Có nên vay tiền mua nhà để có động lực kiếm tiền trả nợ?

Đa số người Việt ai cũng muốn có một ngôi nhà của riêng mình. Thế nên nhiều người trẻ dù chưa đủ điều kiện kinh tế vẫn vay tiền mua nhà, cũng là để có động lực kiếm tiền trả nợ hơn.

Theo thống kê, đa số những người trẻ sở hữu nhà đất tại các đô thị lớn hiện nay đều có tích lũy ban đầu khá khiêm tốn, hầu hết phải vay ngân hàng để mua nhà. Bởi họ cho rằng, nếu chờ đủ tiền để mua nhà thì rất lâu và nếu đang mang nợ một khoản tiền lớn thì sẽ có động lực hơn để kiếm tiền trả nợ.

Lương từ công việc chính khoảng 10 triệu/tháng, anh Nguyễn Văn Thắng vẫn quyết định vay ngân hàng 400 triệu và vay thêm một số người thân, bạn bè để mua căn chung cư 1,2 tỷ đồng tại Hà Đông, Hà Nội.

Anh Thắng chia sẻ, sau khi mua nhà, hàng tháng anh trả ngân hàng cả gốc và lãi là 8 triệu đồng/tháng. Người thân, bạn bè thì khi nào có khoản thưởng hoặc một khoản tiền lớn về thì anh trả. Áp lực nợ nần khiến anh ý thức chi tiêu có kế hoạch và tiết kiệm hơn trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, anh cũng tìm mọi cách, làm thêm nhiều công việc giúp tăng thu nhập để có tiền trả nợ. Sau 3 năm, anh đã trả được hết các khoản nợ, còn có thêm 70 triệu đồng để làm sổ hồng cho căn hộ của mình.

“Áp lực nợ nần khiến tôi chi tiêu có kế hoạch và tiết kiệm trong từng khoản nhỏ. Ví dụ tôi lên định mức chi phí ăn uống chỉ 100.000 đồng/ngày, chi phí sinh hoạt như điện, nước, mạng 500.000 đồng/tháng, hạn chế tụ tập ăn uống nhậu nhẹt với bạn bè. Tính ra một tháng tôi chi tiêu tối đa là 5 triệu đồng. Ngoài ra, tôi cũng tìm các công việc làm thêm để tăng thu nhập. Nhờ đó, mối quan hệ của tôi mở rộng hơn, tôi cũng được tiếp cận với nhiều ngành nghề khác hơn”, anh Thắng chia sẻ.

Anh Thắng không phải là trường hợp hiếm gặp, hiện nay khá nhiều người trẻ đều vay ngân hàng để sở hữu một căn nhà tại thành phố lớn. Lúc đầu họ có kế hoạch vay tiền trong khoảng 10 - 15 năm, nhưng khi thu nhập họ tốt hơn thì đa số sẽ rút ngắn thời gian vay để giảm lãi phát sinh và giảm bớt áp lực, tuy nhiên cũng phải bồi thường cho ngân hàng một khoản tiền do trả nợ trước hạn.

Theo chị Thùy Chi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), gia đình chị khi mua nhà cũng phải vay ngân hàng, anh em, bạn bè một khoản tiền lớn. Sau 2 năm nỗ lực làm việc, vợ chồng chị đã trả được hết các khoản nợ và chính thức sở hữu căn hộ trị giá 4 tỷ đồng.

“Trước đây chồng tôi là trụ cột kinh tế trong nhà, tôi làm công ăn lương nhà nước thôi. Nhưng sau khi mua căn nhà này, tổng số nợ nần của hai vợ chồng lên đến 2,5 tỷ đồng, áp lực nợ nần khiến tôi phải làm kinh doanh thêm. Theo đó, chồng tôi mở rộng kinh doanh mảng khác nên tôi quản lý công ty cung cấp dụng cụ văn phòng của chồng, thu nhập cũng khoảng 50 – 70 triệu đồng/tháng. Nếu như trước đây thu nhập của tôi chỉ 4 triệu đồng/tháng, chủ yếu dựa vào thu nhập của chồng thì giờ đây tôi có thể tự chủ về kinh tế, cũng có thể chung sức để trả nợ tiền vay mua nhà cùng chồng tôi”, chị Thùy Chi cho biết.

 

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, nếu như không đủ điều kiện kinh tế thì không nên mua nhà làm gì. Anh Trần Xuân Tùng (Ba Đình, Hà Nội) phân tích “ở các nước phát triển, đa số người dân đi thuê nhà là chính. Họ không nhất thiết phải là chủ sở hữu ngôi nhà đang ở. Tiền kiếm được họ tận hưởng cuộc sống, đi du lịch. Theo tôi, nếu không đủ điều kiện kinh tế thì cũng không cần mua nhà làm gì. Vay nợ một khoản tiền lớn mà cũng chỉ mua được một căn hộ xa trung tâm, hàng ngày đi làm có khi lên đến mấy chục km. Áp lực nợ nần, đi lại xa vất vả, chi phí xăng xe và bồi bổ sức khỏe cũng quá tội…”

Theo một số chuyên gia, việc vay tiền mua nhà để có động lực kiếm tiền trả nợ không hẳn là không tốt. Tuy nhiên, khi có ý định vay khoản tiền lớn như vậy, mọi người nên cân nhắc và tính toán kỹ, tránh trường hợp bị “đuối” khi trả nợ.

Cụ thể, với thu nhập khoảng 30-40 triệu đồng/tháng, mọi người có thể mua nhà ở mức giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn. Nếu như gia đình có 3 người có thể mua những căn nhà diện tích khoảng 50 – 65m2.   

Ngoài ra, khi vay mua nhà trả góp, người trẻ chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn nhà hoặc khoản vay có thể trả hàng tháng tương ứng với 50% tổng thu nhập để tránh áp lực nặng về tài chính. Đồng thời, những người này cần có thu nhập ổn định từ ít nhất một công việc và có thêm thu nhập thụ động bên ngoài.

Theo bạn, có nên vay tiền mua nhà để có động lực kiếm tiền trả nợ không?

Nguồn: danviet.vn

Từ khóa: mua nhà trả góp
Chủ đề :

mua nhà

 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

Xuất hiện virus lạ DIV1 ở tôm Trung Quốc cực nguy hiểm có ảnh hưởng tới người?
icon

Một loại virus lạ DIV1 xuất hiện trên tôm tại Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tôm Việt Nam và gây nguy hại tới con người. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), virus này không lây sang người.

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.