Công ty Mỹ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 cho Vingroup

Công ty Arcturus Therapeutics của Mỹ đang chuyển giao công nghệ độc quyền sản xuất vắc-xin mRNA Covid-19 cho VinBioCare, công ty thành viên của Vingroup. 

Tờ Business Wire đưa tin, hôm 2/8, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics của Mỹ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Công ty cổ phần Công nghệ Sinh học VinBioCare, công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup.

Công ty Mỹ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 cho Vingroup
Công ty Arcturus Therapeutics của Mỹ chuyển giao công nghệ độc quyền sản xuất vắc-xin Covid-19 cho VinBioCare, công ty thành viên của Vingroup. (Ảnh minh họa)

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác thiết lập một nhà máy sản xuất vắc-xin tại Việt Nam để sản xuất vắc xin Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA có tên VBC-COV19-154 dựa trên sáng chế vắc xin ARCT-154 của Arcturus. Vắc-xin VBC-COV19-154 sẽ được bán và sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam

Arcturus Therapeutics cho biết vắc-xin của hãng có khả năng chống lại nhiều biến chủng mới nguy hiểm như Delta (Ấn Độ), Alpha (Anh), Beta (Nam Phi) và  Gamma (Brazil). 

Theo các điều khoản trong thỏa thuận, VinBioCare sẽ nhận được sự tham vấn từ Arcturus Therapeutics để xây dựng một nhà máy sản xuất vắc-xin tại Việt Nam. Ngoài ra, Arcturus Therapeutics sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin VBC-COV19-154 cho VinBioCare.

Arcturus Therapeutics sẽ cấp giấy phép độc quyền để VinBioCare sản xuất vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam ngay tại cơ sở của VinBioCare và chỉ phân phối trong lãnh thổ Việt Nam. Quá trình chuyển giao công nghệ đang được phía Arcturus Therapeutics tiến hành với VinBioCare.

VinBioCare sẽ trả trước khoản tiền 40 triệu USD và chịu trách nhiệm đối với các chi phí liên quan tới hoạt động chuyển giao công nghệ với Arcturus Therapeutics. Bên cạnh đó, VinBioCare sẽ trả tiền mua nguyên liệu đầu vào theo công nghệ độc quyền của Arcturus Therapeutics cùng tiền bản quyền sản xuất vắc-xin tại cơ sở của VinBioCare .

"Chúng tôi hy vọng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp loại vắc-xin Covid-19 hiệu quả và an toàn cho Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới”, Chủ tịch kiêm CEO của Arcturus là ông Joseph Payne tuyên bố. 

Được thành lập vào năm 2013 và đặt trụ sở ở thành phố San Diego thuộc bang California của Mỹ, Arcturus Therapeutics là công ty sản xuất các loại vắc-xin và thuốc dựa trên công nghệ mRNA đang trong giai đoạn thử nghiệm. 

 

Arcturus Therapeutics sản xuất thuốc RNA giai đoạn lâm sàng, tập trung phát triển vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm và các bệnh hiếm gặp về gan, hô hấp.

Công ty này nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các phương pháp điều trị các bệnh hiểm nghèo và truyền nhiễm bằng thuốc mRNA (mRNA medicines); Công nghệ phân phối hạt nano lipid (lipid nanoparticle-mediated delivery system) độc quyền dùng trong vận chuyển thuốc mRNA hoặc DNA vào các tế bào đích.

Arcturus là công ty đang đạt được những tiến bộ liên tục trong việc phát triển ARCT-021, một ứng cử viên vắc-xin mRNA COVID-19. Hiện Arturus đang đàm phán với cơ quan quản lý Hoa Kỳ để triển khai nghiên cứu Giai đoạn 3 của sản phẩm.

Nguồn thu chính của Arcturus từ phí cấp phép và các khoản thanh toán hợp tác từ thoả thuận nghiên cứu và phát triển với các đối tác dược phẩm và công nghệ sinh học. Nhưng Arcturus là một công ty chưa có lãi.

Trong ba tháng đầu năm (kết thúc này 31/3/2021), công ty đạt doanh thu 2,1 triệu USD, cùng kỳ năm ngoái đạt 2,6 triệu USD. Tổng chi phí hoạt động trong giai đoạn này là 59,8 triệu USD, so với 12,1 triệu USD quý 1/2020 và 33,3 triệu USD quý 4/2020.

Vốn hoá thị trường của Arcturus hiện ở mức 822 triệu USD. Một số đối tác của công ty này gồm có Johnson & Johnson, Ultragenyx Pharmaceutical và Takeda Pharmaceutical...

Vắc-xin phòng Covid-19 được sản xuất theo công nghệ mRNA hiện là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Công nghệ này cho phép sử dụng liều vắc-xin thấp hơn nhưng lại kích thích khả năng miễn dịch kéo dài hơn.

Quốc gia vượt cả Mỹ, Anh, Pháp và Đức về số người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19

Quốc gia vượt cả Mỹ, Anh, Pháp và Đức về số người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19

Tây Ban Nha đã vượt qua cả Mỹ, Anh, Pháp và Đức về số người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
 
Khám phá ban công chuẩn thượng lưu mùa giãn cách
icon

Được đánh giá là không gian sống hoàn hảo dành cho giới thượng lưu Hà Thành, The Matrix One không chỉ mang đến hệ tiện ích đa tầng đẳng cấp mà còn “nuông chiều” giác quan của chủ nhân với ban công chuẩn “triệu đô” giữa tầng không.

 
 
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt
icon

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên.

 
 
Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng vùng Chỉ thị 16 phía Nam
icon

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Agribank tiếp tục có những chính sách hỗ trợ khách hàng cá nhân và tổ chức tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam hiện đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 
 
Khơi thông dòng chảy sông Đơ, Sun Group nâng tầm chuẩn sống thượng lưu tại phố biển Sầm Sơn
icon

Được xem như mạch nguồn văn hóa bản địa, sông Đơ đã gắn liền với đời sống của người dân xứ Thanh từ hàng trăm năm qua. 

 
Điện thoại sụt giảm, laptop bán tốt mùa tựu trường
icon

Thị trường điện thoại sụt giảm do khó khăn trong giao hàng và người dân thắt chặt chi tiêu, trong khi đó máy tính bảng và laptop được mua nhiều.  

 
Chuyện hậu trường sale bất động sản mùa dịch
icon

Thị trường bất động sản “rời đỉnh” cộng thêm “cú đấm bồi” Covid-19 khiến giới sale bất động sản từ đỉnh cao rơi xuống vực sâu.

 
Đất nền khó bán nhất giữa dịch bệnh
icon

Lượng giao dịch bất động sản trên thị trường nhìn chung đều sụt giảm do tác động của dịch Covid-19, trong đó đất nền là sản phẩm có thanh khoản thấp nhất ở nhiều địa phương.

 
Đặc sản 'tiến Vua' giá thấp chưa từng thấy, chỉ ngang ngửa hàng chợ
icon

Thời gian gần đây, do dịch bệnh bùng phát mạnh, nhiều hàng quán đóng cửa dẫn đến không xuất bán được khiến giá cá lăng giảm mạnh.