăng trưởng bền vững là phải có tiêu dùng. Sản xuất là để tiêu dùng, mà tiêu dùng thấp thì không thể đẩy sản xuất lên được.Và để khai thác hiệu quả thị trường tiêu dùng trong nước, rất cần có sự tham gia tích cực của các công ty tài chính.

 

PV: Vậy các công ty tài chính cần làm gì để khai thác tối đa nhu cầu vay tiêu dùng của người dân, thưa ông?

TS. Lưu Bích Hồ: Các công ty tài chính muốn hoạt động hiệu quả thì phải đưa ra những sản phẩm thiết thực nhất, hiểu được người tiêu dùng cần gì. Có những gói tín dụng rất lớn của Nhà nước, chẳng hạn như gói cho vay mua nhà 30 nghìn tỷ đồng, nhưng hiện vẫn chưa đem lại hiệu quả bởi chưa đánh trúng vào nhu cầu của người dân. Vì vậy, tôi nghĩ chính sách đưa ra phải sát với nhu cầu thực tiễn, có như vậy mới thực sự mang lại hiệu quả cao.

PV: Vậy nếu hoạt động của các công ty tài chính được mở rộng có đẩy lùi được nạn“tín dụng đen” không, thưa ông?

TS. Lưu Bích Hồ: Đương nhiên rồi vì theo quy luật, khi hệ thống tín dụng lành mạnh không làm tốt thì tự nhiên sẽ phát sinh tín dụng đen. Tín dụng đen sinh ra là bởi người dân có nhu cầu được vay, họ chấp nhận lãi suất cao hơn rất nhiều do không thể tiếp cận nguồn tín dụng lành mạnh.

Thực tế cho thấy, công ty tài chính có lợi thế hơn ngân hàng do bộ máy hoạt động của họ không cồng kềnh như ngân hàng nên cũng dễ tiếp cận với khách hàng hơn. Do đó, nếu ngăn chặn được tín dụng đen thì vai trò của công ty tài chính sẽ là rất lớn. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận một điều rằng nhu cầu tiêu dùng của người dân hiện nay, nhất là người dân khu vực nông thôn vẫn còn yếu.Theo đó, cần phải tìm mọi cách để nâng cao nhu cầu tiêu dùng của người dân. Không có một nền kinh tế nào lại không có thị trường tài chính tiêu dùng, nó là thước đo, là sức sống của nền kinh tế.

PV: Xin cảm ơn ông!

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.

 
 
Gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn đã xuất sang các thị trường cao cấp
icon

Hiện nay, có gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xuất sang các nước: Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản.

 
Dự án An Khánh là gánh nặng tài chính lớn, Vinaconex quyết tái cơ cấu
icon

Nếu thoái vốn khỏi dự án An Khánh, Vinaconex có thể tránh việc bỏ thêm lượng vốn rất lớn vào mảng kinh doanh bất động sản và tập trung vào các mảng cốt lõi.

 
Giá vàng kỷ lục 8 năm: Người bán chục lượng chốt lời, người mua tích trữ
icon

Sáng nay 29/6, giá vàng SJC vọt lên 49,30 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 8 năm qua. Trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội), có nhà đầu tư mang cả chục cây vàng bán để chốt lời, lại có người đến mua để tích trữ

 
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
icon

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.

 
Giảm 50% phí trước bạ, đại lý ô tô “dọa” khách 'không đặt cọc ngay chiều nay tăng giá'
icon

Thông tin giảm 50% phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước ngay lập tức như một luồng gió mới thổi vào thị trường xe hơi gần như đã 'phanh cứng' kể từ sau đại dịch Covid-19.