Có 800 triệu đồng, nên đầu tư như thế nào để sinh lời tốt?

Tôi năm nay 30 tuổi, đang sinh sống, làm việc ở Hà Nội, chưa lập gia đình. Hiện tôi tích cóp được hơn 800 triệu đồng và muốn đầu tư vào đâu đó để có nguồn tài chính dồi dào hơn chuẩn bị cho kế hoạch lập gia đình sau này. Vậy tôi nên đầu tư vào đâu?

Đem băn khoăn của tôi tới nhóm bạn bè, người thì tư vấn đầu tư chứng khoán, thế nhưng tôi không có nhiều kiến thức am hiểu tài chính nên cảm thấy không yên tâm khi bỏ tiền vào kênh đầu tư này.

Rồi có người bạn làm sales bất động sản khuyên tôi nên đầu tư vào nhà đất cho an toàn, bởi lẽ tôi vẫn chưa có nhà và đang đi thuê nhà nên đầu tư vào nhà đất vừa sinh lời lại vừa có nhà ở sau này.

Có 800 triệu đồng, nên đầu tư như thế nào để sinh lời tốt?

Anh bạn giới thiệu cho tôi một dự án sắp mở bán của chủ đầu tư có tiếng ở Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm. Theo đó, căn hộ nhỏ nhất 28m2 chỉ chừng 950 triệu đồng. Như vậy, với số tiền 800 triệu đồng có sẵn, chỉ thiếu hụt một chút tôi có thể vay thêm ngân hàng thời gian ngắn hạn hoặc có thể vay bạn bè mỗi người một ít rồi trả dần.

Theo lời bạn tôi, chỉ đến khoảng giữa sang năm 2021, dự án bàn giao nhà, nếu chưa có nhu cầu ở tôi có thể khai thác căn hộ để cho thuê. Nhất là cho người nước ngoài thuê thì mỗi tháng cũng thu được ít nhất 8-9 triệu đồng, để tạo nguồn thu ổn định.

Ban đầu, số tiền thu được từ việc cho thuê dùng để thanh toán khoản vay thêm 150 triệu đồng. Sau khi trả hết nợ, tôi sẽ có thêm một căn hộ có khả năng tạo thu nhập ổn định hàng tháng và sẽ là tổ ấm nhỏ sau khi tôi kết hôn.

 

Anh bạn cũng tư vấn thêm cho tôi phương án đầu tư vào đất thổ cư. Cùng với số tiền sẵn có cộng với vay thêm ngân hàng vài trăm triệu sẽ đầu tư được mảnh đất thổ cư giá khoảng 1,2 tỷ đồng ở các huyện ngoại thành Hà Nội sắp lên quận.

Với số tiền hơn 1 tỷ, anh bạn tôi khuyên nên tìm kiếm những mảnh đất thổ cư trong ngõ sẽ có mức giá phù hợp, còn những mảnh đất ở mặt đường to giá sẽ rất cao. Ví như ở huyện Thanh Trì, giá đất trong làng từ 25-35 triệu đồng/m2, tùy ngõ; tại huyện Đan Phượng đất thổ cư trong làng có giá từ 15-25 triệu đồng, huyện Đông Anh có những mảnh đất trong làng rao bán giá 25-40 triệu đồng…

Theo phân tích của anh bạn tôi, với tài chính không lớn thì việc đầu tư vào những khu đất có diện tích nhỏ tại vùng ven Hà Nội được xem là giải pháp khả thi bởi giá đất ở những vùng này còn khá rẻ, hứa hẹn dư địa tăng giá khi các huyện lên quận. Tuy nhiên, sự tăng giá này là câu chuyện dài hơi. Vì vậy, nếu xác định đầu tư đất thì phải đầu tư dài hạn. Nếu giá đất tăng thì bán kiếm lời, còn không thì có mảnh đất rồi tiếp tục tích lũy để xây nhà ở sau này.

Thấy phương án đầu tư vào bất động sản của anh bạn tôi tư vấn khá hấp dẫn, tôi cần phải cân đối và suy nghĩ thêm. Liệu tôi nên đầu tư đầu tư vào căn hộ chung cư diện tích nhỏ rồi cho thuê hay đất thổ cư?

Minh Thư
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.

 
 
Người dân mua ô tô 'ngóng' giảm hàng trăm triệu phí trước bạ
icon

Người dân có nhu cầu mua ô tô đang ngóng chờ chính sách giảm 50% phí trước bạ, nhất là khi lãnh đạo Bộ Tài chính đã ký tờ trình Chính phủ...

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
Làn sóng FDI đổ bộ, lao động lớn tuổi, chưa qua đào tạo gặp khó khăn
icon

Doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển hướng đầu tư vào các ngành đòi hỏi lao động có trình độ trung bình trở lên thay vì các ngành thâm dụng lao động.

 
Nhà hoa sen thể hiện nghị lực phi thường của cô giáo khuyết tật
icon

Một căn hộ song lập tại thành phố Huế, Việt Nam, đại diện cho nghị lực, lòng dũng cảm vượt qua khó khăn của một cô giáo dạy tiếng Nhật.

 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...