Công ty của bầu Đức giải trình về khoản lỗ 750 tỷ sau khi bán đứt mảng mía đường

Nghiệp vụ thanh lý mảng mía đường cho Thành Thành Công đã khiến công ty nông nghiệp của bầu Đức ghi nhận thêm khoản lỗ 750 tỷ đồng vào năm tài chính 2016.

Công ty Cổ phần Quốc tế Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico; HOSE: HNG) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2017 với kết quả kinh doanh ấn tượng. Quý này HAGL Agrico đạt doanh thu 1.274 tỷ đồng, lợi nhuận 1.044 tỷ đồng.

Doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động bán cây ăn trái, mủ cao su, bán bò... Tính luỹ kế 6 tháng, HAGL Agrico đạt doanh thu 1.745 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ghi nhận 1.054 tỷ đồng.

Nếu như cùng kỳ năm ngoái HAGL Agrico ghi nhận khoản lỗ 680 tỷ đồng thì quý 2/2017 công ty của bầu Đức đã có khoản lãi lớn bất ngờ. Ngoài ra, báo cáo tài chính còn cho thấy có khoản lỗ hồi tố thêm 750 tỷ đồng của HAGL Agrico cho năm tài chính 2016, nâng con số lỗ từ 985 tỷ đồng lên 1.735 tỷ đồng.

HAGL Agrico cũng vừa có văn bản giải trình liên quan đến khoản lỗ hồi tố này. Theo đó, công ty nông nghiệp của bầu Đức cho rằng nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ hồi tố 750 tỷ đồng là do nghiệp vụ thanh lý mảng mía đường cho nhóm doanh nghiệp của đại gia Đặng Văn Thành.

 

Khoản lỗ hồi tố 750 tỷ đồng của HAGL Agrico liên quan đến nghiệp vụ thanh lý mảng mía đường cho nhóm doanh nghiệp của đại gia Đặng Văn Thành.

Cụ thể, ngày 31/8/2016, công ty đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt của Công ty Cổ phần Mía đường Hoàng Anh Gia Lai và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu cùng với quyền vận hành, quản lý kinh doanh đối với nhà máy đường, nông trường mía và các tài sản liên quan đến mảng kinh doanh này cho bên thứ ba, tức Thành Thành Công.

Công ty đã sử dụng số liệu của bảng cân đối kế toán ngày 31/8/2016, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho kỳ kế toán 8 tháng kết thúc cùng ngày của nhóm công ty mía đường để hợp nhất vào báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016.

Tuy nhiên, đến quý 2/2017, các hồ sơ pháp lý liên quan đến nghiệp vụ chuyển nhượng 100% nhóm công ty mía đường cho đối tác mới hoàn tất ngày 22/5/2017.

Theo đó, HAGL Agrico cho biết đã xem xét lại và kết luận rằng công ty chấm dứt quyền kiểm soát nhóm công ty mía đường kể từ ngày này, và quyết định điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính hợp nhất cho năm tài chính 2016. 

Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.