Công ty Mỹ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 cho Vingroup

Công ty Arcturus Therapeutics của Mỹ đang chuyển giao công nghệ độc quyền sản xuất vắc-xin mRNA Covid-19 cho VinBioCare, công ty thành viên của Vingroup. 

Tờ Business Wire đưa tin, hôm 2/8, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics của Mỹ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Công ty cổ phần Công nghệ Sinh học VinBioCare, công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup.

Công ty Mỹ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 cho Vingroup
Công ty Arcturus Therapeutics của Mỹ chuyển giao công nghệ độc quyền sản xuất vắc-xin Covid-19 cho VinBioCare, công ty thành viên của Vingroup. (Ảnh minh họa)

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác thiết lập một nhà máy sản xuất vắc-xin tại Việt Nam để sản xuất vắc xin Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA có tên VBC-COV19-154 dựa trên sáng chế vắc xin ARCT-154 của Arcturus. Vắc-xin VBC-COV19-154 sẽ được bán và sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam

Arcturus Therapeutics cho biết vắc-xin của hãng có khả năng chống lại nhiều biến chủng mới nguy hiểm như Delta (Ấn Độ), Alpha (Anh), Beta (Nam Phi) và  Gamma (Brazil). 

Theo các điều khoản trong thỏa thuận, VinBioCare sẽ nhận được sự tham vấn từ Arcturus Therapeutics để xây dựng một nhà máy sản xuất vắc-xin tại Việt Nam. Ngoài ra, Arcturus Therapeutics sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin VBC-COV19-154 cho VinBioCare.

Arcturus Therapeutics sẽ cấp giấy phép độc quyền để VinBioCare sản xuất vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam ngay tại cơ sở của VinBioCare và chỉ phân phối trong lãnh thổ Việt Nam. Quá trình chuyển giao công nghệ đang được phía Arcturus Therapeutics tiến hành với VinBioCare.

VinBioCare sẽ trả trước khoản tiền 40 triệu USD và chịu trách nhiệm đối với các chi phí liên quan tới hoạt động chuyển giao công nghệ với Arcturus Therapeutics. Bên cạnh đó, VinBioCare sẽ trả tiền mua nguyên liệu đầu vào theo công nghệ độc quyền của Arcturus Therapeutics cùng tiền bản quyền sản xuất vắc-xin tại cơ sở của VinBioCare .

"Chúng tôi hy vọng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp loại vắc-xin Covid-19 hiệu quả và an toàn cho Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới”, Chủ tịch kiêm CEO của Arcturus là ông Joseph Payne tuyên bố. 

Được thành lập vào năm 2013 và đặt trụ sở ở thành phố San Diego thuộc bang California của Mỹ, Arcturus Therapeutics là công ty sản xuất các loại vắc-xin và thuốc dựa trên công nghệ mRNA đang trong giai đoạn thử nghiệm. 

 

Arcturus Therapeutics sản xuất thuốc RNA giai đoạn lâm sàng, tập trung phát triển vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm và các bệnh hiếm gặp về gan, hô hấp.

Công ty này nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các phương pháp điều trị các bệnh hiểm nghèo và truyền nhiễm bằng thuốc mRNA (mRNA medicines); Công nghệ phân phối hạt nano lipid (lipid nanoparticle-mediated delivery system) độc quyền dùng trong vận chuyển thuốc mRNA hoặc DNA vào các tế bào đích.

Arcturus là công ty đang đạt được những tiến bộ liên tục trong việc phát triển ARCT-021, một ứng cử viên vắc-xin mRNA COVID-19. Hiện Arturus đang đàm phán với cơ quan quản lý Hoa Kỳ để triển khai nghiên cứu Giai đoạn 3 của sản phẩm.

Nguồn thu chính của Arcturus từ phí cấp phép và các khoản thanh toán hợp tác từ thoả thuận nghiên cứu và phát triển với các đối tác dược phẩm và công nghệ sinh học. Nhưng Arcturus là một công ty chưa có lãi.

Trong ba tháng đầu năm (kết thúc này 31/3/2021), công ty đạt doanh thu 2,1 triệu USD, cùng kỳ năm ngoái đạt 2,6 triệu USD. Tổng chi phí hoạt động trong giai đoạn này là 59,8 triệu USD, so với 12,1 triệu USD quý 1/2020 và 33,3 triệu USD quý 4/2020.

Vốn hoá thị trường của Arcturus hiện ở mức 822 triệu USD. Một số đối tác của công ty này gồm có Johnson & Johnson, Ultragenyx Pharmaceutical và Takeda Pharmaceutical...

Vắc-xin phòng Covid-19 được sản xuất theo công nghệ mRNA hiện là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Công nghệ này cho phép sử dụng liều vắc-xin thấp hơn nhưng lại kích thích khả năng miễn dịch kéo dài hơn.

Quốc gia vượt cả Mỹ, Anh, Pháp và Đức về số người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19

Quốc gia vượt cả Mỹ, Anh, Pháp và Đức về số người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19

Tây Ban Nha đã vượt qua cả Mỹ, Anh, Pháp và Đức về số người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Báo quốc tế: VinFast có thể là Tesla tiếp theo của thế giới
icon

Chiến lược thuần điện của VinFast được báo chí thế giới đánh giá là hợp lý để thâm nhập thị trường toàn cầu. 

 
 
VinFast sẽ chăm sóc khách cũ tốt hơn để mở rộng khách mới
icon

Quyết định tập trung vào các sản phẩm thuần điện hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới những khách hàng đang sử dụng xe xăng của hãng, thậm chí hãng sẽ phải chăm sóc khách cũ tốt hơn để tiếp tục mở rộng thị trường.

 
 
Trồng giống bưởi 'lạ' giá cao gấp mấy lần bưởi thường, chưa đến Tết nông dân Bắc Giang đã bán hết veo cả vạn quả
icon

Giống bưởi lạ này được một nông dân ở Bắc Giang trồng bán hiện có giá từ 80-100 nghìn đồng/quả, dù mức giá này cao gấp nhiều lần bưởi thường, nhưng cả vườn bưởi hơn 200 cây đang cho thu hoạch đến thời điểm này đã được khách đặt hết.

 
 
Nhà đầu tư bất động sản ‘nhảy’ vào thị trường lúc này ‘cửa ăn thì ít, cửa chết thì nhiều'
icon

Theo nhận định của chuyên gia, thị trường bất động sản 2022 vẫn khó định đoán. Với mức độ tăng trưởng trong năm 2021 thì bây giờ những người nào ‘nhảy’ vào thị trường thì ‘cửa ăn thì ít, cửa chết thì nhiều’...

 
 
'Mang tiền về cho mẹ', một thế hệ tỷ phú giàu lên từ chứng khoán tặng bố mẹ cả nhà, xe ô tô
icon

Dù lướt sóng, đầu tư dài hạn hay làm bất cứ điều gì nhà đầu tư nào cũng mong muốn gặt hái được lợi nhuận tốt để 'mang tiền về cho mẹ'. Thực tế, năm 2021 là năm 'trúng lớn' của nhiều NĐT Việt khi VN-Index tăng mạnh thuộc top thế giới.

 
 
VietinBank thông báo mời tham gia gói mua sắm dịch vụ
icon

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank thông báo mời các đơn vị nhà thầu tham gia gói Mua sắm dịch vụ bảo trì phần mềm IBPS (CITAD).

 
PTF chính thức khai trương chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh
icon

Nhằm không ngừng mở rộng để phục vụ tốt nhất nhu cầu vay tiêu dùng của khách hàng, ngày 07/01, Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) chính thức khai trương Chi nhánh PTF Hồ Chí Minh tại 27B Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

 
Mô hình đô thị hiện đại hút khách hàng
icon

Những mô hình đô thị hiện đại, khép kín đang tiến những bước dài về cải thiện không gian, chất lượng sống khiến người dân sẵn sàng dịch chuyển để hưởng thụ cuộc sống giá trị hơn.

 
VietinBank đột phá tăng vốn điều lệ - vươn tầm cao mới
icon

Tính đến hiện tại, VietinBank nằm trong Top 2 ngân hàng có vốn điều lệ (VĐL) lớn nhất ngành với 48.058 tỷ đồng, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng tài chính, năng lực quản trị rủi ro và tạo cơ sở để chinh phục những mục tiêu cao hơn.

 
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khoe ảnh làm nhân viên pha chế cà phê
icon

Song song với việc tham dự và trở thành đầu mối cho các doanh nghiệp Việt Nam tham dự EXPO 2020 Dubai, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn “chăm chút” cho trang Facebook cá nhân của mình bằng những thông điệp và hình ảnh đầy bất ngờ.