“Cơn điên” giá dầu: Giới đầu cơ đua nhau đặt cược vào mốc 100, 200 USD/thùng

Các hợp đồng quyền chọn đặt cược vào sự tăng giá của dầu thô đang được giao dịch với tốc độ bùng nổ. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu 2021 sẽ còn kéo dài –  Wall Street Journal nhận định...

Tờ báo này nói rằng giới giao dịch dầu lửa ở Mỹ đang đặt cược rằng giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York sẽ tăng vọt qua mức 100 USD/thùng ngay vào đầu tháng 12 này, từ mức khoảng 82-83 USD/thùng hiện nay. Dầu thô ngọt nhẹ WTI – loại dầu được sử dụng làm mốc tham chiếu cho thị trường dầu lửa Mỹ - đã tăng giá 10% trong tháng này và tăng 70% từ đầu năm. Suốt 7 năm qua, kể từ đợt lao dốc của giá “vàng đen” vào năm 2014, giá dầu WTI chưa khi nào đạt 100 USD/thùng.

“CƠN ĐIÊN” HIẾM GẶP

Bên kìa bờ Đại Tây Dương, các nhà đầu cơ thậm chí còn mạnh dạn hơn. Một số nhà giao dịch đang đặt cược vào khả năng giá dầu Brent giao dịch tại thị trường London – giá tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu – đạt 200 USD/thùng vào tháng 12/2022, theo dữ liệu từ QuikStrike được Wall Street Journal trích dẫn.

“Đã từ rất lâu rồi tôi chưa thấy có một ‘cơn điên’ nào như thế này. Động lực và xu hướng đều chỉ báo đến những mức giá cao hơn”.

Đồng Giám đốc giao dịch năng lượng của StoneX Group, ông Mark Benigno.

Hợp đồng quyền chọn (options) cho phép nhà đầu tư có quyền mua hoặc bán ở mức giá định sẵn đối với một tài sản trước một thời hạn nhất định. Các nhà giao dịch thường sử dụng quyền chọn để đặt cược trực tiếp hoặc để phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư của họ.

Sự đặt cược này có thể được xem như một “canh bạc” với niềm tin rằng tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu và tình trạng khan hiếm năng lượng ở nhiều khu vực sẽ tiếp tục đẩy giá nhiên liệu lên cao hơn nữa, bất chấp kinh tế toàn cầu có thể phục hồi chậm lại và mối lo rằng giá dầu thô và khí đốt tự nhiên quá cao sẽ khiến người tiêu dùng phải thắt chặt hầu bao.

Phong trào đặt cược vào các hợp đồng quyền chọn dầu giá lên còn cho thấy sức hút đối với nhà đầu tư từ việc các hợp đồng này đòi hỏi lượng vốn ít và có tiềm năng thu lời nhanh, tương tự như làn sóng đầu tư vào thị trường chứng khoán hồi đầu năm nay.

“Đã từ rất lâu rồi tôi chưa thấy có một ‘cơn điên’ nào như thế này”, đồng Giám đốc giao dịch năng lượng của StoneX Group, ông Mark Benigno, nhận xét về mức giá dầu đang được đặt cược trên thị trường quyền chọn. “Động lực và xu hướng đều chỉ báo đến những mức giá cao hơn”.

Phố Wall hiện đang theo dõi liệu giá năng lượng tăng mạnh có gây thiệt hại cho lợi nhuận quý 3 của các công ty niêm yết. Tuần trước, hãng hàng không Delta Air Lines cảnh báo nhà đầu tư rằng giá xăng dầu tăng sẽ ăn mòn lợi nhuận quý 4 của hãng. Trong những ngày tới, báo cáo kết quả kinh doanh từ hai hãng hàng không United Airlines và American Airlines sẽ làm giúp nhà đầu tư sáng tỏ hơn.

Số hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu WTI lên 100 USD/thùng được giao dịch tại Mỹ.
Số hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu WTI lên 100 USD/thùng được giao dịch tại Mỹ.

Nguồn cung năng lượng thắt chặt đã gây ra những ảnh hưởng sâu rộng. Giá dầu WTI giao sau tại Mỹ đang ở mức cao nhất trong khoảng 7 năm. Giá khí đốt tại Mỹ đã tăng gấp hơn 2 lần trong năm nay và giao dịch trên mức hơn 5 USD/triệu BTU. Một số chuyên gia cảnh báo về một thời kỳ lạm phát cao kéo dài, số khác cho rằng giá năng lượng cao sẽ khiến người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu vào những hàng hoá khác, nhất là trong mùa đông lạnh giá đang đến gần.

Trong tháng 10 này, bình quân có khoảng 167.000 hợp đồng quyền chọn dầu WTI được giao dịch mỗi ngày, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 – theo dữ liệu từ CME Group. Trong đó, các quyền chọn đặt cược giá dầu lên 100 USD/thùng đang phổ biến nhất, theo Quickstrike. Các nhà giao dịch nói rằng sự đặt cược này lá khá bất thường bởi mức giá được đặt cược cao hơn rất nhiều so với mức giá thực tế hiện tại của dầu thô.

 

GIÁ DẦU LẠI LẬP ĐỈNH MỚI

Thị trường đã rục rịch đặt cược vào mốc giá 100 USD/thùng dầu từ mấy tháng trước và hoạt động này bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Phiên ngày thứ Năm tuần trước, số hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu WTI lên 100 USD/thùng đạt 141.500 hợp đồng, tương đương với hơn 141 triệu thùng dầu. Lượng dầu như vậy lớn hơn sản lượng khai thác dầu của cả thế giới trong 1 ngày.

Ngoài ra, các hợp đồng quyền chọn đặt cược giá dầu WTI đạt 95 USD/thùng hoặc 180 USD/thùng cũng khá phổ biến trong tuần qua, theo QuikStrike.

Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại thị trường London 1 năm qua. Đơn vị: USD/thùng  - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại thị trường London 1 năm qua. Đơn vị: USD/thùng  - Nguồn: Trading View.

Ông Benigno nói rằng các nhà đầu cơ dầu giá lên đã hoạt động mạnh trong 1 năm trở lại đây. Khi giá dầu tăng tốc, nhiều người trong số họ có vẻ đã đóng trạng thái hợp đồng quyền chọn hiện có, để đặt cược vào những mức giá cao hơn nữa.

Tâm lý lạc quan về giá dầu và khả năng mùa đông năm nay lạnh hơn bình thường đang là những nhân tố đẩy giá dầu lên.

Sáng nay (18/10) theo giờ Việt Nam, giá dầu thô Brent giao sau có lúc tăng 0,87 USD/thùng, tương đương tăng 1%, đạt 85,73 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Giá dầu WTI giao sau tăng 1,12 USD/thùng, tương đương tăng 1,4%, đạt 83,4 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Tuần trước, giá của cả hai loại dầu này cùng tăng hơn 3%.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng nói rằng nhu cầu suy yếu vì một lý do nào đó có thể gây áp lực khiến giá dầu giảm trở lại. “Những yếu tố nền tảng rốt cục có thể không giống như lời đồn thổi. Chúng tôi cho rằng những rủi ro giảm giá dầu đang không được đánh giá đúng mức”, một báo cáo của ngân hàng JPMorgan Chase vào tuần trước nhận định.

Giá xăng tăng lên hơn 22.000 đồng/lít, cao nhất trong 7 năm qua

Giá xăng tăng lên hơn 22.000 đồng/lít, cao nhất trong 7 năm qua

Từ 15h chiều 11/10, giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 967 đồng/lít lên 21.683 đồng/lít; giá xăng RON 95 tăng thêm 934 đồng/lít lên 22.879 đồng/lít.

Theo vneconomy.vn

 
List comment
 
 
Sunshine Sky City nhận “cú đúp” giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2022
icon

Không chỉ vinh danh là dự án căn hộ cao cấp kiến tạo phong cách sống tốt nhất Việt Nam 2022 - Best Lifestyle Luxury Condo Development Vietnam 2022 Sunshine Sky City còn giành giải thưởng Vietnam People’s Choice Award for Project of the year 2022.

 
 
Agribank: Cho vay 6 tháng đầu năm tăng hơn 176 nghìn tỷ đồng, đầu tư 'Tam nông' chiếm hơn 65% tổng dư nợ
icon

Ngày 28/7 vừa qua, tại Hà Nội, Agribank tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến trong toàn hệ thống.

 
 
Vua hàng tiêu dùng sắp mở thêm 800 cửa hàng Winmart+, chứng tỏ một điều nhu yếu phẩm tiêu dùng có khả năng chống chọi mọi khó khăn
icon

Từ đầu năm đến nay, Masan khai trương 5 siêu thị WinMart và 301 siêu thị mini WinMart+, nâng tổng số siêu thị WinMart lên 127 và WinMart+ lên 2.873 điểm bán.

 
 
Hè về, du lịch biển lên ngôi, nhà đầu tư ưu tiên bất động sản nghỉ dưỡng cho gia đình
icon

Sau 2 năm đại dịch, nhu cầu du lịch tại Việt Nam đề cao tính nghỉ dưỡng, chị em phụ nữ lựa chọn địa điểm du lịch đáp ứng tiêu chí tiện ích – giải trí – chăm sóc sức khỏe để phục vụ cả gia đình.

 
 
Người nội trợ đua nhau mua nho đắt nhất thế giới bán tràn lan tại Việt Nam
icon

Ruby Roman - loại nho hơn chục triệu đồng một chùm, độc quyền của tỉnh Ishikawa, Nhật Bản - đang được bán nhiều ở Việt Nam nhưng giá chỉ bằng một phần mười.

 
 
The Matrix One: Mãn nhãn từ ý tưởng thiết kế đến thực tế bàn giao
icon

Được đánh giá chuẩn hạng A từ khi mới ra mắt, Dự án hạng sang có kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á - The Matrix One càng chinh phục giới thượng lưu Hà thành với chất lượng thực tế “cực chất” giống như phiên bản chuẩn thiết kế 3D.  

 
Mất hàng trăm nghìn tiền phí nếu muốn nạp tiền vào thẻ ETC
icon

Nhiều tài xế cho rằng việc đơn vị cung cấp dịch vụ ETC trừ phí nạp tiền vào tài khoản ETC là vô lý. Tài xế có thể phải trả hàng trăm nghìn tiền phí khi nạp tiền vào tài khoản.

 
Bỏ khung giá đất, không lo giá nhà tăng
icon

Có lo ngại khi bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường khiến chi phí đầu vào của dự án bất động sản tăng thì giá bán nhà sẽ tăng cao…

 
Giao dịch bất động sản giảm mạnh, người lướt sóng khó thoát hàng
icon

Sau một thời gian tăng giá, thị trường bất động sản phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang và vùng Tây Nguyên đều rơi vào trầm lắng. Không có giao dịch, giá bất động sản lại không giảm đáng kể, khiến nhà đầu tư khó thoát hàng.

 
Ngân hàng ồ ạt báo lãi 'khủng', có lo nguy cơ ảo vì một chi tiết?
icon

Lãi dự thu của nhiều ngân hàng tăng có tiềm ẩn nguy cơ ngân hàng báo lợi nhuận ảo? Đánh giá lãi dự thu có phải yếu tố 'thổi phồng' thu nhập hay không, cần dựa vào cách phân loại nợ của ngân hàng.