Có 800 triệu đồng, nên đầu tư như thế nào để sinh lời tốt?

Tôi năm nay 30 tuổi, đang sinh sống, làm việc ở Hà Nội, chưa lập gia đình. Hiện tôi tích cóp được hơn 800 triệu đồng và muốn đầu tư vào đâu đó để có nguồn tài chính dồi dào hơn chuẩn bị cho kế hoạch lập gia đình sau này. Vậy tôi nên đầu tư vào đâu?

Đem băn khoăn của tôi tới nhóm bạn bè, người thì tư vấn đầu tư chứng khoán, thế nhưng tôi không có nhiều kiến thức am hiểu tài chính nên cảm thấy không yên tâm khi bỏ tiền vào kênh đầu tư này.

Rồi có người bạn làm sales bất động sản khuyên tôi nên đầu tư vào nhà đất cho an toàn, bởi lẽ tôi vẫn chưa có nhà và đang đi thuê nhà nên đầu tư vào nhà đất vừa sinh lời lại vừa có nhà ở sau này.

Có 800 triệu đồng, nên đầu tư như thế nào để sinh lời tốt?

Anh bạn giới thiệu cho tôi một dự án sắp mở bán của chủ đầu tư có tiếng ở Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm. Theo đó, căn hộ nhỏ nhất 28m2 chỉ chừng 950 triệu đồng. Như vậy, với số tiền 800 triệu đồng có sẵn, chỉ thiếu hụt một chút tôi có thể vay thêm ngân hàng thời gian ngắn hạn hoặc có thể vay bạn bè mỗi người một ít rồi trả dần.

Theo lời bạn tôi, chỉ đến khoảng giữa sang năm 2021, dự án bàn giao nhà, nếu chưa có nhu cầu ở tôi có thể khai thác căn hộ để cho thuê. Nhất là cho người nước ngoài thuê thì mỗi tháng cũng thu được ít nhất 8-9 triệu đồng, để tạo nguồn thu ổn định.

Ban đầu, số tiền thu được từ việc cho thuê dùng để thanh toán khoản vay thêm 150 triệu đồng. Sau khi trả hết nợ, tôi sẽ có thêm một căn hộ có khả năng tạo thu nhập ổn định hàng tháng và sẽ là tổ ấm nhỏ sau khi tôi kết hôn.

 

Anh bạn cũng tư vấn thêm cho tôi phương án đầu tư vào đất thổ cư. Cùng với số tiền sẵn có cộng với vay thêm ngân hàng vài trăm triệu sẽ đầu tư được mảnh đất thổ cư giá khoảng 1,2 tỷ đồng ở các huyện ngoại thành Hà Nội sắp lên quận.

Với số tiền hơn 1 tỷ, anh bạn tôi khuyên nên tìm kiếm những mảnh đất thổ cư trong ngõ sẽ có mức giá phù hợp, còn những mảnh đất ở mặt đường to giá sẽ rất cao. Ví như ở huyện Thanh Trì, giá đất trong làng từ 25-35 triệu đồng/m2, tùy ngõ; tại huyện Đan Phượng đất thổ cư trong làng có giá từ 15-25 triệu đồng, huyện Đông Anh có những mảnh đất trong làng rao bán giá 25-40 triệu đồng…

Theo phân tích của anh bạn tôi, với tài chính không lớn thì việc đầu tư vào những khu đất có diện tích nhỏ tại vùng ven Hà Nội được xem là giải pháp khả thi bởi giá đất ở những vùng này còn khá rẻ, hứa hẹn dư địa tăng giá khi các huyện lên quận. Tuy nhiên, sự tăng giá này là câu chuyện dài hơi. Vì vậy, nếu xác định đầu tư đất thì phải đầu tư dài hạn. Nếu giá đất tăng thì bán kiếm lời, còn không thì có mảnh đất rồi tiếp tục tích lũy để xây nhà ở sau này.

Thấy phương án đầu tư vào bất động sản của anh bạn tôi tư vấn khá hấp dẫn, tôi cần phải cân đối và suy nghĩ thêm. Liệu tôi nên đầu tư đầu tư vào căn hộ chung cư diện tích nhỏ rồi cho thuê hay đất thổ cư?

Minh Thư
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?