Cổ phiếu ngân hàng nhỏ rớt giá

Cổ phiếu của một số ngân hàng nhỏ hiện không chỉ rớt xuống dưới 10.000 đồng/cổ phiếu, mà còn tiếp tục giảm, khi các ngân hàng này còn chịu áp lực tái cơ cấu, sáp nhập.

Tái cấu trúc ngân hàng là rất cần thiết

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, cơ quan này đang đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc, xử lý các ngân hàng yếu kém, nhằm tạo ra một hệ thống ngân hàng vững mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng nhỏ rớt giá - ảnh 1

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá cổ phiếu ngành ngân hàng cũng sẽ
phụ thuộc nhiều vào hiệu quả của việc xử lý nợ xấu

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhận định, việc các ngân hàng quy mô nhỏ, yếu kém vẫn tồn tại, mà không bị buộc tái cơ cấu sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động của ngành.

Thực tế, nợ xấu của hệ thống ngân hàng đã tăng mạnh trong thời gian qua và hiện vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, phần lớn nợ xấu rơi vào nhóm ngân hàng nhỏ, chủ yếu do công tác quản trị yếu kém.

Kết quả khảo sát tại 33 ngân hàng thương mại trong nước do Công ty KPMG Việt Nam thực hiện gần đây cho thấy, hầu hết lãnh đạo các ngân hàng đều đồng tình với việc tái cấu trúc.

Một phần của kế hoạch tái cấu trúc là giảm bớt số lượng tổ chức tín dụng quy mô nhỏ và yếu kém để hình thành một số ngân hàng thương mại có quy mô lớn hơn, khoẻ mạnh hơn.

Bước đầu, nỗ lực này đã đem lại một số thành công nhất định. Nổi bật là việc 3 ngân hàng nhỏ sáp nhập thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), SHB sáp nhập với Habubank, thỏa thuận hợp tác được đề xuất giữa Sacombank và Eximbank. Gần đây nhất là việc hợp nhất giữa Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Western Bank thành Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (Pvcombank).

Quá trình tái cơ cấu ngành cũng sẽ mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài trong việc sở hữu cổ phiếu và trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài của ngân hàng trong nước.

 

Chính phủ đang xem xét việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài nắm tới hơn 30% cổ phần của các ngân hàng Việt Nam trong các trường hợp đặc biệt để tái cấu trúc các tổ chức tín dụng yếu.

Dè dặt với cổ phiếu ngân hàng

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá cổ phiếu ngành ngân hàng cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào hiệu quả của việc xử lý nợ xấu. Cổ phiếu của một số ngân hàng nhỏ hiện không chỉ rớt xuống dưới 10.000 đồng/cổ phiếu, mà còn tiếp tục giảm, khi các ngân hàng này còn chịu áp lực tái cơ cấu, sáp nhập.

“Do đây là quá trình dài hạn, nên đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng trong năm 2013 là không thích hợp với nhà đầu tư ngắn hạn. Còn việc các nhà đầu tư dài hạn và cổ đông chiến lược nước ngoài có sẵn sàng rót vốn vào các ngân hàng trong nước hay không còn tùy thuộc nhiều vào các yếu tố, như chiến lược phát triển, triển vọng tăng trưởng và nét tương đồng văn hóa giữa 2 doanh nghiệp”, lãnh đạo một công ty chứng khoán nhận định.

Vị này cũng cho rằng, xét về trung và dài hạn, việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng một cách triệt để có thể gặp nhiều khó khăn do tiến trình xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chưa có kết quả cụ thể. Điều này có thể sẽ làm cho quá trình tái cơ cấu một cách triệt để ngành sẽ tốn thêm thời gian so với dự kiến.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa có điểm sáng trong bức tranh chung của thị trường chứng khoán và bóng tối nợ xấu tiếp tục đe doạ tới lợi nhuận của các ngân hàng.

Lợi nhuận trong 8 tháng đầu năm nay của hầu hết các ngân hàng đều sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là do các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng do nợ xấu, nhất là nợ có khả mất vốn vẫn tăng.

Nguồn: Đầu tư
Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

 
Dưới 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
icon

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Bùng nổ lễ kick-off dự án Rose Town
icon

Sự kiện training và kick-off dự án Rose Town diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm tư vấn viên, 4 đại lý phân phối cùng các đối tác chiến lược, cho thấy sự lan tỏa, sức nóng của dự án ngay từ khi chưa ra mắt.

Đà Nẵng không giao đất, không cho cá nhân người nước ngoài thuê đất, nhận quyền sử dụng đất
icon

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài; và hiện chỉ có 1 doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất ven biển 50 năm theo giấy phép đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.