Làm giàu từ cây đô-la

Giữa đất cà phê Tà Nung, anh Cil Ha Phước chọn hướng đi mới trồng cảnh lá, chuyên dòng cây đô-la cung cấp cành phục vụ cắm hoa. Không chỉ trồng, anh còn tổ chức làm giống, bao tiêu sản phẩm cho nông hộ khác.
Cil Ha Phước trong vườn đô-la
Cil Ha Phước trong vườn đô-la

Đường đi vào khu suối Nước Trong, xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt rất khó đi, chiếc xe máy phải cần tay lái vững vàng lắm mới vượt qua được những khúc quanh vốn chuyên dành cho xe máy cày.

Nhưng chỉ đến gần khu vườn xanh một màu bàng bạc, đã ngửi thấy hương tinh dầu nồng nàn trong nắng tháng 5 Tây Nguyên.

Cil Ha Phước, chủ vườn hào hứng giới thiệu vườn đô-la của anh: “Vườn đô-la này em trồng từ hơn 2 năm trước với diện tích ít, giờ mở rộng thêm để đủ lá cung cấp cho thị trường. Hiện ngoài cắt lá từ vườn nhà, em còn thu mua lá của bà con trong xã, mua của cả bà con bên xã Mê Linh, Lâm Hà”.

Có thể nói, Cil Ha Phước hiện là đầu mối thu mua cây đô-la lớn cho bà con vùng Tà Nung và Mê Linh ở lân cận.

Cây đô-la vốn là tên bà con gọi giống cây bạch đàn guinii, một giống bạch đàn có nguồn gốc châu Úc, rất được ưa chuộng trong ngành cắm hoa bởi dáng lá đẹp, màu xanh bạc khá đặc biệt và hương thơm tinh dầu dễ chịu.

Được giới thiệu giống mới, năm 2019 Ha Phước xuống giống 1 sào đô-la và hiện những cây trồng từ giai đoạn ấy đã cao tới 3-4 m. Nhận thấy hiệu quả kinh tế, người nông dân trẻ tiếp tục mở rộng diện tích.

Anh chia sẻ: “Đất này em vốn trồng cà phê, trồng bơ. Nhưng do đất khá dốc, cây cà phê cũng không hiệu quả lắm nên em chuyển dần sang trồng các loài cây lấy lá như đô-la và đang thử nghiệm một số cây khác như tùng lá kiếm”.

 

Theo Ha Phước, cây đô-la dễ trồng, dễ chăm, giá thị trường cũng khá ổn định, là cây trồng cho bà con thu hoạch hàng tuần, có nguồn thu thường xuyên phục vụ đời sống kinh tế gia đình.

Chỉ với 3 sào đất trồng đô-la, Phước cho biết thu nhập trung bình 150 triệu đồng/năm, cao hơn cà phê nhiều, đồng thời đầu tư ít, chi phí không cao. 

Cil Ha Phước chia sẻ, cây đô-la thường được nhân từ hạt, sau khi cao chừng 30-40 cm thì đưa ra vườn, có cọc cắm để cây không ngã đổ. Chăm tốt, nước tưới đầy đủ thì chỉ 4 tháng là cao ngang đầu người, có thể cho thu hoạch.

Khi cây phân cành, cần ngắt đọt để nuôi cành. Khi cành “đứng đọt”, tức là già, cứng thì có thể thu hoạch. Giá hiện tại từ 80-120 ngàn đồng/kg tùy size, tùy chất lượng, nếu trồng 1 sào cũng có thể cho thu hoạch 4-5 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, Ha Phước cũng đánh giá: “Khi thu hoạch phải chú ý chất lượng cành, cành phải già mới cắt sẽ cắm được lâu, màu đẹp, mùi thơm. Nếu cắt cành non, cắm nước sẽ bị gục, chất lượng kém”. Là người thu mua, Ha Phước phân loại rất kỹ, cành đơn được các công ty nước ngoài chuộng, giá cao hơn cành có nhánh. Thị trường phía Bắc ưa cây đô-la lá nhỏ, thị trường phía Nam ưa cây lá lớn, cây lá nhỏ có giá cao hơn cây lá lớn 30 ngàn đồng/kg. Hiện ngoài lượng cành đô-la của vườn nhà, hàng ngày Cil Ha Phước còn thu mua từ 30-50 kg cành đô-la của bà con để cung cấp cho các doanh nghiệp, các cửa hàng cắm hoa. 

Hiện Cil Ha Phước có tới 3 ha đất canh tác do anh mua từ từ, góp dần từ mảnh đất ban đầu. Cil Ha Phước chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với bà con theo công thức: đa canh trên một diện tích đất. Theo Ha Phước, trồng đa cây có hiệu quả hơn độc canh, nhất là bà con Tà Nung thường độc canh cà phê. Theo anh, trồng nhiều loại sẽ mang lại thu nhập an toàn cho người nông dân, cây này không có thu, cây khác sẽ bù đắp. Vì vậy, ngoài trồng đô-la và một số cây lấy lá khác, Ha Phước còn trồng cà phê xen bơ, trồng chuối, trồng khoai môn…, cho thu nhập rất ổn định, không phụ thuộc vào một loại cây nhất định.

Chị Liêng Hót Thái Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Nung nhận xét, Cil Ha Phước là một nông dân rất nhanh nhạy, biết nắm bắt nhanh chóng xu thế của thị trường. Anh còn là nông dân nhiệt tình với cộng đồng, đóng góp kinh phí mở rộng đường vào khu sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nông dân xung quanh. Làm ăn giỏi, nhiệt tình với bà con, Cil Ha Phước thực sự là một nông dân trẻ xuất sắc của vùng đất Tà Nung.

Theo baolamdong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sơn La tổ chức kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP các tỉnh bị ảnh hưởng dịch bệnh
icon

6 gian hàng được trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La tham gia chương trình kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La và các tỉnh bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.  

 
 
Yên Bái tập huấn cho hàng trăm chủ thể hoàn thiện quy trình thủ tục trong hồ sơ của sản phẩm OCOP
icon

Đã có 3 lớp tập huấn nhằm hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, các biểu mẫu trong bộ thủ tục chứng nhận sản phẩm OCOP.  

 
 
Phú Thọ phấn đấu hết năm 2025 sẽ có 282 sản phẩm OCOP
icon

Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025, tỉnh Phú Thọ đã đặt mục tiêu phấn đấu hết năm 2025, toàn tỉnh có 282 sản phẩm OCOP.

 
 
Hàng chục sản phẩm OCOP và đặc sản của các vùng miền được giao thương trực tuyến
icon

Hàng chục sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền đã được giới thiệu trong chương trình “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền qua hình thức trực tuyến”.  

 
 
Tôm Việt Nam xuất khẩu sang Nga tăng mạnh
icon

Nga là thị trường đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm 1,3% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.

 
 
Khánh Hòa chung tay gỡ ‘đầu ra’ giúp nông dân tiêu thụ nông sản
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh Khánh Hòa đều gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Các sở, ngành, địa phương đã và đang tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn giúp người dân.

 
Bình Thuận sẽ 'mở cửa' đón khách du lịch nội tỉnh, khách vùng xanh
icon

Sau gần 3 tháng dịch Covid-19 bùng phát mạnh, hiện tại tình hình dịch bệnh ở tỉnh Bình Thuận cơ bản đã được kiểm soát. Đây là cơ sở quan trọng để Bình Thuận xây dựng phương án hướng đến việc mở cửa trở lại, trong đó có ngành du lịch.

 
Thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ giúp 'thủ phủ' thanh long lớn nhất nước vượt dịch
icon

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc sản xuất và tiêu thu thanh long ở Bình Thuận gặp nhiều khó khăn, nhất là việc xuất khẩu thanh long trái tươi. Mới đây, tỉnh Bình Thuận đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo xuất khẩu thanh long thuận lợi...

 
Sau thời gian dài ‘ngủ đông’, nhiều tỉnh ‘hé cửa’ đón khách nội tỉnh phục hồi du lịch
icon

Kế hoạch đón khách du lịch, trước mắt là khách nội tỉnh đã và đang được nhiều tỉnh, thành rục rịch triển khai nhằm phục hồi hoạt động du lịch sau một thời gian dài bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19.

 
Trải nghiệm phong cách nội thất thượng lưu bên Vịnh Du thuyền
icon

Cũng như những món hàng xa xỉ, đồ nội thất độc bản luôn được giới thượng lưu chọn để khẳng định đẳng cấp cá nhân.