Cổ phiếu ngân hàng tăng phi mã, tư nhân trúng đậm, quốc doanh tụt dốc

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng có vai trò đặc biệt trong việc giữ dòng tiền ở lại thị trường, đồng thời kéo VN-Index liên tục vượt đỉnh. Thậm chí, có cổ phiếu còn tiến xa, tăng trưởng hơn 100% về thị giá.
Cổ phiếu ngân hàng tăng phi mã, tư nhân trúng đậm, quốc doanh tụt dốc
Các đại gia ngân hàng "trúng đậm" nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng quốc doanh lép vế

Sau 5 tháng kể từ đầu năm đến nay (28/5), BID của BIDV là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất giảm giá với mức giảm -1,56%. VCB của Vietcombank cũng không khá khẩm hơn khi chỉ đạt mức tăng 1,73% trong 5 tháng qua.

Trái lại, CTG của VietinBank lại là cổ phiếu ngân hàng quốc doanh duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng cao, 48% tính từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, thị giá của nhóm các cổ phiếu ngân hàng tư nhân lại đạt mức tăng trưởng như vũ bão kể từ đầu năm đến nay. 4 mã cổ phiếu bay cao nhất là LPB của LienVietPostBank (125%), VPB của VPBank (111%), VIB (98%), và SHB (95%).

Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư mua vào những mã cổ phiếu trên kể từ đầu năm, đến nay tài khoản đã được nhân đôi, quả là một kênh đầu tư siêu lợi nhuận.

Theo thứ tự về mức tăng giá, các mã cổ phiếu ngân hàng đứng sau lần lượt gồm: STB của Sacombank (88%), TCB của Techcombank (68%), EIB của Eximbank (66%), HDB của HDBank 38%, ACB (38%), TPB của Tiên Phong Bank (34%).

Ngay cả hai mã SSB của SeABank và BAB của Bắc Á Bank dù mới chỉ niêm yết từ tháng 3 nhưng cũng đã tăng giá lần lượt 93% và 43%.

Giới chủ ngân hàng tư nhân trúng đậm

Trong khi giá cổ phiếu tăng phi mã, túi tiền của các ông chủ ngân hàng cũng vì thế mà trở nên “nặng” hơn rất nhiều. Chẳng hạn như tại LPB, bầu Thụy (Nguyễn Đức Thụy) quả là rất “mát tay”, sau khi đẩy cổ phiếu THD của Thaiholdings lên mức giá không tưởng, bầu Thụy cũng gián tiếp giúp cho LPB tăng giá mạnh kể từ tháng 4 (thời điểm xuất hiện tin đồn ông sẽ có chân trong HĐQT LienVietPostBank).

Với việc giá cổ phiếu LPB tăng 125% kể từ đầu năm, tài sản của thành viên HĐQT Nguyễn Đức Thụy tại ngân hàng này đã tăng thêm 500 tỷ đồng, lên mức 878 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dù không còn là thành viên HĐQT của LPB nhưng đại gia Dương Công Minh (thông qua Công ty Him Lam và Chứng khoán Liên Việt) cũng gia tăng giá trị tài sản của mình tại LPB lên 3.000 tỷ đồng, tăng 1,7 nghìn tỷ đồng kể từ đầu năm.

Tại VPBank, gia đình Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng (gồm cả mẹ, vợ và con gái) đã có thêm 13.300 tỷ đồng sau khi giá cổ phiếu VPB tăng thêm 111% kể từ đầu năm. Hiện giá trị cổ phiếu VPB do ông Dũng cùng người thân trong gia đình nắm giữ lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ USD, đạt mức 25.204 tỷ đồng.

“Soái ca” Đông Âu Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB, cùng vợ và con trai cũng đã ghi nhận thêm 5.300 tỷ đồng sau khi giá cổ phiếu của VIB tăng tới 98% kể từ đầu năm. Hiện tài sản của gia đình Chủ tịch nhà băng này thông qua việc sở hữu trực tiếp sở cổ phiếu VIB đã đạt con số 10.639 tỷ đồng.

 

Nhà đầu tư nào bán đi cổ phiếu SHB trong tháng 4 sẽ phải hối hận bởi cổ phiếu của bầu Hiển đạt “đỉnh cao phong độ” vào những phiên cuối tháng 5 vừa qua. Đến nay, SHB đã tăng 95% về thị giá so với đầu năm, nâng giá trị tài sản của gia đình Chủ tịch Đỗ Quang Hiển (gồm cả con trai và hai người chị gái) lên 7.600 tỷ đồng, tăng 3.700 tỷ đồng trong 5 tháng qua.

Sacombank của Chủ tịch Dương Công Minh cũng nằm trong nhóm ngân hàng có cổ phiếu “vạn người mê” khi STB tăng 88%. Đồng nghĩa với việc cá nhân ông Minh bỏ túi hơn 900 tỷ đồng từ mức tăng giá này. Hiện ông Dương Công Minh đang sở hữu hơn 62 triệu cổ phiếu STB (3,32%), tương đương 2 nghìn tỷ đồng.

Nếu tính cả cổ phiếu STB, giá trị tài sản của ông Dương Công Minh đã tăng thêm 5 nghìn tỷ đồng, tăng gần 2.600 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm.

Tại Techcombank, tài sản của gia đình Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh (gồm cả mẹ, vợ, con trai) cũng đã tăng thêm 11.300 tỷ đồng, lên mức 28 nghìn tỷ đồng sau khi giá cổ phiếu TCB tăng 68%.

Đứng sau TCB về tốc độ tăng giá là cổ phiếu BVB của Ngân hàng Bản Việt với mức tăng 60%. Do đó, nhà sáng lập ngân hàng này, bà Nguyễn Thanh Phượng có thêm 126 tỷ đồng khi giá trị tài sản của bà tại BVB đạt 338 tỷ đồng.

Trong khi đó, dù cổ phiếu VJC đang lao đao vì Covid-19 nhưng nữ đại gia Nguyễn Thị Phương Thảo cũng được an ủi phần nào khi cổ phiếu HDB giúp bà có thêm 2.700 tỷ đồng. Bà Thảo đang nắm giữ trực tiếp và gián tiếp (thông qua Sovico) lượng cổ phiếu HDB trị giá 9.700 tỷ đồng, tăng 38% kể từ đầu năm.

38% cũng là mức tăng của giá cổ phiếu ACB, do đó “Chủ tịch ngàn like” Trần Hùng Huy cùng mẹ (bà Đặng Thu Thủy, thành viên HĐQT ACB) có thêm 950 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu ACB do hai mẹ con ông Hùng nắm giữ lên 3.400 tỷ đồng.

Trong số các ngân hàng tư nhân, TPB đạt mức tăng thấp nhất (34%) nên 3 cha con ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch TPBank) chỉ có thêm 612 tỷ đồng, nâng tổng giá trị tài sản tại TPB lên 2.400 tỷ đồng.

Trong khi đó, “tân binh” SBB của SeABank giúp cho gia đình nữ đại gia Nguyễn Thị Nga (gồm cả chồng và hai con) ghi nhận thêm 3.750 tỷ đồng (93%) tính từ ngày đầu niêm yết (24/04). Hiện tài sản của gia đình bà Nga tại SBB đã đạt 7.756 tỷ đồng.

 Một “tân binh” khác là BAB của Bắc Á Bank cũng đã tăng thêm 43% về thị giá sau khi niêm yết từ 3/3. Mức tăng này giúp tài sản của cá nhân nữ đại gia Thái Hương tăng 200 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng tăng phi mã, tư nhân trúng đậm, quốc doanh tụt dốc
Thống kê giao dịch của một số cổ phiếu ngân hàng trong phiên cuối tuần qua 28/5.

 Ngân Giang

Ngân hàng nào chi nhiều tiền cho nhân viên nhất hiện nay?

Ngân hàng nào chi nhiều tiền cho nhân viên nhất hiện nay?

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ quý 1/2021 của 10 ngân hàng niêm yết lớn nhất Việt Nam, các ngân hàng đều gia tăng số lượng nhân viên cũng như tăng thêm thu nhập cho nhân viên. Trong đó, thu nhập nhân viên ngân hàng MB tăng hơn 40%.

Chủ đề :

tỷ phú

 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
Sản phẩm muối NaDi Salt xuất khẩu hàng trăm tấn nhờ chương trình OCOP
icon

Nhờ tham gia chương trình OCOP, sản phẩm muối NaDi Salt của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn 4 sao và mỗi năm xuất khẩu hàng trăm tấn sang Nhật Bản.

 
 
Hỗ trợ tiêu thụ hành tím Vĩnh Châu 3 sao OCOP trên sàn thương mại điện tử
icon

Đã có gần 30 tấn hành tím 3 sao OCOP Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được hỗ trợ tiêu thụ thông qua các sàn thương mại điện tử và chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” chỉ sau 10 ngày.

 
 
Bắc Kạn đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử
icon

UBND tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp một số đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng sàn thương mại điện tử tạo điều kiện đưa sản phẩm OCOP của địa phương tiếp cận gần hơn với thị trường trong và ngoài nước.

 
 
Chiến lược “đi trước, đón đầu” của Masan
icon

Sự kết hợp giữa VinCommerce, Techcombank và các nền tảng bán hàng trực tuyến hàng đầu không chỉ giúp người tiêu dùng Việt Nam tiết kiệm chi tiêu, mà còn đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa ngành bán lẻ Việt Nam.   

 
Tập đoàn TH ủng hộ 46 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19
icon

Tại lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 Việt Nam diễn ra tối 5/6 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt công bố ủng hộ 46 tỷ đồng.

 
Rót hàng tỷ đô vào Masan, Vingroup, chaebol top 3 Hàn Quốc SK Group đặt cược mạnh vào Việt Nam
icon

Bị tụt hậu từ lâu ở nước ngoài so với các đối thủ như Samsung hay Hyundai, Tập đoàn SK của Hàn Quốc đang thực hiện một số bước đi táo bạo vào Việt Nam nhằm  khai thác sự giàu có của người tiêu dùng trẻ 

 
Thấy gì từ việc Vingroup đề xuất cơ chế hỗ trợ để phát triển ô tô điện?
icon

Từ việc Vingroup đề xuất một số cơ chế phát triển xe điện, các chuyên gia cho rằng nhà nước cần nắm lấy 'thời cơ vàng' để tạo phát triển đột phá, nâng vị thế công nghệ Việt Nam, đồng thời, giải quyết bài toán cấp bách về môi trường.

 
Tháng 6, lãi suất ngân hàng Agribank có gì thay đổi?
icon

Bước sang tháng 6, nhiều ngân hàng rục rịch điều chỉnh lãi suất, vậy lãi suất ngân hàng Agribank tháng 6/2021 có gì thay đổi không?