Cổ phiếu giảm giá, sứt mẻ vì khách kiện cáo, Đất Xanh có dễ dàng IPO DXS?

Theo kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 thông qua, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) đối với công ty con là Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (DXS) trong năm 2020.

Hiện tại, DXG đã tái cấu trúc doanh nghiệp theo hướng: Công ty mẹ, DXG chỉ tập trung vào phát triển bất động sản với các dự án quy mô lớn tại các thành phố lớn.

Trong khi đó công ty con, DXS sẽ vận hành phân khúc môi giới và hợp tác với các nhà phát triển bất động sản khác ở các tỉnh thành khác để phát triển các dự án quy mô nhỏ (đầu tư thứ cấp).

Trước đó, mảng kinh doanh dịch vụ bất động sản đã được DXG chuyển toàn bộ cho DXS nhằm chuyên môn hóa hoạt động dịch vụ bất động sản. DXG hiện sở hữu 99,99% vốn DXS. Sau đợt IPO này, DXG sẽ chỉ còn nắm giữ 70% cổ phần tại DXS. 

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019, DXG ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt là 3.798 tỷ đồng (tăng 17%) và 907 tỷ đồng (tăng 21%). Trong đó, lợi nhuận ròng phần lớn đến từ việc thoái vốn dự án bất động sản tại TP. Nha Trang (220 tỷ đồng) và tăng trưởng của mảng dịch vụ môi giới và đầu tư thứ cấp.

Hoạt động dịch vụ môi giới và đầu tư thứ cấp là động lực tăng trưởng chính trong 9 tháng đầu năm 2019 của DXG, chiếm 55% tổng lợi nhuận. 

Khách hàng căng băng rôn yêu cầu Đất Xanh thực hiện nghĩa vụ tại một dự án.

Ngược lại, lợi nhuận gộp của mảng phát triển bất động sản giảm 48% so với 9 tháng đầu năm 2018, do các dự án bàn giao giảm trong năm 2019. 

 

Điều này cho thấy mảng dịch vụ môi giới vẫn là động lực tăng trưởng của DXG trong thời gian tới. Để chuẩn bị cho việc IPO công ty con, DXG đang trong quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, bao gồm các nhà cung cấp giải pháp công nghệ, công ty môi giới hoặc nhà đầu tư tài chính. DXG không chỉ muốn tìm kiếm các hỗ trợ tài chính mà còn tận dụng lợi thế của kinh nghiệm quản lý và phát triển từ đối tác.

CTCP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (DXS) được đổi tên từ CTCP Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát, được thành lập vào tháng 7/2011 với ngành nghề hoạt động chính là kinh doanh bất động sản, vốn điều lệ ban đầu là 54 tỷ đồng.

Gần đây, DXG còn tiến hành chuyển nhượng toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của Tập đoàn tại các công ty con cho DXS; trong đó chuyên nhượng hết hơn 7,88 triệu cổ phiếu tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam, 19,66 triệu cổ phiếu tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Bắc, 23,15 triệu cổ phiếu tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Trung, 3,3 triệu cổ phiếu tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Đông Nam Bộ và 204.000 cổ phiếu tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Tây Nam Bộ. 

Hiện tại, cổ phiếu DXG đang giao dịch ở mức PE 2019 là 8,6 lần. Theo nhận định của Công ty Chứng khoán VDSC, giá cổ phiếu DXG giảm 13% so với đầu năm do chậm tiến độ trong triển khai dự án mới cũng như tin tức bất lợi về tình trạng pháp lý của một số dự án bất động sản. Ngoài ra, việc phát hành thêm cổ phiếu gần đây cũng khiến giá cổ phiếu giảm do tâm lý tiêu cực. 

Hiền Anh
Từ khóa: Đất Xanh DXG DXS Chào bán cổ phiếu ra công chúng IPO Dịch vụ môi giới
Chủ đề :

đất xanh

 
List comment
 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
Giá xăng tiếp tục tăng vào ngày mai 27/6?
icon

Giá xăng ở chu kỳ này tăng 12-14%, như vậy rất có thể vào ngày mai 27/6, giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng.

 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.