Có 300 triệu đồng, tôi có nên vay thêm ngân hàng để mua ô tô chạy dịch vụ?

Đang có 300 triệu, tôi muốn vay thêm ngân hàng để mua 1 chiếc ô tô giá khoảng từ 500-600 triệu đồng để chạy dịch vụ. Nhưng cả vợ tôi và mấy người bạn thân đều khuyên không nên. Mọi người có thể cho tôi lời khuyên?  
mua ô tô
Có 300 triệu đồng, tôi định vay thêm tiền ngân hàng để mua ô tô chạy dịch vụ có nên không?

Tôi tiết kiệm được 300 triệu đồng và đang muốn mua một chiếc ô tô để làm dịch vụ đưa đón khách. Tôi tham khảo một số dòng xe sản xuất trong nước và “nhắm” tới một chiếc xe có giá 499 triệu đồng, cộng với các khoản phí, bảo hiểm 1 năm, giá lăn bánh khoảng hơn 580 triệu đồng. Nhất là khi ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đang được hưởng chính sách giảm tới 50% phí trước bạ, cũng giúp tôi giảm bớt gần 30 triệu đồng cho khoản phí này.

Như vậy, với khoản tiền tiết kiệm được, tôi chỉ cần vay thêm ngân hàng 150 triệu đồng là có thể mua chiếc ô tô này.

Công nghệ số ngày càng phát triển kéo theo rất nhiều dịch vụ hiện đại trong đó có dịch vụ chạy xe công nghệ. Vì thế, tôi tính nếu mỗi tháng chạy xe tôi bỏ ra được khoảng 10 triệu để trả nợ thì chỉ hơn 1 năm sau là tôi có thể trả hết số tiền vay. Mặt khác, sẵn xe tôi có thể đưa vợ con về quê hay đi chơi thoải mái mà không ngại nắng mưa.

Thế nhưng, vợ tôi lại lo lắng và cho rằng, các dịch vụ liên quan đến ô tô ngày càng nhiều, nhiều người tham gia dịch vụ này liệu có ăn thua không. Trong khi mua xe vừa mất luôn khoản tiền tiết kiệm bấy lâu nay của hai vợ chồng, lại “gánh” thêm một khoản vay ngân hàng; cộng với chi phí duy trì để "nuôi" xe nữa. Cô ấy khuyên tôi nên cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ.

Rồi cậu bạn thân của vợ chồng tôi biết chuyện cũng phản đối kịch liệt trước dự tính của tôi. Cậu ấy bảo tôi hâm, đã không có tiền còn tính luẩn quẩn. Cậu ấy bảo giờ nhiều người muốn bán xe mà không được bởi nếu mua xe chạy dịch vụ thì phải nuôi ngân hàng, nuôi công ty công nghệ và còn phải nuôi bản thân, nuôi xe hàng tháng... Với từng ấy chi phí thì liệu chạy cả tháng có đủ tiền để trả nợ không?

 

Chưa hết, cậu ấy còn bảo, nếu thích lái xe thì nên đi lái thuê ăn lương. Còn mua ô tô mới nếu không kiên trì, chỉ cần chạy một năm sau mà muốn bán xe đã mất giá bao nhiêu rồi. Tóm lại, cậu bạn bảo tôi để tiền đó gửi ngân hàng lấy lãi và đi lái thuê chứ không nên mua ô tô.

Ngoài ra, cậu bạn cũng đưa thêm một phương án khác, nếu tôi nhất quyết chọn mua xe để làm dịch vụ thì nên mua xe ô tô đã sử dụng hoặc ô tô bị ngân hàng phát mãi để tiết kiệm chi phí.

Trước những lời góp ý của mọi người, tôi cũng đang phân vân vì trong thời điểm này thì mua ô tô để chạy dịch vụ liệu có ổn không? 

Nguyễn Quân (Hà Nội)

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Vợ chồng tôi hiện tiết kiệm được 500 triệu đồng. Chúng tôi đang băn khoăn giữa việc mua ô tô để đi lại cho thuận tiện hay mua căn hộ chung cư trả góp để có nhà ở khỏi phải đi thuê?  

 
List comment
 
HH Bảo hiểm Việt Nam: Người dân ùn ùn đi mua bảo hiểm xe máy là tín hiệu tốt
icon

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, nhiều người dân tìm mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là tín hiệu tốt. Doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường bảo hiểm xe máy, ô tô ước khoảng 1.000 tỷ đồng.

 
Con đường trở thành Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long của cựu Chủ tịch Vietinbank
icon

Cựu chủ tịch Vietinbank Nguyễn Văn Thắng đã trở thành người đầu tiên ở Việt Nam vừa giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh và kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long, nhiệm kỳ 2020-2025.

 
Thực hư thông tin về bộ kit test Covid-19 của Việt Nam được 20 quốc gia đặt mua
icon

Trao đổi với báo chí, ông Phan Quốc Việt – Tổng giám đốc CTCP Công nghệ Việt Á – đính chính thông tin “đã có 20 nước mua bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam”.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

 
Hà Tĩnh công bố hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa
icon

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố kết luận thanh tra tại dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa tại xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của dự án.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

Kiểm toán công bố sai phạm hàng nghìn tỷ đồng tại các dự án BT, BOT
icon

Đa số các dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT cho thấy nhiều vi phạm nghiêm trọng, có khả năng gây thất thu ngân sách, người dân phải chịu phí cao.

Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Giá lợn hơi tăng chưa từng có, khó chờ giá giảm
icon

Ngày 20/5, giá lợn hơi có nơi đã chạm mốc 100.000 đồng/kg. Giá lợn giống cũng tăng chóng mặt, hiện ở mức 3,5-4 triệu đồng/con.