Công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù lao Chàm - Hội An

Sáng 21/4, tại Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù lao Chàm - Hội An.
Công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù lao Chàm - Hội An
Tổ yến ở đảo Cù Lao Chàm (ảnh: QNO).

Sản phẩm yến sào (tổ yến) được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý "Cù Lao Chàm - Hội An" theo Quyết định số 4522/QĐ-SHTT ngày 23/11/2020 với 3 sản phẩm gồm: Yến Quan, yến Thiên và yến Bài.

Được biết trong 3 sản phẩm trên thì sản phẩm yến quang có giá cao nhất lên đến khoảng 180 triệu đồng/kg.

Theo đó, UBND TP Hội An là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Tại lễ công bố, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng đã trao Giấy Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00091 cho ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, đại diện cho Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý.

Công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù lao Chàm - Hội An
Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trao Giấy Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho UBND TP Hội An.

Theo Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Nguyễn Văn Bảy, sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An được chỉ dẫn địa lý giúp tỉnh Quảng Nam có thêm một sản phẩm chủ lực được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý, đồng thời đưa tỉnh Quảng Nam trở thành một trong những địa phương có nhiều chỉ dẫn địa lý được bảo hộ nhất ở Việt Nam hiện nay.

 

Tuy nhiên, theo ông Bảy, việc sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý mới chỉ là bước đầu, để chỉ dẫn địa lý được phát huy hiệu quả trong thời gian tới, TP Hội An cần chủ động sáng tạo, tập trung củng cố và nâng cao hoạt động việc quản lý chỉ dẫn địa lý, đẩy mạnh việc phát triển giá trị sản phẩm đã được bảo hộ để đưa chỉ dẫn địa lý này xứng đáng là thương hiệu mạnh của quốc gia; tiếp tục phát huy chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất, tích cực hỗ trợ nguồn lực để cũng cố và nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm yến sào.

Ông Phạm Viết Tích, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý là niềm tự hào, đồng thời cũng gắn liền với trách nhiệm của các cấp chính quyền và người dân TP Hội An trong việc gìn giữ và quảng bá danh tiếng, chất lượng sản phẩm.

Được biết, nghề khai thác tổ chim yến trong các hang đảo ở Cù Lao Chàm (Hội An) đã có từ rất lâu. Dưới thời nhà Nguyễn, nghề khai thác yến sào của làng Thanh Châu có những đóng góp to lớn trong giao thương kinh tế của xứ Quảng, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền ở vùng biển đảo Việt Nam.

Kết quả xác lập chỉ dẫn địa lý yến sào Cù Lao Chàm - Hội An là cơ hội để Hội An bảo tồn, phát huy giá trị của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An và phát huy giá trị sản phẩm phục vụ du lịch.

Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Chỉ dẫn địa lý là hình thức bảo hộ cao nhất tại Việt Nam hiện nay.

Hải Yến

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sơn La tổ chức kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP các tỉnh bị ảnh hưởng dịch bệnh
icon

6 gian hàng được trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La tham gia chương trình kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La và các tỉnh bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.  

 
 
Hà Nội: 22 sản phẩm OCOP của huyện Hoài Đức được phân hạng 3-4 sao
icon

22 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện Hoài Đức đợt 1/2021 đều đạt tiêu chí trình UBND TP Hà Nội công nhận sản phẩm 3 sao và 4 sao.  

 
 
Yên Bái tập huấn cho hàng trăm chủ thể hoàn thiện quy trình thủ tục trong hồ sơ của sản phẩm OCOP
icon

Đã có 3 lớp tập huấn nhằm hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, các biểu mẫu trong bộ thủ tục chứng nhận sản phẩm OCOP.  

 
 
Phú Thọ phấn đấu hết năm 2025 sẽ có 282 sản phẩm OCOP
icon

Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025, tỉnh Phú Thọ đã đặt mục tiêu phấn đấu hết năm 2025, toàn tỉnh có 282 sản phẩm OCOP.

 
 
Phú Thọ: 27 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh đợt 1 năm 2021
icon

Tỉnh Phú Thọ vừa công nhận 10 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, hạng 3 sao.  

 
 
Hàng chục sản phẩm OCOP và đặc sản của các vùng miền được giao thương trực tuyến
icon

Hàng chục sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền đã được giới thiệu trong chương trình “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền qua hình thức trực tuyến”.  

 
Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của HTX với các thị trường nước ngoài tiềm năng
icon

Hàng loạt các hoạt động xúc tiến thương mại của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã trực tiếp kết nối tiêu thụ hàng nghìn tấn nông sản đã thúc đẩy tiêu thụ và giá trị nông sản, giảm tình trạng dư thừa, khó tiêu thụ trong đại dịch

 
Petrovietnam hướng tới sản xuất và cung ứng nguồn năng lượng Hydro xanh trong tương lai
icon

Hydro có thể sử dụng để sản xuất điện năng, cấp nhiệt cho các khu công nghiệp, sử dụng làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông vận tải đồng thời cũng có thể sử dụng làm nguyên liệu cho các quá trình sản xuất công nghiệp.

 
Rạp chiếu phim ở TPHCM 'kiệt sức' sau 7 tháng bất động
icon

Trong 10 tháng qua, các rạp chiếu phim tại TPHCM đã đóng cửa gần 7 tháng. Các doanh nghiệp mong chờ được mở cửa trở lại vì nguồn tài chính cạn kiệt.

 
Đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, tăng thu ngân sách vượt qua dịch bệnh
icon

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ngân sách sẽ tăng thu nếu khẩn trương giải quyết hồ sơ nộp tiền sử dụng đất của nhiều dự án nhà ở. Đặc biệt, từ thực tiễn chống dịch cho thấy cần thiết phải có khu nhà ở cho công nhân...