Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt mất giá, thị trường mất 1,2 tỷ USD

Nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), một số thông tin mang tính đồn thổi trên thị trường liên quan đến ông Đặng Văn Thành tác động đên tâm lý nhà đầu tư được xem nguyên nhân chính khiến hiện tượng bán tháo xảy ra.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/11, chỉ số VN index rơi 12.69 điểm, tương đương giảm 3,27%, lùi sâu về 375,26 điểm. Toàn sàn có 209 cổ phiếu giảm giá, 33 mã tăng giá và 28 mã đứng giá. Chỉ số HNX giảm 1,6 điểm, ứng với mức giảm 3,04% và dừng tại 51,06 điểm. Trên sàn có 36 mã tăng giá, 169 mã giảm giá và 189 mã đứng giá.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt mất giá, thị trường mất 1,2 tỷ USD - ảnh 1
Sắc đỏ lại phủ rộng trên thị trường chứng khoán

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), một số thông tin mang tính đồn thổi trên thị trường liên quan đến ông Đặng Văn Thành khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn là được xem nguyên nhân chính khiến hiện tượng bán tháo xảy ra trong phiên.

Ngay từ những phút mở cửa, hàng loạt cổ phiếu blue chip trên cả hai sàn đã chịu áp lực bán mạnh giá sàn. Sắc đỏ phủ rộng trên bảng điện tử. Hàng loạt cổ phiếu giảm kịch sàn như APS, BVS, VGS, SHS,…

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu tác động mạnh, nhiều mã có lúc giảm kịch sàn. Kết phiên, cổ phiếu STB của ngân hàng Sacombank mất 3% giá trị, rớt 600 đồng, lùi về 18,700 đồng/cổ phiếu. Những cổ phiếu ngân hàng khác trên HSX đều giảm giá. Cụ thể, cổ phiếu EIB giảm 500 đồng (3,31%), cổ phiếu CTG rớt 300 đồng (1,75%). Trên HNX, cổ phiếu ngân hàng SHB cũng giảm 200 đồng (3,92%) và ABC giảm mạnh 800 đồng (5,26%), ôổ phiếu VCB giảm 1.100 đồng.

Nhiều cổ phiếu của nhóm ngành chứng khoán cũng giảm sàn như WSS, SHS, VND, KLS, IVS… Bên cạnh đó, hàng loạt bluechips như DIG, REE, HSG, HAG, PVF, OGC,… cũng kết thúc phiên với giá sàn. Trên HNX, hàng loạt cổ phiếu trụ cột như PVX, SCR, VCG, FLC,… rơi hết biên độ.

 

Tuy nhiên, phân tích của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, chính các cổ phiếu blue chip gồm VCB, VNM, MSN làm thị trường giảm điểm nhiều nhất. Cả ba mã đều giảm sàn và lấy đi tổng cộng 6 điểm của chỉ số VN Index.

Theo phòng nghiên cứu của Vietstock, chỉ trong một phiên giao dịch, vốn hóa thị trường đã mất đi tổng cộng 24.438 tỷ đồng, tương đương 1,2 tỷ USD. Tuy vậy, việc thị trường giảm mạnh đã kích thích lực cầu bắt đáy và thanh khoản được cải thiện đáng kể. Điều này giúp khối lượng giao dịch tại HOSE đạt 59 triệu đơn vị, tương đương 659,06 tỷ đồng, HNX cũng có gần 47 triệu đơn vị chuyển nhượng, trị giá 286 tỷ đồng.

Tính cả tuần, chỉ số VN Index giảm 4,20%, còn lại 375,26 điểm; HNX Index giảm 5,08%, rơi xuống mức 51,06 điểm. Trong tuần, thông tin ông Đặng Thành Tâm bất ngờ xuất hiện tại cuộc họp Quốc hội đã tạo động lực cho cổ phiếu ITA và KBC đảo chiều trong một số phiên giao dịch và đã tác động tốt đến giao của thị trường.

XUYẾN CHI
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.